[ad_1]

Nhiều đại lý hiện không còn nhập thêm dòng xe Ford EcoSport, khách hàng nếu thích dòng xe này thì có thể mua xe tồn kho.

Sau Fiesta, Focus, Escape, đến lượt Ford EcoSport chuẩn bị khai tử tại thị trường Việt Nam. Đây là viễn cảnh không quá bất ngờ bởi dòng xe này có doanh số thấp của hãng xe Mỹ. Trước loạt đối thủ mới như KIA Sonet, Toyota Raize, MG ZS có giá bán thấp, Ford EcoSport dường như không còn cạnh tranh sòng phẳng.

Ford EcoSport đối mặt nguy cơ 'khai tử' tại Việt Nam - ảnh 1

Ford EcoSport không còn vị thế cao trong phân khúc SUV hạng B tại Việt Nam

Ford EcoSport lần đầu tiên gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2014 và khai sinh ra phân khúc SUV hạng B. Mẫu xe này độc chiếm thị phần ở phân khúc này cho đến năm 2018, khi Hyundai Kona tung ra thị trường. Từ đó, Ford EcoSport bị đối thủ từ Hàn Quốc cạnh tranh gay gắt và dần thua thiệt về doanh số.

Đến khi các dòng xe khác cùng phân khúc đồng loạt ra mắt tại Việt Nam như KIA Seltos, Peugeot 2008, Toyota Corolla Cross, MG ZS hay Mazda CX-3, vị thế của Ford EcoSport càng lung lay dữ dội. Thậm chí, mẫu xe này còn phải đối phó với các dòng SUV hạng A+ cấp thấp hơn như KIA Sonet và Toyota Raize có giá bán dễ chịu và thiết kế bắt mắt hơn.

Ford EcoSport phiên bản hiện hành tung ra thị trường vào năm 2020 với một số cải tiến nhỏ nhưng không có đột phá. Thay đổi đáng kể nằm ở việc loại bỏ bánh xe dự phòng treo phía sau, bổ sung thêm một số trang bị tiện nghi nhưng đáng tiếc nhất là cắt đi cửa sổ trời.

Ford EcoSport đối mặt nguy cơ 'khai tử' tại Việt Nam - ảnh 2

EcoSport không phải là dòng xe đầu tiên bị Ford khai tử tại Việt Nam

Trong tháng 1.2022, mẫu xe này chỉ đạt doanh số vỏn vẹn 87 xe, một con số khiêm tốn trong phân khúc xe SUV đô thị. Việc Ford EcoSport khai tử không phải là thông tin quá tiêu cực khi hãng xe Mỹ đã có kế hoạch thay thế bằng mẫu xe Territory có kích thước và trang bị tốt hơn, nằm ở phân khúc xe hạng C để lấp đầy chỗ trống của cả EcoSport và Escape trước đó.

Thực tế, Ford EcoSport cũng đã bị lên kế hoạch khai tử tại nhiều thị trường trong năm 2022 như Mỹ hay Canada và được cho là hệ quả của việc hãng xe Mỹ đóng cửa nhà máy sản xuất ô tô tại Ấn Độ vào tháng 9.2021. Dù vậy, việc tiếp tục khai tử EcoSport khiến hãng xe Ford có tiền lệ xấu tại Việt Nam khi có quá nhiều mẫu xe bị dừng sản xuất vì doanh số thấp trong những năm vừa qua.

[ad_2]