[ad_1]

Sau nhiều lần gia hạn, đến nay, việc tháo dỡ hàng trăm ha nhà kính xây dựng trái phép trên đất rừng của tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa thực hiện được.

Theo kiểm tra, khảo sát của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng, toàn tỉnh có trên 227ha nhà kính, nhà lưới xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp. Trong đó, tập trung nhiều nhất là TP.Đà Lạt với gần 185ha, tiếp đó là huyện Lạc Dương trên 21ha, Đơn Dương 16ha, còn lại rải rác ở các huyện Đức Trọng, Đam Rông và Di Linh.

Mặc dù trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo các huyện, thành phố và đơn vị liên quan tiến hành công tác giải tỏa xong trước ngày 30/9/2021, nhưng đến nay, tổng số diện tích nhà kính đã tháo dỡ chỉ dưới 10%.

Lâm Đồng có trên 227ha nhà kính dựng trái phép trên đất rừng

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, sở dĩ có việc chậm trễ này là do các thủ tục cưỡng chế giải tỏa phức tạp, người dân đang canh tác nên đòi hỏi phải kéo dài để vận động, thuyết phục.

“Đến thời điểm hiện nay chỉ mới giải tỏa được gần 10%, còn lại toàn bộ buộc phải cưỡng chế. Trong khi quy trình cưỡng chế cần phải lập hồ sơ đầy đủ, tránh việc khiếu kiện của người dân. Thêm vào đó, cũng phải thông cảm cho bà con nông dân, vì qua một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi Covid-19 khiến giá cả nông sản thấp, đầu ra khó khăn. Hiện nay, bà con đang trong quá trình canh tác, xin thu hoạch xong sẽ tự giải tỏa. Vì vậy việc này thực hiện có tính khả thi nhưng thời gian thực hiện xong phải xin phép UBND tỉnh tiếp tục gia hạn thêm 1 – 2 tháng nữa”, ông Nguyễn Văn Sơn nói.

[ad_2]