[ad_1]

Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa tiết lộ đang kế hoạch niêm yết đơn vị sản xuất xe hơi VinFast của mình trên thị trường chứng khoán Mỹ vào nửa cuối năm tới, trong một đợt chào bán cổ phiếu dự kiến sẽ huy động ít nhất 3 tỷ USD.

Những người tham dự xem xe điện VinFast VF e35 trước thềm Triển lãm ô tô Los Angeles, vào ngày 17.11. Ảnh: Bloomberg

Mới tháng trước, một lãnh đạo Vingroup cho biết, việc niêm yết có thể diễn ra trong vòng vài năm tới, khi công ty góp mặt vào danh sách ngày càng nhiều các công ty khởi nghiệp xe điện tận dụng sự hào hứng của nhà đầu tư để huy động vốn.

VinFast, chi nhánh sản xuất ô tô của Vingroup, đã tuyên bố vào tháng 4 rằng công ty đang tìm kiếm một đợt IPO dự kiến ​​vào quý 2 năm nay, với mức định giá công ty 60 tỷ USD và kỳ vọng huy động được ít nhất 3 tỷ USD.

Trong tuyên bố hôm thứ Bảy, Vingroup cho biết tập đoàn đã thành lập một công ty mẹ có trụ sở tại Singapore sở hữu cổ phần trong các hoạt động của VinFast tại Việt Nam để thúc đẩy quá trình IPO.

“Công ty mới, VinFast Singapore, là một bước để biến VinFast thành một công ty toàn cầu và chuẩn bị cho IPO tại Hoa Kỳ”, công ty cho biết trong tuyên bố. “Vingroup sẽ là cổ đông lớn của VinFast Singapore”.

Hôm thứ Năm, Reuters đưa tin độc quyền Vingroup đang tìm kiếm 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư toàn cầu cho VinFast trong việc gây quỹ trước IPO.

VinFast đã trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa chính thức đầu tiên của Việt Nam khi các mẫu xe chạy bằng xăng sản xuất theo thương hiệu riêng đã được tung ra thị trường vào năm 2019.

VinFast đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ, với hy vọng rằng những chiếc SUV chạy điện và mô hình cho thuê pin sẽ đủ sức thu hút người tiêu dùng khỏi những cái tên như Tesla và General Motors.

Trong một tuyên bố riêng với Reuters, Vingroup cho biết tập đoàn đang đặt mục tiêu doanh số bán xe điện toàn cầu là 42.000 chiếc vào năm tới, tăng so với kế hoạch trước đó là 15.000 chiếc.

[ad_2]