[ad_1]

Niềm vui mới luôn là ẩn số vô định, trân trọng gia đình mới là lựa chọn lý trí

Có một triệu phú có đến 4 bà vợ. Người vợ thứ 4 là người trẻ nhất trong 4 người và cũng được ông sủng ái nhất.

Ông thậm chí không tiếc mua cho bà những chiếc xe đời mới, những món hàng hiệu đắt tiền và thường xuyên hỏi han, chăm sóc một cách rất tỉ mỉ.

Ông cũng rất nâng niu bà vợ thứ ba. Bà là một người rất sắc sảo và khéo léo vì vậy mà ông luôn cảm thấy vẻ vang. Mỗi lần đi dự tiệc hay gặp gỡ các đối tác trong giới thượng lưu, ông đều luôn đưa bà đi theo để khoe với mọi người. Nhưng mà trong lòng ông cũng luôn lo lắng vì sợ bà sẽ rời bỏ mình mà chạy theo người khác.

Người vợ thứ hai chính là một mối tình khiến ông thuận lợi hơn trong kinh doanh bởi bà là con gái của chủ tịch một tập đoàn lớn và hiện là một cổ đông quan trọng trong doanh nghiệp mà ông đang quản lý.

Còn người vợ thứ nhất lại là một người bạn vô cùng trung thành với ông. Bà là bạn thanh mai trúc mã từ thuở thiếu thời khi ông chưa có gì trong tay. Giờ tuy đã không còn trẻ nữa nhưng bà là người lo toan toàn bộ công việc trong nhà, cả đời bà đều đã cống hiến cho gia đình. Chỉ có điều, ông lại không yêu thương bà, gần như không để ý hay quan tâm đến bà.

Đến một ngày, người triệu phú này lâm bệnh nặng và ông cũng hiểu rằng mình không còn sống được lâu nữa. Ông bây giờ chỉ còn là một người cô độc đang hấp hối chỉ có thể nghĩ về quá khứ chứ chẳng còn tương lai. Trong cô độc, ông gọi người vợ thứ 4 vào và hỏi một câu: “Bà là người tôi yêu nhất, bà có thể đi cùng tôi đến kiếp sau được chứ”

Người vợ thứ 4 cười hắt một tiếng và nói: “Không có chuyện đấy đâu”. Nói xong bà quay người bỏ đi lập tức. Câu trả lời của người vợ thứ 4 khiến ông sững sờ rồi nở nụ cười cay đắng.

Vẫn chưa hết hy vọng, ông gọi người vợ thứ 3 vào và hỏi: “Cả đời này tôi yêu thương bà, thời gian của tôi sắp hết rồi, bà có thể cùng tôi đi tới kiếp sau không.”

Bà vợ thứ ba lạnh lùng trả lời: “Tôi yêu cuộc sống này quá. Người yêu thích tôi còn rất nhiều. Xin lỗi nhưng tôi không thể đi cùng và khi ông chết tôi sẽ tái hôn.” Câu trả lời của người vợ thứ 3 khiến trái tim ông trở nên lạnh giá.

Ông hỏi người vợ thứ 2 câu hỏi tương tự. Người vợ thứ 2 trả lời: “Xin lỗi ông! Tôi chỉ có thể đến dự đám tang của ông và đưa tiễn ông đến nghĩa địa mà thôi!” Những lời này khiến vị triệu phú tuyệt vọng.

Nhưng đột nhiên từ bên ngoài một giọng nói vang lên: “Tôi sẽ đi theo ông. Cho dù là nơi nào!” Vị triệu phú nặng nề mở mắt ra, thì ra đó là người vợ thứ nhất của ông. Bà gầy như que củi, gương mặt già nua đầy nếp nhăn và mệt mỏi. Người triệu phú rơi lệ, ông muốn nói nhưng không nói được gì.

Người xưa nói: “Tu trăm năm mới đi chung một thuyền, tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng”. Hai con người xa lạ không quen biết có thể được đi chung đường với nhau, đó đều là nhân duyên. Thật không dễ dàng gì có được mái ấm hạnh phúc này, tại sao lại vì chút hoa thơm cỏ lạ mà bỏ đi bến đỗ bình yên?

Trong chuyện tình cảm, khó tránh có mâu thuẫn và tổn thương, nhiều khi người khiến ta tổn thương nhiều nhất lại là người thân thiết, gần gũi với ta nhất. Còn những người mới quen thì dường như chẳng bao giờ khiến ta phiền lòng. Nên tình mới sao mà đáng yêu còn tình cũ nhìn đâu cũng thấy ghét như vậy?

Nhưng kỳ thực, cái niềm vui mới kia luôn là ẩn số không xác định, cuối cùng thì nó cũng là bọt nước vỡ tan, mộng đẹp thì thường không bền. Tình cảm vững bền phải được xây dựng bởi lòng tin. Mà điều đó chỉ có thể tìm thấy ở những người cũ, những người tri kỷ ở bên cạnh chúng ta lâu mà thôi.

Hạnh phúc dài lâu cần nỗ lực bồi dưỡng. Vậy nên cũng đừng nên mơ mộng tìm cầu xem rốt cuộc ai mới là hạnh phúc thật sự của mình, mà hãy thử hỏi xem trong mối quan hệ hiện tại, mình đã nỗ lực đến mức độ nào. Nếu không thể thì dẫu hạnh phúc có ở ngay bên cạnh mình, ta cũng sẽ chẳng bao giờ nhận ra. Vậy nên đừng bao giờ buông đi mất một bàn tay ấm áp đang nuôi dưỡng hạnh phúc của đời mình. Và bạn ơi tình yêu không quý ở say đắm, mà quý ở trách nhiệm.

Mỗi người sau khi lăn lộn giữa cuộc đời, đều sẽ về bên gia đình. Tại bến đò nhỏ này, gió yên biển lặng, không có những hư tình giả ý, không còn cảnh huyên náo xa hoa, chỉ có tình cảm ấm áp, chỉ cảm cảm giác bình yên an lòng. Hãy yêu thương và trân trọng gia đình của mình… đó mới là lựa chọn lý trí.

Xem thêm

[ad_2]