[ad_1]

CafeLand – Lấy tiền và đất ở đâu để làm 1 triệu căn nhà ở xã hội; Giá chung cư Hà Nội lập đỉnh 5 năm, cao trào sóng ly tâm vùng ven; Đề nghị các địa phương cung cấp thông tin cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất… là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

Hình minh họa

Giá chung cư Hà Nội lập đỉnh 5 năm, cao trào sóng ly tâm vùng ven?

Theo phân khúc, căn hộ trung cấp vẫn là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường, chiếm 72% tổng nguồn cung mới trong năm.

Trong khi đó, phân khúc cao cấp đứng thứ hai, chiếm tỷ trọng gần một phần tư tổng nguồn cung mở bán mới. Đây cũng là tỷ trọng cao nhất của phân khúc này trong vòng ba năm qua. Đáng chú ý, Hà Nội chứng kiến sự ra mắt của dự án căn hộ siêu sang đầu tiên, nằm tại khu vực trung tâm, có mức giá cao nhất từ trước tới nay ghi nhận tại thành phố.

Về vị trí, khu vực phía đông, năm thứ hai liên tiếp, là khu vực tập trung nguồn cung mới lớn nhất do ghi nhận dự án mở bán mới đến từ các khu đô thị lớn như Vinhomes Ocean Park và Ecopark. Khu vực này chiếm gần một nửa nguồn cung mới mở bán trong năm, theo sau là khu Tây (35%) và khu Nam (15%)….xem thêm

Đề nghị các địa phương cung cấp thông tin cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cung cấp thông tin về các cá nhân, tổ chức tham gia và trúng đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn do các cơ quan Nhà nước tổ chức bán đấu giá trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2021.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, đề nghị nêu trên nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Điểm 4 Công điện số 1767/CĐ-TTg ngày 21/12/2021, về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua….xem thêm

Mặt bằng cho thuê Hà Nội: giá tiếp tục giảm nhưng vẫn vắng khách thuê

Một số trung tâm thương mại tại khu vực Long Biên và xa trung tâm hơn như Nam Từ Liêm, Hà Đông tiếp tục ghi nhận tỷ lệ trống cao từ 40-45%.

Tại khu vực trung tâm, giá chào thuê trung bình ở tầng trệt và tầng một ghi nhận tăng nhẹ, đạt 106 USD/m2/tháng, tăng 3% theo quý và giảm 1,9% theo năm. Mặc dù vậy, tỷ lệ trống tại khu vực trung tâm lại tăng nhẹ trung bình ở mức 12,9%, tăng 2,4 điểm phần trăm theo quý và giảm 1,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước diễn biến kéo dài của dịch bệnh cũng như thích ứng với trạng thái “bình thường mới”, cả chủ đầu tư lẫn khách thuê đều chủ động điều chỉnh để thích ứng với tình hình….xem thêm

TT-Huế: Dự án hơn 4.400 tỷ đồng bỏ hoang 13 năm, dân “khát” đất sản xuất

Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông ở Thừa Thiên Huế với tổng vốn đầu tư 4.437 tỷ đồng đã bỏ hoang hàng chục ha đất suốt 13 năm trong khi người dân thiếu đất sản xuất.

Khi khởi công dự án, chủ đầu tư hứa hẹn sẽ giải quyết việc làm cho lượng lớn lao động tại huyện miền núi Nam Đông và đóng góp vào ngân sách tỉnh mỗi năm hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó, dự án chỉ xây dựng khu nhà điều hành và hệ thống tường rào rồi bỏ hoang đất. Trải qua thời gian dài, hiện khu nhà điều hành dự án đã xuống cấp, hoang tàn.

Theo UBND xã Thượng Quảng, khi nghe tin dự án sắp triển khai thực hiện, chính quyền và người dân ở xã rất phấn khởi bởi tin tưởng dự án sẽ giải quyết công ăn việc làm, góp phần thay đổi kinh tế- xã hội ở địa phương….xem thêm

Lấy tiền và đất ở đâu để làm 1 triệu căn nhà ở xã hội?

Theo Bộ Xây dựng, tại các đô thị loại đặc biệt, loại I, II và III trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm căn cứ vào nhu cầu nhà ở xã hội (NOXH) và chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt để bố trí đủ quỹ đất dành cho phát triển NOXH.

Tại các đô thị loại IV và loại V, UBND cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương về nhu cầu NOXH để yêu cầu chủ đầu tư dành một phần diện tích đất ở trong dự án để xây dựng NOXH. Dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2 ha phải dành 20% diện tích đất ở trong đồ án quy hoạch chi tiết để đầu tư xây dựng NOXH. Nếu quy mô sử dụng đất nhỏ hơn 2 ha, không phải dành 20% quỹ đất và có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho toàn bộ dự án theo quy định. Trường hợp phải bố trí 20% diện tích xây NOXH, nhưng thay đổi quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết dẫn đến việc bố trí quỹ đất 20% không còn phù hợp thì UBND cấp tỉnh phải báo cáo Thủ tướng xem xét chấp thuận…xem thêm

[ad_2]