[ad_1]

(Dân trí) – Giá bất động sản ở nhiều nơi miền Bắc đã tăng 5 lần; một căn nhà không chịu di dời, dự án của nữ tỷ phú 16 năm “đắp chiếu”… là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Chung cư vào ở mãi vẫn lên giá, chuyên gia vạch lý do lớn nhất

Tại hội nghị góp ý sửa đổi Luật Đất đai – Luật Nhà ở – Luật Kinh doanh bất động sản vừa diễn ra, Luật sư Trương Thanh Đức, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), nhấn mạnh đến những nút thắt của luật khiến thị trường bất động sản ách tắc trầm trọng về nguồn cung.

Giá bất động sản có nơi tăng 5 lần; dự án của nữ tỷ phú đắp chiếu 16 năm - 1

Xuất hiện những đợt tăng giá vừa qua, ông Trương Thanh Đức cho rằng không nên chỉ “đổ lỗi” cho một số cá nhân. Nhìn rộng ra thì đây là vấn đề của thị trường, mất cân đối cung – cầu (Ảnh: BTC).

Ông Đức cho biết, giá bất động sản của Việt Nam đang quá cao, thuộc top đắt đỏ nhất thế giới, trong khi đó giá không ngừng tăng nhanh. “Mua chung cư ở mãi ra vẫn lên giá. Nhà đất Hà Nội, TPHCM lên giá thì kéo theo các vùng khác cũng lên”, ông Đức nói.

Xuất hiện những đợt tăng giá vừa qua, ông Đức cho rằng không nên chỉ đổ lỗi cho một số cá nhân bởi có cả triệu người tham gia vào thị trường này. Vấn đề lớn nhất hiện nay của thị trường, theo ông Đức, đó là sự chênh lệch rất lớn về cung – cầu. Sự khan hiếm nguồn cung bất động sản là hệ lụy của việc vướng mắc, chồng chéo pháp luật.

Theo vị chuyên gia này, nếu cầu cao thì không còn cách nào khác phải cân bằng bằng nguồn cung. Phương án để gỡ khó hiện nay theo ông Đức, đó là xem xét cho phép chuyển đổi đất khác thành đất ở để khơi thông thị trường.

Giá bất động sản ở nhiều nơi miền Bắc đã tăng 5 lần

Nhìn nhận về xu hướng nhu cầu mua đất nền gia tăng, chuyên gia một đơn vị nghiên cứu thị trường cho biết, do lo ngại về trượt giá và lạm phát khi tiền được bơm ra thị trường qua các gói kích thích kinh tế và giải ngân đầu tư công, nhu cầu tích lũy tài sản gắn liền với đất làm kênh trú ẩn an toàn sẽ tăng lên trong năm nay.

Mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng tính thanh khoản chưa hẳn sẽ tỷ lệ thuận vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý hai khía cạnh.

Thứ nhất là cần lưu ý khảo sát mặt bằng giá ở các khu vực, bởi giá bất động sản ở miền Bắc nhiều nơi đã tăng 3 – 5 lần trong thời gian qua. Giá neo ở mức cao nên có thể gặp khó khăn trong thanh khoản.

Thứ hai, cần lưu ý tới sự dịch chuyển của dòng tiền đầu tư. Theo ghi nhận dòng tiền đang có sự chuyển hướng từ miền Bắc vào miền Trung.

Giá bất động sản có nơi tăng 5 lần; dự án của nữ tỷ phú đắp chiếu 16 năm - 2

Mức độ quan tâm đất nền tăng mạnh ở nhiều tỉnh thành (Ảnh: Hà Phong).

Chuyên gia cảnh báo “mua dễ khó bán” khi giá bất động sản tăng vù vù

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở của CBRE Việt Nam – nhận định, giá bất động sản sẽ tiếp tục xu hướng tăng, tuy nhiên tăng nhanh hay chậm còn phụ thuộc yếu tố hấp thụ của thị trường.

Đối với phân khúc đất nền được nhiều nhà đầu tư chọn, ông Kiệt lưu ý cần có sự lựa chọn phù hợp bởi tham gia các thị trường nóng sốt luôn hàm chứa rủi ro lớn. Những địa phương có quy hoạch tốt thì giá sẽ tăng nhưng nhiều nơi thông tin quy hoạch chỉ mang tính chất tham khảo hoặc không chính xác thì nhà đầu tư sẽ rủi ro lớn khi vướng vào.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cũng cho hay, mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng tính thanh khoản chưa hẳn sẽ tỷ lệ thuận. Bởi thanh khoản còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, ông cho rằng các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt ai sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý 2 khía cạnh. Thứ nhất, là cần lưu ý khảo sát mặt bằng giá ở các khu vực, bởi giá bất động sản ở miền Bắc nhiều nơi đã tăng 3-5 lần trong thời gian qua. Giá neo ở mức cao nên có thể gặp khó khăn trong thanh khoản.

Hà Nội phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

UBND TP Hà Nội đã phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) với quy mô gần 11.000 ha, thuộc địa giới hành chính 55 phường, xã.

Theo quy hoạch được duyệt, phân khu đô thị sông Hồng có chiều dài 40 km, trải dài từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, thuộc địa giới hành chính 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên, Đan Phượng, Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm, Thường Tín và Thanh Trì.

Phân khu quy hoạch có diện tích gần 11.000 ha, trong đó, sông Hồng chiếm 3.600 ha (33%), đất bãi sông trên 5.400 ha (50%). Phần diện tích còn lại là khu vực đã xây dựng gồm các khu làng xóm có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời như xã Bát Tràng, Văn Khê, Tráng Việt; các khu phố ngoài đê như Quảng An, Tứ Liên, Yên Phụ, Phúc Xá… Ngoài ra, còn có đất các công trình hạ tầng xã hội (công cộng, trường học), các công trình hạ tầng kỹ thuật…

Dự báo quy mô dân số tối đa tại khu vực này đến năm 2030 khoảng 300.000 người. Trong đó, dân số hiện có giữ lại cải tạo chỉnh trang là 215.000 người, dân số đất nhóm nhà ở mới là 85.000 người.

Giá bất động sản có nơi tăng 5 lần; dự án của nữ tỷ phú đắp chiếu 16 năm - 3

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng với quy mô gần 11.000 ha, thuộc địa giới hành chính 55 phường, xã (Ảnh: Tiến Tuấn).

Một căn nhà không chịu di dời, dự án của nữ tỷ phú 16 năm “đắp chiếu”

Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị thành phố gỡ khó pháp lý cho 64 dự án nhà ở bị “ách tắc” nhiều năm, khơi thông thị trường bất động sản.

Nhiều trong số 64 dự án này vướng mắc giải phóng mặt bằng nên “đóng băng” cả chục năm. Điển hình như trường hợp Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long (thành viên Tập đoàn Sovico của bà Nguyễn Thị Phương Thảo). Công ty này đã đề nghị lãnh đạo TPHCM hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án Dragon City (trúng đấu giá đất) và dự án ngầm hóa đường điện cao thế 220kV Nhà Bè – Tao Đàn (đoạn từ cầu Rạch Đĩa đến trạm Nhà Bè).

Cụ thể, theo văn bản của HoREA, Công ty Phú Long đã trúng đấu giá đất từ năm 2004 bao gồm 14 khu đất có diện tích 44,49 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè để thực hiện dự án Dragon City. Tuy nhiên đến nay, tại phân khu số 15 của dự án này vẫn còn tồn tại 1 căn nhà trên khu đất và một số hộ dân không chịu di dời dẫn đến hơn 16 năm nay chủ đầu tư không thể triển khai dự án.

(Tổng hợp)

[ad_2]

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/gia-bat-dong-san-co-noi-tang-5-lan-du-an-cua-nu-ty-phu-dap-chieu-16-nam-20220403071951701.htm