[ad_1]

Vào mùa đông, bạn sẽ lo lắng nhiều cây cảnh phát triển không tốt, đặc biệt là hoa trà và hoa đỗ quyên, hai loài hoa nở rực rỡ dưới không khí lạnh. 

Những cây cảnh này có thể nở rực rỡ trong Tết Nguyên đán, là loại hoa mà nhiều gia đình lựa chọn trang trí trong dịp Tết. 

Tuy nhiên, nhiều người mua chậu hoa trà hoặc đỗ quyên về nhà, cây rất nhiều nụ nhưng lại không nở hoa đều. Nếu cây cảnh phát triển không tốt bạn có thể tham khảo 4 mẹo dưới đây để “thúc” cho cây cảnh nở hoa nhiều, đều và đẹp. 

4 lưu ý khi chăm sóc cây trà và đỗ quyên để hoa nở rực rỡ trong Tết Nguyên đán - 1

Một chậu cây cảnh đỗ quyên nở rộ sẽ đem lại niềm vui và may mắn cho gia đình dịp Tết Nguyên đán. Ảnh Ispockphoto

Một chậu đỗ quyên hoặc hoa trà nở rực rỡ vào dịp Tết Nguyên đãn là điềm lành nhiều người mong đợi, báo hiệu một năm mới nhiều “lộc lá”, thịnh vượng, vui vẻ. 

Hãy ghi nhớ 4 phương pháp chăm sóc cây cảnh đỗ quyên và hoa trà dưới đây: 

1. Cây cảnh ưa độ ẩm cao

Hoa trà và hoa đỗ quyên đều ưa độ ẩm không khí cao. Do đó, vào mùa đông hanh khô, nhiều người lo lắng cây ít nước nên thường xịt nước vào chúng. Giọt nước bám trên lá lâu sẽ khiến cả hai cây cảnh này dễ thối rễ.  

4 lưu ý khi chăm sóc cây trà và đỗ quyên để hoa nở rực rỡ trong Tết Nguyên đán - 2

Cây cảnh đỗ quyên và hoa trà đều ưa độ ẩm không khí cao. Ảnh Ispockphoto

Do đó, bạn phải đảm bảo môi trường thông gió, để khi bạn phun nước giữ ẩm cho hoa thì nước không bị đọng lâu. Hoặc bạn có thể dùng các phương pháp giữ ẩm khác, nâng cao độ ẩm trong phòng đặt hoa trà và đỗ quyên. 

Nếu không, bạn có thể lấy một khay lớn, cho nước vào, đặt viên gạch vào trên khay nước rồi đặt chậu hoa trả (đỗ quyên) lên trên viên gạch. Như vậy, hơi nước bay lên sẽ bám vào cây cảnh, duy trì độ ẩm thích hợp cho cây. 

Bạn phải chú ý để cây cảnh hoa trà và đỗ quyên ở môi trường có độ thông thoáng nhất định thì cây mới có lá bóng và sinh trưởng mạnh. Nếu độ ẩm không khí quá thấp thì đõ quyên sẽ bị quăn lá, lá bị cháy xém còn lá cây hoa trà bị úa và quăn lại. 

2. Giữ môi trường thông thoáng cho cây cảnh

Phía trước tôi cũng đã nhấn mạnh với các bạn muốn tạo ẩm thì phải đảm bảo thông gió. Nếu môi trường không thông thoáng và độ ẩm quá cao thì các lá cây có thể bị đọng lá, dẫn đến việc thối lá, thối dễ. 

4 lưu ý khi chăm sóc cây trà và đỗ quyên để hoa nở rực rỡ trong Tết Nguyên đán - 3

Nên mở cửa để phòng được thông thoáng khi cho cây cảnh. Ảnh Ispockphoto

Vì vậy, chúng ta phải thường xuyên mở cửa thông gió trong phòng có trồng đỗ quyên và hoa trà. Mặc dù mùa đông lạnh cũng vẫn nên mở cửa. Buổi trưa, ánh sáng rất mạnh và nhiệt độ ngoài trời sẽ không quá thấp, chúng ta có thể đặt cây cảnh ở vị trí ở vị trí không tiếp xúc nhiều với gió lạnh mà chỉ cần có gió thông thoáng, nhẹ là được. 

Khi trồng hoa trà hoặc đỗ quyên, bạn nên mở cửa sổ cho một hoặc hai giờ mỗi ngày sẽ tạo được sự thông gió trong phòng. Chúng ta cũng có thể bật quạt điện nhẹ sau khi tưới nước để đảm bảo không khí lưu thông, nước không đọng trên lá cây cảnh lâu. 

3. Hai cây cảnh đều ưa ánh sáng

Nhiều loài hoa đỗ quyên, hoa trà đều được nuôi trong nhà. Tuy nhiên, chúng không ưa bóng râm, là loài cây cảnh ưa ánh sáng. Nếu thiếu ánh sáng thì chắc chắn cây cảnh sẽ gặp vấn đề, không phát triển nở hoa đều đẹp được. 

4 lưu ý khi chăm sóc cây trà và đỗ quyên để hoa nở rực rỡ trong Tết Nguyên đán - 4

Nên đặt chậu cây cảnh ở cửa đổ để đảm bảo chúng đủ ánh sáng vào mùa đông. Ảnh Ispockphoto

Vì vậy, chúng ta cần trồng hoa trà ở nơi có đủ ánh sáng như cạnh cửa sổ. Như vậy, dù mùa đông u ám chúng vẫn đảm bảo đủ ánh nắng. Mùa đông không có ánh nắng gắt nên bạn không lo lắng chúng bị cháy nắng. 

Việc đủ sáng giúp các cây cảnh này phát triển tươi tốt và nụ hoa lớn nhanh và nở rực rỡ, đều đẹp. 

Nếu đặt ở vị trí thiếu ánh sáng thì đỗ quyên sẽ trực tiếp mọc chồi mới, lá chuyển sang màu xanh khi cành mới mọc, cành dài ra và rụng nụ. Còn hoa trà thiếu ánh sáng thì cũng khiến nụ của chúng bị rụng. 

4. Bón phân hợp lý cho cây cảnh

Mùa này, khi bạn mua hoa trà và hoa đỗ quyên về trồng thì cây cũng đều đã ra nhiều nụ. Nếu bạn muốn nụ nở hoa, đều và đẹp đúng dịp Tết Nguyên đán thì việc bón phân là không thể bỏ qua. 

4 lưu ý khi chăm sóc cây trà và đỗ quyên để hoa nở rực rỡ trong Tết Nguyên đán - 5

Bạn phải bón phân để hoa được bung nở. Ảnh Ispockphoto

Người bán cây cảnh cho bạn cũng phải liên tục bón phân và tưới nước mới có thể giúp cây cảnh ra nhiều nụ, tươi tốt. Chẳng nhẽ đến lúc bạn mang về trồng lại không phải bón phân sao? 

Nếu bạn không bón phân cho cây cảnh, làm sao nụ của nó có thể lớn lên và nở ra? Hoa trà và đỗ quyên đều là cây cảnh đang vào mùa ra hoa nên chúng cần nhiều phân lân. 

Nếu bạn nuôi cây đã lâu thì mỗi tháng bạn nên bón phân theo nồng độ thích hợp cho cây 2-3 lần thì sẽ thúc đẩy chồi và nụ của cây mọc nhanh. Còn nếu bạn muốn hãm sự ra nụ có thể ngừng bón phân. Vào mùa đông, là thời kỳ ra hoa, cây cảnh cần lượng dinh dưỡng lớn nên bạn cần tăng cường bón phân cho chúng. 

4 lưu ý khi chăm sóc cây trà và đỗ quyên để hoa nở rực rỡ trong Tết Nguyên đán - 6

Một bông hoa trà tuyệt đẹp giúp bạn một tâm trạng tốt. Ảnh Ispockphoto

Đây là phương pháp bảo dưỡng hoa trà và hoa đỗ quyên vào mùa đông. Hoa trà và đỗ quyên khá giống nhau về cách chăm sóc, nuôi trồng. Bạn cần đảm bảo nhiệt độ phòng để cây cảnh không được thấp hơn 10 độ C. Bạn phải đặt cây ở vị trí đủ ánh sáng, thông gió thường xuyên, đảm bảo độ ẩm, bón phân hợp lý. 

Đáp ứng được các điều này, chậu hoa trà và đỗ quyên của bạn sẽ nở và bùng nổ rực rỡ vào dịp Tết Nguyên đán, đem lại vẻ rực rỡ, may mắn cho ngôi nhà của bạn. 

[ad_2]