[ad_1]

Chó rừng, hổ lang và báo gấm, tại sao chó rừng lại được xếp hạng nhất?
Ảnh tự ghép minh hoạ

Chó rừng, hổ lang và báo gấm là những con thú dữ và độc ác. Nhưng tại sao chó rừng nhỏ lại vượt qua hổ và xếp thứ nhất? Điều này chắc chắn không phải là không có căn cứ, hãy cùng xem bài viết để tham khảo.

Chó rừng trong tự nhiên

Chó rừng là một con thú nhỏ hơn chó sói, có kích thước bằng một con chó chăn gia súc của Trung Quốc. Còn được gọi là chó hoang, chó rừng, chó đỏ hoặc chó sói đỏ. Vì vậy, nhiều người nhận nó là một con chó, và lông của nó nói chung là xám, nâu và nâu đỏ, và nó phân bố rộng khắp Bắc Á, Đông Nam Á và Đông Nam Á.

Sự khác biệt giữa chó rừng và chó sói

Mặc dù có vẻ ngoài nhỏ (một con chó rừng trưởng thành thường nặng từ 15-32 kg), nhưng nó có tỷ lệ săn bắn thành công rất cao vì chúng rất giỏi săn mồi theo nhóm, bản tính tàn ác, thông minh trong chiến thuật và tinh ranh. Trong thực đơn của nó không chỉ có cừu rừng, hươu, nai, lợn rừng, bò rừng và các loài động vật lớn khác. Có cả hổ và báo chắc nhiều người không tin, cùng xem và trò chuyện nhé.

Một con chó rừng dám tấn công một con báo

Trước hết, không giống như những con mèo hung dữ như hổ và báo, chó rừng săn mồi một mình và hành động một mình, và những con thú một tay có hạn chế thiệt hại cho người, động vật và các loài địa phương. Chó rừng là động vật xã hội, có bảy hoặc tám chục trong các nhóm nhỏ và 40 đến 60 trong các nhóm lớn. Mỗi khi nó tấn công, nó gây thiệt hại rất lớn cho động vật ăn cỏ hoặc gia súc.

Ưu điểm lớn nhất, làm việc theo nhóm

Năm 1973, tại Chayu, Tây Tạng, một đàn chó rừng gồm 8 con đã giết chết 14 con bò Tây Tạng, 10 con cừu, hai con lợn, 103 con thỏ rừng và 95 con dê rừng trong vòng chưa đầy nửa năm. Trong một số ghi chép, tại Nga và Ấn Độ, nếu bầy chó rừng tập hợp thành bầy lớn, chúng có thể ăn thịt tất cả các loài động vật móng guốc trong toàn bộ khu vực, thậm chí cả loài ăn thịt.

Qua đó có thể thấy rằng chó rừng có tác hại như thế nào đối với thế giới tự nhiên. Nhưng duy nhất không có hồ sơ về việc ăn thịt người.

Con hổ ăn thịt nhiều người nhất

Trong lãnh thổ nơi hổ sinh sống, hoàn toàn không có sói, và không có ghi chép nào về việc giết hổ kể cả những đàn sói lớn, chỉ có gấu và lợn rừng bị giết. Do đó, ở một số vùng thuộc Viễn Đông Nga và Bắc Mỹ, khi sói tràn lan, giết chết một số lượng lớn hươu, một số nhà động vật học đề nghị đưa hổ Siberia vào để giảm số lượng sói. Một con hổ giết hươu ít hơn nhiều so với một bầy sói.

Khi số lượng chó rừng ít, nó là thức ăn của hổ. Nhưng chó rừng không sợ hổ, thậm chí còn có ghi chép về việc cùng nhau giết hổ và ăn thịt chúng:

Nhà động vật học người Mỹ Schaller đã ghi lại trong cuốn sách “Deer and Tiger” rằng trong cuộc đấu tay đôi giữa một bầy chó rừng và một con hổ Bengal, 12 con chó rừng liên tiếp bị con hổ này giết chết, nhưng những con chó rừng còn lại đã lợi dụng số lượng của chúng. Cuối cùng giết chết con hổ và ăn thịt nó.

“Tiger” ghi lại rằng vào năm 1954, một con hổ Bengal cái đã bị bao vây bởi 30 con chó rừng, nó giết chết 5 con chó rừng, và bị ăn thịt bởi những con còn lại.

Một số nhân chứng cho biết, vào năm 2008, hơn 60 con chó rừng đã chiến đấu chống lại một con hổ Bengal mạnh mẽ. Nông dân Ninh Hạ bắt một con chó rừng, giết 7 con cừu.

Qua đó có thể thấy, chó rừng dữ hơn chó sói, có bao nhiêu con sói cũng không giết được một con hổ. Chó rừng có nhiều thủ đoạn, tâm địa nhỏ nhen, sau cuộc chiến với hổ, nó sẽ hy sinh một ít của đồng loại để nuôi hổ, rồi nhanh chóng tấn công cả đàn để đánh nhau với hổ.

Lúc đầu, con hổ tất nhiên có thể chiếm ưu thế, nhưng sau khi cắn và làm bị thương bởi vài con chó rừng, nó sẽ ngày càng kiệt sức và cuối cùng chết trong miệng bầy chó rừng. Báo Viễn Đông, có nhiều ghi chép về việc hổ bị chó rừng ăn thịt.

Chó rừng dám giật thức ăn

Chó rừng về bản chất rất độc ác. Chúng đào mắt, đào hậu môn, mở ruột và mở bụng khi săn mồi. Chúng làm mọi cách. Vào năm 2018, kênh “Discovery” đã phát sóng một bộ phim tài liệu, một nhóm hơn 30 con chó rừng đã giết tập thể một con nai.

Theo cách tương tự), những con chó rừng trưởng thành còn lại tràn lên và ba hoặc bốn con chó rừng cắn vào cổ một con chó rừng non. ra lệnh để giật thức ăn, và đi vòng quanh với đầu của nó trong miệng. Thật đáng sợ khi phải tàn nhẫn với đồng loại của mình.

Chó rừng lưng đen

Thuộc các loài ăn thịt “cơ hội”: chúng săn bắt các động vật kích thước nhỏ tới trung bình và cũng là các loài động vật ăn xác thối. Chúng có những chiếc chân dài cũng như răng nanh cong rất thích hợp với việc săn các loài thú, chim, bò sát nhỏ; còn bàn chân lớn và việc xương chân dính liền với nhau giúp chúng có thể hình cực tốt thích hợp cho việc chạy đường trường mà không bị mất sức: chúng có thể chạy với tốc độ 16 km/h (9,9 mph) trong một thời gian rất dài. Chó rừng là động vật hoàng hôn, chúng hoạt động tích cực nhất vào lúc bình minh hoặc lúc chạng vạng tối.

Nhưng chó rừng và chó sói có mối quan hệ tốt đẹp, cả hai loài chó rừng đều sống thành đàn, hiếm khi cọ xát với nhau, thậm chí chúng còn bắt mồi và đãi nhau bữa tối. Đây cũng là điều dễ hiểu, hàng trăm năm trước nó là một gia đình. Nhưng đối với cáo thì không? Có phải vì nó quá tinh ranh?

Chó rừng, hổ và báo, thứ hạng được xếp là hợp lý. Động vật chiến đấu theo đội chắc chắn gây chết người nhiều hơn so với chiến đấu một mình. Động vật là như vậy, và con người cũng vậy.

Có câu tục ngữ: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” nhằm thể hiện tinh thần và kết quả khi làm việc nhóm. Bởi vì mỗi người sẽ có những điểm mạnh và góc nhìn riêng. Khi tập hợp lại với nhau, vấn đề sẽ được nhìn nhận sâu sắc, khách quan và dưới nhiều góc độ hơn. Nhờ thế mà mọi người sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc đưa ra các giải pháp cho vấn đề đó. Ngoài ra, khi công việc được phân chia cho nhiều người thì năng suất công việc sẽ được tăng lên đáng kể so với khi bạn làm việc một mình.

Những ý tưởng hay và thành công thường là kết quả của sự đóng góp, nhận xét và cho ý kiến từ nhiều người. Khi một ý tưởng mới được đưa ra, chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề mà người nghĩ ra nó chưa hình dung đến. Đó là lúc các thành viên trong nhóm đưa ra góc nhìn và quan điểm của mình nhằm hoàn thiện ý tưởng một cách toàn diện. Nhờ những ý kiến đóng góp đó, mà cả nhóm có thể loại bỏ những ý tưởng chưa tốt để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho công việc chung.

Từ Thanh biên dịch
Theo Sohu

Xem thêm

[ad_2]