Vingroup đề xuất làm công viên rừng quy mô 650 ha tại TP Hạ Long, khởi công thực hiện dự án Công viên rừng Hạ Long trong năm 2022 và hoàn thành trong năm 2023.

Tập đoàn Vingroup vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Hạ Long xem xét cho phép doanh nghiệp được nghiên cứu quy hoạch, đầu tư dự án Công viên rừng Hạ Long tại khu vực phía bắc QL18A tại các phường Hà Khẩu, Đại Yên với quy mô khoảng 650 ha.

Khu vực được đề xuất làm Công viên rừng Hạ Long nằm đối diện với dự án Khu phức hợp Hạ Long Xanh. Dự án này cũng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 1/4.

Hiện khu vực này là khu vực đồi núi, cây xanh nhưng khu vực chân núi, mặt đường QL18A bị tác động bởi hoạt động khai thác đất nên cảnh quan xấu, nguy cơ sạt lở cao; trong khi đây lại là cửa ngõ ra vào TP Hạ Long.

Lưu bản nháp tự động
Vị trí đề xuất xây dựng Công viên rừng Hạ Long. (Nguồn: halonggov).

Dự án được đề xuất triển khai với mục đích xây dựng một khu công viên rừng công cộng để người dân thành phố và khách du lịch có thêm điểm dừng chân, nghỉ ngơi, đồng thời tạo cảnh quan xanh, đồng bộ với dự án Khu phức hợp Hạ Long Xanh và tương xứng với cảnh quan của Vịnh Hạ Long.

Dự kiến, Công viên rừng Hạ Long nằm đối diện với Khu phức hợp Hạ Long Xanh. Phía bắc dự án giáp với đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, phía đông và nam giáp sông Hốt và vịnh Hạ Long và phía tây giáp sông Chanh.

UBND tỉnh Quảng Ninh đang giao Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với UBND TP.Hạ Long và các sở, ngành liên quan nghiên cứu đề nghị của tập đoàn trên; rà soát lại các ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh để tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh trước ngày 30/9/2021./.