[ad_1]

Nhiều câu nói tưởng chừng hết sức bình thường nhưng lại khiến con tổn thương và ám ảnh. Các bậc cha mẹ cần tránh ngay 3 câu nói dưới đây nếu không muốn con lớn lên bị khiếm khuyết về tính cách và tâm lý.

Nhiều bậc phụ huynh quan niệm, con trai phải mạnh mẽ, cứng rắn, không được làm nũng, không được khóc lóc… Những điều này vô tình khiến con bị dồn nén cảm xúc tiêu cực trong lòng, ảnh hưởng tới quá trình hình thành tính cách và trưởng thành. 

Con là con trai, khóc cái gì mà khóc?

Trên một diễn đàn dành cho phụ huynh, một bà mẹ kể rằng: “Tuần trước, khi tôi đi bộ xuống cầu thang gặp một cậu bé đang đuổi theo chú mèo nhà mình. Tiếng cười giòn giã cùng khuôn mặt tươi vui của cậu bé khiến tôi chú ý.

Bỗng nhiên, cậu bé vấp ngã. Tôi vội chạy đến giúp đỡ. Đầu gối, khuỷu tay của cậu bé đều bầm tím, cậu bé đau tới mức mặt mũi tái nhợt, nước mắt trực trào ra. Lúc này, mẹ cậu bé chạy đến, nhìn con rồi lạnh lùng nói: “Con là con trai, khóc cái gì mà khóc. Con nhìn xem, mọi người đang cười con kìa”.

3-cau-noi-toi-ky-cha-me-can-tranh-khi-nuoi-day-con-trai-1

Dù đôi mắt đỏ hoe nhưng nghe mẹ nói, cậu bé mím môi không dám khóc, im lặng đứng lên rồi đi theo sau mẹ.” Dẫu biết con trai cần phải mạnh mẽ, can đảm nhưng cha mẹ vẫn nên an ủi, vỗ về khi con buồn, khuyến khích động viên khi con vấp ngã. Con trai hay gái cũng có những lúc yếu mềm. Khóc là phản ứng bình thường của cơ thể. Con khóc không có nghĩa là con yếu đuối, đơn giản là con muốn trút bỏ cảm xúc tiêu cực của mình mà thôi. Đừng dùng những lời lẽ ép buộc sẽ con dần mất đi sự tự tin vốn có, trở nên yếu đuối, kém cỏi sau này.  

Đàn ông phải biết kiếm tiền

Xung quanh ta, không ít người có quan điểm rằng: “Làm vợ làm mẹ là thiên chức của người phụ nữ còn đàn ông con trai phải ra ngoài làm việc, kiếm tiền nuôi gia đình”. Tiền bạc quan trọng, nhưng không phải là tất cả. Việc cha mẹ dạy con trai lớn lên phải giỏi giang, kiếm nhiều tiền sẽ khiến con hình thành suy nghĩ lệch lạc. 

Quảng cáo

Theo đó, con sẽ coi trọng, đánh giá người khác qua giá trị đồng tiền, thích giàu khinh nghèo. Sau này, nhiều khi trẻ sẽ hình thành tính cách tiêu cực, lấy đồng tiền làm thước đo đong đếm mọi thứ. 

3-cau-noi-toi-ky-cha-me-can-tranh-khi-nuoi-day-con-trai-2

Thay vì dạy con phải giỏi giang kiếm tiền, cha mẹ nên giáo dục nhân cách của trẻ, dạy con cách sống hiện đại, biết yêu thương và tôn trọng mọi người, đặc biệt là phụ nữ. Trước là yêu thương tôn trọng mẹ, sau là yêu thương tôn trọng bạn đời của con sau này.  

Đừng có như bố con

Hầu hết con trai đều thần tượng bố mình. Trẻ sẽ nhớ tất cả những gì bố làm, những gì bố nói. Có thể nói, bố là tấm gương để con noi theo, nếu bố tốt thì con tốt, nếu bố xấu con ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, không phải ông bố nào cũng là hình mẫu lý tưởng của con cái. Những khi tức giận, nhiều bà mẹ sẽ không kiềm chế được mà nói “Đừng có như bố con”. Trong mỗi gia đình, danh dự của người bố cần được bảo vệ để trẻ luôn tự hào về bố của mình. Vì thế, nếu mẹ nói câu trên sẽ vô tình tác động đến tâm lý của con.

Câu nói này không chỉ ảnh hưởng đến tình cảm cha con, hình cảnh người cha trong mắt con cũng ảnh hưởng xấu đi. Con trai thường thần tượng bố, muốn trở thành một người như thế trong tương lai. Vì thế, mỗi người lớn nên giúp trẻ duy trì hình ảnh bố trong mắt bé, vì tương lai của con sau này. Dù vợ chồng xích mích cũng đừng lôi con vào cuộc, nói xấu đối phương trước mặt con hoặc bắt con phải lựa chọn. 

Xem thêm: “Thương cho roi cho vọt”: 7 nỗi khổ cha mẹ nên để con đương đầu và học cách đón nhận

[ad_2]