Một số thay đổi trong môi trường kinh tế và kinh doanh đã khiến Trung Quốc dần trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư, theo báo cáo mới nhất của công ty bất động sản Savills.

Việt Nam lọt top 3 thị trường bất động sản châu Á hưởng lợi từ sự thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu

Trong bối cảnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà phân tích cho rằng các nước ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, là những thị trường được hưởng lợi nhiều nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC).

“Theo Oxford Economics, trong gia đoạn 2021 – 2035, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có mức tăng trưởng việc làm ngành sản xuất lớn nhất khu vực, với mức tăng 4 triệu người, theo sau lần lượt là Indonesia và Ấn Độ. Do đó, chúng tôi mong đợi sẽ thấy nhiều khoản đầu tư hơn vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp và logistics ở những quốc gia này”, Simon Smith, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Khu vực APAC của Savills cho biết.

Trong 20 năm qua, Việt Nam đã phát triển thành một trung tâm sản xuất lớn trong khu vực APAC nhờ một loạt các yếu tố, bao gồm môi trường chính trị tương đối ổn định, nền kinh tế có định hướng xuất khẩu, chi phí vận hành thấp, sự xuất hiện của các hiệp định thương mại tự do, lực lượng lao động trẻ, các ưu đãi về đầu tư cũng như có vị trí chiến lược trong khu vực.

Trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng, Việt Nam nổi lên như một quốc gia được hưởng lợi đặc biệt, với việc các công ty đang tìm kiếm thị trường tiềm năng bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng trung bình 13,9%/năm so với thập kỷ trước, cho thấy đà tăng trưởng mạnh mẽ, bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong hai năm qua.

Việt Nam cũng là quốc gia nhận được nhiều dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI). Vốn FDI đăng ký mới đạt 15,2 tỷ USD trong năm 2021, tăng 4,1% so với năm 2020. Phần lớn dòng vốn được đổ vào lĩnh vực chế biến chế tạo với 7,3 tỷ USD, chiếm 48% tổng vốn FDI.

Về vị trí, Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc (NKEZ) và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (SKEZ) đã thu hút khoảng 66% tổng vốn FDI đăng ký mới và 78% tổng vốn FDI cam kết.

NKEZ có mạng lưới giao thông phát triển, đất công nghiệp phù hợp được hỗ trợ bởi việc phát triển cơ sở hạ tầng mới, với trọng tâm là công nghiệp nặng, điện tử và các dự án quy mô lớn.

Việc có vị trí địa lý nằm gần Trung Quốc đã tạo ra những lợi thế cho NKEZ, cho phép các nhà sản xuất tìm nguồn nguyên liệu và vận chuyển sản phẩm nhanh hơn qua biên giới. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam và cũng là điểm đến xuất khẩu lớn thứ hai của nước ta.

SKEZ là vùng kinh tế hàng đầu của Việt Nam, trải dài trên khắp TP Hồ Chí Minh và 7 tỉnh thành lân cận. Những lợi thế của SKEZ bao gồm vị trí TP Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế của Việt Nam và Cảng Cát Lái, cảng lớn nhất Việt Nam; nguồn cung lao động có tay nghề cao từ các cơ sở giáo dục tốt và điều kiện đầu tư thuận lợi. Những lợi thế này giúp SKEZ trở thành trung tâm công nghiệp truyền thống với cơ sở sản xuất đa dạng.

Việt Nam có một số lợi thế cạnh tranh so với các nước khác trong khu vực APAC, bao gồm vị trí gần Trung Quốc và tự do hóa thương mại. Tuy nhiên, nước ta cũng phải đối mặt với những thách thức khác nhau.

Số lượng dân số trong độ tuổi lao động tại Việt Nam chỉ bằng khoảng 7% so với Trung Quốc. Ngoài ra, lực lượng lao động có kỹ năng và tay nghề cũng ít hơn nhiều so với thị trường tỷ dân. Việt Nam cũng đang phải vật lộn để xây dựng cơ sở hạ tầng mới và đầy đủ nhằm theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Quy hoạch tổng thể năm 2030 của Việt Nam về cơ sở hạ tầng giao thông là xây dựng 5.000 km đường cao tốc, cảng nước sâu, các tuyến đường sắt cao tốc và Sân bay Quốc tế Long Thành. Sự thúc đẩy về cơ sở hạ tầng này sẽ giúp thúc đẩy động lực phát triển trong các lĩnh vực bất động sản công nghiệp và logistics trong dài hạn.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/viet-nam-lot-top-3-thi-truong-bat-dong-san-chau-a-huong-loi-tu-su-thay-doi-chuoi-cung-ung-toan-cau-109606.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: