Tất cả bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ, được tòa án tuyên không phạm tội.

Chiều 7/1, TAND TP Cần Thơ tuyên án vụ “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (41 tuổi, Giám đốc Công ty thủy sản TNHH một thành viên Tây Nam); Phạm Tường Thi (41 tuổi, nguyên giám đốc Công ty Tân Tiến); Nguyễn Văn Đạt (38 tuổi, nguyên nhân viên Công ty Tân Tiến); Lê Thanh Hải (57 tuổi), Trần Huy Liệu (49 tuổi), là các nguyên giám đốc, phó đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ; Bùi Tuấn Anh (46 tuổi, nguyên trưởng phòng tín dụng).

VKSND cáo buộc gây thiệt hại 300 tỷ, tòa tuyên 6 bị cáo không phạm tộiBị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân được tuyên không phạm tội

HĐXX đã tuyên tất cả các bị cáo: Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt không phạm tội.

Theo HĐXX, việc xét xử các bị cáo theo Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999 thì cần phải xác định thiệt hại, trong khi đến thời điểm hiện nay chưa xác định được thiệt hại…

Tại tòa, bào chữa cho bị cáo Nhân, các luật sư cho rằng việc định giá tài sản trong vụ án này là không khách quan, không có giá trị pháp lý, không có hậu quả xảy ra vì các khối tài sản thế chấp dư để trả nợ cho ngân hàng; vụ án có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự.

Luật sư đề nghị tòa tuyên bị cáo Nhân không phạm tội. Luật sư của bị cáo Liệu đề nghị tòa miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Luật sư bảo vệ quyền lợi của ngân hàng đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho ba bị cáo Hải, Liệu, Tuấn Anh.

Trong khi đó, VKS vẫn xác định các bị cáo gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 300 tỷ…

VKSND cáo buộc gây thiệt hại 300 tỷ, tòa tuyên 6 bị cáo không phạm tội

Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, vì mục đích đầu tư bất động sản nhưng không có vốn nên bị cáo Nhân cùng cán bộ Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ là Hải, Liệu bàn bạc, thống nhất lợi dụng các quy định của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010; Quyết định 63/2010 của Thủ tướng; Quyết định 1627/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước…. để thực hiện cấp tín dụng trái quy định pháp luật, cho vay không bảo đảm các quy định về an toàn tín dụng nhằm mua bán bất động sản để chia lợi đích.

Từ năm 2012 -2015, bị cáo Nhân, Hải, Liệu đã thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Tây Nam, Đồng Bằng Xanh, Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Nguyễn Bửu Tâm để lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn sai mục đích gây thiệt hại cho Agribank chi nhánh Cần Thơ hơn 303 tỷ đồng…

Hồi năm 2018, TAND TP Cần Thơ từng đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, sau đó HĐXX đã quyết định trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung…

Tháng 3/2021, VKS TP Cần Thơ có văn bản gửi cho TAND cùng cấp về việc kết quả điều tra bổ sung vụ Lê Thanh Hải cùng đồng phạm.

Trong đó, VKS TP Cần Thơ nêu: “Giữ nguyên quyết định truy tố đối với Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt theo cáo trạng ngày 9/7/2018”.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: