Yếu tố nào định hình thị trường chứng khoán trong thời gian tới?

Câu chuyện tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và dòng tiền là hai yếu tố tác động chính đến thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Chia sẻ tại Talkshow “Ngân hàng bán lẻ – Động lực bứt phá của ngành ngân hàng” diễn ra chiều ngày 16/12/2021, ông Nguyễn Anh Đức – Giám đốc Khối Phát triển Khách hàng tổ chức – CTCK SSI cho biết, trong thời gian tới, cụ thể quý 4 và quý 1/2022, câu chuyện tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và dòng tiền sẽ là hai yếu tố chính định hình xu hướng thị trường. Sau quá trình tăng dài, từ tháng 3-4 năm ngoái đến nay, định giá cổ phiếu đã không còn rẻ nữa, tuy nhiên có thể rẻ hơn nếu tăng trưởng lợi nhuận tốt.

Yếu tố nào định hình thị trường chứng khoán trong thời gian tới?Có nhiều yếu tố hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp nói chung và nhóm ngân hàng nói riêng. Việc phục hồi kinh doanh sau dịch đã rất rõ ràng, điều này kéo theo thu nhập người dân cải thiện, dẫn đến kỳ vọng phục hồi tiêu dùng nội địa thời gian tới sẽ rất tốt.

Thêm nữa, nhu cầu tích lũy của phần đông dân số về hàng loạt sản phẩm và dịch vụ sẽ rất cao sau thời gian dài giãn cách, điều này sẽ giúp cho tiêu dùng nội địa tăng nhanh, kéo theo phục hồi kết quả kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, xuất khẩu cũng cải thiện sau khi thế giới chống chọi tốt hơn với dịch Covid-19, hoặc là gói kích thích của Chính phủ, đầu tư công của Nhà nước được thúc đẩy mạnh mẽ. Những điều này tạo ra môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sau dịch, từ đó thu nhập của doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề tăng trưởng như bán lẻ, tiêu dùng, bất động sản, xây dựng, ngân hàng, chứng khoán…

Do đó, yếu tố lợi nhuận sẽ tăng trưởng tương đối bền vững trong quý 4/2021 và thậm chí cả sang 2022.

Dòng tiền sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu

Yếu tố dòng tiền ảnh hưởng trực tiếp hơn đến vận động của giá cổ phiếu trên thị trường. Có một điểm thú vị là khối nội, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ mới chiếm vai trò quyết định đến sự vận động thị trường. Bởi vì 95% giao dịch trên thị trường hiện tại đến từ khối nội, số lượng mở tài khoản mới trong những tháng gần đây ở mức rất cao.

Nhìn tổng quan, Việt Nam đang có khoảng 4 triệu tài khoản chứng khoán, chiếm khoảng 4.2-4.3% dân số. Nếu so sánh với các quốc gia trong khu vực khoảng 10% ở Thái Lan, hoặc Đài Loan lên đến trên 90%. Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng số lượng tài khoản cá nhân của Việt Nam còn rất nhiều.

Chính vì thế SSI kỳ vọng một vài năm sắp tới số lượng tài khoản mở mới trong nước sẽ tiếp tục tăng, và khối nội tiếp tục là dòng tiền dẫn dắt thị trường.

Còn về dòng tiền khối ngoại, hầu hết bên bán mạnh mẽ từ đầu năm đến nay đều là những quỹ đã đầu tư vào Việt Nam từ 2016-2018, phần lớn trong đó là những quỹ chuyên đầu tư vào thị trường mới nổi và trong đó Việt Nam chiếm trên 30%. Xu hướng trên toàn cầu là dòng vốn bị rút ra khỏi các thị trường mới nổi và Việt Nam cũng không thể tránh khỏi bị rút vốn.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, cũng có nhiều quỹ mới đầu tư vào Việt Nam như Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan và con số này không nhỏ. SSI kỳ vọng trong 2-3 quý sắp tới, số quỹ đầu tư mới này có thể cân bằng lại dòng tiền từ các quỹ rút ra.

Nhìn chung, yếu tố dòng tiền vẫn sẽ tích cực đối với thị trường thời gian tới.

Cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ tích lũy một thời gian trước khi kéo dòng tiền trở lại

Đánh giá riêng về nhóm cổ phiếu ngân hàng, ông Nguyễn Anh Đức cho rằng nhóm cổ phiếu này đã tăng rất tích cực trong nửa đầu năm 2021 và đem lại lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhóm cổ phiếu ngân hàng gặp phải một số vấn đề.

Thứ nhất, sau giai đoạn dịch bệnh, nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu nợ xấu ngân hàng có tăng lên hay không, gây ra rủi ro gì cho các ngân hàng trong thời gian tới.

Thứ hai, sau quá trình tăng giá khá dài trong nửa đầu năm, định giá của các cổ phiếu ngân hàng đã không còn rẻ.

Thứ ba, nhiều ngân hàng đã trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng trong thời gian qua, những điều này tạo áp lực về số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, qua đó ảnh hưởng lên giá cổ phiếu.

Ông Đức nhận định trong thời gian tới, cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ tích lũy một thời gian để những yếu tố trên qua đi và những câu chuyện mới xảy ra như tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn, kinh doanh phục hồi, rủi ro nợ xấu thấp đi… Qua đó, định giá của cổ phiếu ngân hàng có thể trở nên tốt hơn, kéo theo dòng tiền quay trở lại nhóm ngành này.

Hàn ĐôngDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: