Ngày 13/2, thông tin UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết sẽ thu hồi mặt bằng, buộc các doanh nghiệp phải bàn giao hạ tầng dọc khu vực Bãi Sau (bãi tắm Thùy Vân) trước ngày 15/3. Khu đất này được cơ quan chức năng kết luận đã bị các doanh nghiệp “xài chùa” suốt gần 26 năm qua.

Trước đó, kết luận thanh tra của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ rõ việc quản lý, sử dụng hạ tầng, quy hoạch ở đây có nhiều sai phạm thời gian dài, với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Vào năm 2018, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ký quyết định thu hồi gần 400 tỷ đồng của 9 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch ở Bãi Sau, TP Vũng Tàu. Theo kết luận thanh tra, việc quản lý, sử dụng đất, hạ tầng, quy hoạch tại bãi tắm Thùy Vân (Bãi Sau, TP Vũng Tàu) xảy ra nhiều sai phạm trong một thời gian dài.

Cụ thể, vào năm 1996, Công ty Đầu tư xây lắp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, lúc đó là doanh nghiệp thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (nay là Công ty CP Bất động sản và đầu tư VRC) được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao 3.000m2 bờ biển để đầu tư cải tạo, nâng cấp xây dựng bãi tắm Thùy Vân hết hơn 122 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước.

Vũng Tàu thu hồi hơn 28ha đất dọc Bãi Sau

Khu vực bãi tắm Thùy Vân – nơi các doanh nghiệp “xài chùa” đất nhiều năm qua.

Sau khi đầu tư xong, công ty trên đã cho 8 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch thuê hạ tầng, thuê đất kinh doanh. Thế nhưng, từ đó đến nay, cả chủ đầu tư và các doanh nghiệp chưa nộp đầy đủ tiền thuê đất với tổng số tiền hơn 320 tỷ đồng, tính đến ngày 31/12/2017. Đáng chú ý, hầu hết các doanh nghiệp được thuê đất kinh doanh du lịch ở bãi tắm Thùy Vân đều có các công trình xây dựng trái phép, không phép ở phía biển che khuất tầm nhìn, nhưng chưa bị xử lý hành chính.

Sau kết luận những sai phạm trên, căn cứ vào kiến nghị của Thanh tra, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao cho Sở Xây dựng, UBND TP Vũng Tàu xử lý, phá dỡ những công trình xây dựng không phù hợp với quy hoạch và xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng không phép, trái phép của các doanh nghiệp, chủ đầu tư.

Sau đó, nhiều lần chính quyền tỉnh, thành phố và ngành chức năng đã họp để xử lý nhằm trả lại tầm nhìn thông thoáng phía biển. Đến tháng 8/2021, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao cho UBND TP Vũng Tàu phải thu hồi hạ tầng bãi tắm Thùy Vân để cải tạo, nhưng hơn 6 tháng qua các doanh nghiệp vẫn không chấp hành việc trả mặt bằng.

Mới đây, ngày 8/2, tại cuộc họp nghe Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu báo cáo tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 28ha đất ở bãi tắm Thùy Vân, ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã chỉ đạo trung tâm này phải tiến hành lập biên bản yêu cầu các doanh nghiệp cam kết bàn giao mặt bằng theo quy định.

UBND TP Vũng Tàu cũng giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu tham mưu văn bản đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo sở ngành liên quan ngừng cấp phép kinh doanh đối với các doanh nghiệp tại khu vực bãi tắm Thùy Vân theo quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh này kể từ sau ngày 28/2. Đồng thời, đề nghị Cục Thuế và Sở Kế hoạch – Đầu tư ngừng thực hiện các nghĩa vụ tài chính, thuế đối với các doanh nghiệp này kể từ sau ngày 28/2.

Lãnh đạo TP Vũng Tàu cho biết, sẽ bồi thường, hỗ trợ cho các doanh nghiệp phần xây dựng có phép. Những trường hợp có khiếu nại, thắc mắc sẽ được thành phố giải quyết theo quy định.

Liên quan đến vấn đề này, cuối tháng 1 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Tuấn Việt – nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra ở khu vực Bãi Sau, TP Vũng Tàu.

Ông Trần Tuấn Việt được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cử là người đại diện phần vốn Nhà nước tại Công ty du lịch. Tuy nhiên, quá trình quản lý, điều hành, ông Việt đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, gây thất thoát tài sản của Nhà nước với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Sai phạm chủ yếu của ông Việt là việc chuyển nhượng phần vốn góp và thương hiệu Sammy của bên nước ngoài trong Liên doanh khách sạn Vũng Tàu – Sammy và chuyển nhượng Khu du lịch Nghinh Phong.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: