Thương hiệu ô tô của CH Czech sẽ đặt nhà máy tại Quảng Ninh, Skoda lắp ráp trong nước nhiều khả năng có giá bán rẻ hơn “người anh em” Volkswagen chính hãng tại Việt Nam.

Hãng xe đến từ CH Czech với các dòng xe khá phổ biến tại thị trường Nga nhưng còn xa lạ với người Việt, Skoda có dự định gia nhập thị trường Việt Nam, kế hoạch này đã được Giám đốc phụ trách Skoda tại Nga và các thị trường mới chia sẻ trong buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Nhiều khả năng hãng sẽ bắt đầu hoạt động trong năm nay, ngoài ra Skoda cũng đang nghiên cứu đầu tư dây chuyền sản xuất và xây dựng nhà máy tại Quảng Ninh.

Xe Skoda quen thuộc với người Nga sắp bán tại Việt Nam - ảnh 1

Skoda có nhiều dòng xe cạnh tranh với xe Nhật, xe Hàn trong phân khúc xe phổ thông

Thành lập vào năm 1925, đến năm 1948 Skoda trở thành hãng xe quốc doanh. Từ sau năm 1991, Skoda từng bước được tư nhân hóa bằng cách bán cổ phần cho Volkswagen. Từ năm 2000, Skoda chính thức được sở hữu 100% bởi Volkswagen. Năm 2021, Skoda bán ra gần 900.000 xe tại 100 thị trường trên toàn thế giới. Đức và Nga là hai thị trường quan trọng nhất của Skoda.

Các dòng xe Skoda sản xuất đa phần là sedan, hatchback, wagon và SUV phổ thông. Tại Ấn Độ, một quốc gia châu Á có sự tham chiến của Skoda với các dòng xe bán ra trải dài từ phân khúc sedan hạng B, hạng C, hạng D cho đến SUV hạng B, C… như Slavia, Octavia, Superb Kushaq hay Kodiaq… Tại thị trường châu Âu, Skoda có cả xe điện bắt kịp xu thế thị trường và đều là xe SUV.

Xe Skoda quen thuộc với người Nga sắp bán tại Việt Nam - ảnh 2

Skoda dự kiến đặt nhà máy tại Quảng Ninh

Ưu điểm của xe Skoda là được dùng chung nhiều thành phần, linh kiện với các dòng xe cao cấp của Audi hay Volkswagen nhưng có giá bán “bình dân” hơn, phù hợp với khách hàng phổ thông. Do vậy, nhiều người dự đoán khi được lắp ráp tại Việt Nam, xe Skoda sẽ có giá bán tương đương với các dòng xe phổ thông của Nhật Bản, Hàn Quốc.

Hiện tại, phân khúc xe châu Âu phổ thông tại Việt Nam mới chỉ có sự hiện diện của Peugeot lắp ráp trong nước và Volkswagen nhập khẩu nguyên chiếc. Ngoài ra còn có các thương hiệu khác như Fiat, Dacia, Opel hay Skoda vẫn chưa chính thức hiện diện tại Việt Nam.

Xe Skoda quen thuộc với người Nga sắp bán tại Việt Nam - ảnh 3

Skoda Kodiaq, dòng xe SUV bán chạy tại thị trường châu Âu

Skoda là thương hiệu còn xa lạ với nhiều người Việt nhưng đã phổ biến tại nhiều thị trường ở châu Âu nhờ mức giá rẻ cũng như chất lượng được nhiều người dùng đánh giá ổn. Dù vậy, để chinh phục khách hàng Việt Nam hay Đông Nam Á vốn đã tin tưởng vào các dòng xe Nhật Bản, hãng xe đến từ CH Czech cần có thời gian để chứng minh.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: