Vừa nhen nhóm bùng nổ, thị trường bất động sản lại rơi vào thế khó

Thị trường bất động sản đang dần quay lại, thích nghi với trạng thái bình thường mới thì số ca F0 liên tục tăng mạnh gây trở ngại đến hoạt động kinh doanh bất động sản.

“Cả tuần nay, hàng loạt khách hàng có lịch đi xem dự án đều báo hủy vì trở thành F0, F1. Tôi buồn đến nẫu cả ruột ”, một môi giới bất động sản than thở.

Đây là tình trạng chung khi nhiều môi giới bởi hoạt động kinh doanh bất động sản đang bị hoãn lại do Hà Nội cũng như các tỉnh thành phía Bắc liên tục chứng kiến số ca F0 tăng mạnh. Dù xác định tâm lý sống chung với dịch bệnh nhưng việc số ca nhiễm tăng cao khiến cho nhịp sống bị xáo trộn.

Sau kỳ nghỉ Tết, các nhà đầu tư bắt đầu rục rịch tìm dự án, khảo sát thị trường để đầu tư. Thế nhưng, số lượng nhà đầu tư đi thực tế thị trường, tham quan dự án đã giảm mạnh. Nguyên nhân là bởi số ca F0 tăng mạnh mỗi ngày tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc.

Anh Hiệp – môi giới của một sàn giao dịch tại Mỹ Đình (Hà Nội) cho biết, hai tuần nay, khách của anh cũng liên tục báo hủy hoặc hẹn sang buổi khác. Đa phần, khách hàng trở thành F0, tiếp xúc với F0 hoặc không thể đi xem dự án vì phải ở nhà chăm F0.

Còn nhóm đầu tư của anh Minh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, hai tuần đầu sau Tết, anh cùng hai người bạn đầu tư liên tục đi khảo sát thị trường. Giờ, hai người bị nhiễm, anh trở thành F1 và cũng có khả năng cao chuẩn bị thành F0. “Giờ chỉ lo cho sức khỏe, tôi còn tâm trạng đâu nghĩ đến đầu tư”, anh Minh nói.

Một môi giới khác lại cho biết, không chỉ khách hàng mà ngay đến môi giới cũng bị nhiễm Covid-19. “Nhiều khách hàng của tôi hẹn đi xem căn hộ nhưng tôi còn đang “sống dở chết dở” vì Covid-19. Vừa ra Tết, khách rục rịch đầu tư thì lại dính dịch khiến các kế hoạch bị hoãn lại”, môi giới này chia sẻ.

Tương tự, nhiều môi giới bất động sản cũng cho biết, thị trường bất động sản có dấu hiệu khởi động sau Tết Nguyên đán khi nhiều dự án có kế hoạch ra hàng, lượng nhà đầu tư trở lại thị trường cũng tăng mạnh. Thế nhưng rất nhiều kế hoạch gặp mặt khách hàng sau Tết đang phải hoãn do khách hàng hoặc môi giới bất động sản bị nhiễm Covid-19. Các hoạt động tổ chức sự kiện đào tạo sale về dự án mới cũng phải hoãn quay về với hình thức đào tạo online.

Nhiều khách hàng, nhà đầu tư cho rằng phải đến khi Hà Nội qua đỉnh dịch, số ca nhiễm mỗi ngày có dấu hiệu quay đầu giảm thì mới xem xét lại việc đi xem dự án đầu tư.

Anh Khánh – Giám đốc của một sàn môi giới ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, sức cầu của thị trường đang khá lớn và tạm bị gián đoạn bởi dịch bệnh. Khi đỉnh dịch qua đi, số ca giảm, sức cầu này sẽ bật mạnh. Thị trường sẽ có nhiều giao dịch tại nhiều dự án, khu vực.

Theo báo cáo Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản đầu năm 2022, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết 92% trong số hơn 1.000 người Việt Nam được khảo sát bày tỏ ý định mua nhà, trong đó 67% tìm kiếm bất động sản sơ cấp, 28% cân nhắc sản phẩm thứ cấp. Đáng chú ý, hơn một nửa trong số này có dự định mua nhà trong vòng 2 năm tới, chủ yếu là những người từ 40 tuổi trở lên.

Thị trường TP.HCM và Hà Nội vẫn chiếm gần 80% nhu cầu tìm kiếm nhà ở, bởi đa số người tiêu dùng hiện nay có ý định mua nhà trong cùng khu vực sinh sống do những hạn chế về đi lại trong điều kiện dịch bệnh.

Một phát hiện khác trong báo cáo này là hơn 75% chủ sở hữu bất động sản muốn mua thêm một tài sản khác trong khi vẫn giữ bất động sản hiện tại. Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy gần 80% người Việt đã sở hữu ít nhất 1 bất động sản. Đây là những người từ 40 tuổi trở lên, đã lập gia đình và có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng. Đa số người có thu nhập từ 70 triệu đồng trở lên thậm chí đang sở hữu ít nhất 2-3 bất động sản.

Ông Quốc Anh dự báo, dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào thị trường bất động sản trong thời gian tới. Bởi cầu vẫn ở mức cao, lực đẩy từ đầu tư công và cơ sở hạ tầng phát triển tạo nên kỳ vọng lạc quan của nhà đầu tư.

https://cafef.vn/vua-nhen-nhom-bung-no-thi-truong-bat-dong-san-lai-roi-vao-the-kho-20220301160920244.chn

Phong Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thịDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: