[ad_1]

Cơ quan chức năng sẽ dùng thiết bị ghi hình để ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm về tải trọng để xử lý nghiêm. Cùng với đó, tổng hợp các xe có kích thước thùng hàng vượt quá quy định gửi về Cục Đăng kiểm…

Cơ quan chức năng tăng cường sử dụng thiết bị ghi hình để ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm. Cơ quan chức năng tăng cường sử dụng thiết bị ghi hình để ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm.

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục duy trì và tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ ký nêu rõ thời gian vừa qua, việc triển khai đồng bộ các giải pháp về kiểm soát tải trọng xe, tạo ra sự chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành của doanh nghiệp vận tải, các chủ xe, lái xe, chủ hàng, tình trạng xe quá tải giảm, nhiều chủ xe, lái xe tự giác chấp hành quy định về thành thùng của xe chở hàng.

Tuy nhiên, còn một số chủ xe, lái xe vẫn cố tình vi phạm quy định về tải trọng xe.

Vì vậy, để phát huy những kết quả đạt được, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của địa phương tiếp tục duy trì và tăng cường kiểm soát tải trọng xe, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

Cụ thể, tăng cường các lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe ngay tại các đầu nguồn hàng và trên các tuyến đường có nhiều xe quá tải lưu thông, trọng tâm là vào ban đêm; tăng cường kiểm tra các xe chở hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành xe lưu thông trên các tuyến đường.

 

Tăng cường sử dụng thiết bị ghi hình để ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm, đặc biệt là các xe cơi nới kích thước thành thùng, làm cơ sở để lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tải trọng phương tiện, kích thước thùng xe; tổng hợp các xe có kích thước thùng hàng vượt quá quy định gửi về Cục Đăng kiểm Việt Nam để xử lý theo quy định.

Hình ảnh thùng xe lực lượng thanh tra giao thông chụp trên đường sẽ được so sánh với hình ảnh trong giấy kiểm định phương tiện để xác định hành vi phạm cơi nới thành thùng.

Khi hình ảnh thực tế khác với hình ảnh được in trong giấy kiểm định, lực lượng chức năng sẽ gửi thông báo xử phạt chủ phương tiện với lỗi thay đổi kích thước thành thùng xe.

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn địa phương bằng trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động và các thiết bị cân kiểm tra tải trọng xe được trang cấp.

Tăng cường kiểm tra, giám sát và yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp xếp dỡ hàng hóa, mỏ vật liệu…thực hiện nghiêm túc cam kết ký về việc không xếp hàng quá tải trọng cho phép của phương tiện; xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm quy định về tải trọng xe.

“Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tải trọng xe, thiệt hại do xe quá tải gây ra, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển và chủ phương tiện khi vi phạm quy định về tải trọng xe; phối hợp với các cơ quan thông tin, báo chí trong tuyên truyền về kiểm soát tải trọng phương tiện, nắm bắt thông tin, phản ánh của các cơ quan báo chí để kịp thời kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm”, Bộ Giao thông vận tải đề nghị.

 

Thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022, cơ quan chức năng kiểm tra 51.770 xe, trong đó có 9.154 xe vi phạm, tước 1.434 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc Nhà nước 49,81 tỷ đồng. Tính riêng đợt cao điểm (15/6-15/7/2022), lực lượng Thanh tra giao thông vận tải kiểm tra hơn 17.200 lượt phương tiện, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính hơn 4.500 trường hợp vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 30 tỷ đồng.

#box1662907417255{background-color:#bbd3bd}

Nguồn: https://vneconomy.vn/ghi-hinh-xe-qua-tai-de-manh-tay-phat-nguoi.htm

[ad_2]