VIC – Tín hiệu tích cực dần xuất hiện

Giá cổ phiếu của Tập đoàn VINGROUP – CTCP (HOSE: VIC) liên tục đi xuống trong thời gian qua đã khiến cho giới đầu tư cảm thấy bất ngờ và lo lắng. Tuy nhiên, một số dấu hiệu tích cực đang dần xuất hiện.

Chu kỳ 20 tháng đã tồn tại từ lâu

Trước khi đi vào các tín hiệu ngắn hạn thì chúng ta cần có cái nhìn tổng thể về quá khứ. Kể từ giữa năm 2015 đến nay, giá cổ phiếu VIC luôn bị chi phối bởi một chu kỳ kéo dài khoảng 20 tháng.

Chu kỳ này hoạt động khá ổn định và được đánh dấu bởi công cụ Cycle Lines (các vạch dọc có màu xanh dương) trong hình minh họa bên dưới.

VIC - Tín hiệu tích cực dần xuất hiện

Nguồn: VietstockUpdater

Các đợt tạo đáy kinh điển có thể kể đến là tháng 11/2018 và tháng 07/2020. Sau mỗi lần tạo đáy dài hạn thì giá VIC đều tăng mạnh trong suốt nhiều tháng sau đó. Trong đợt tạo đáy gần nhất, giá đã tăng đến 71.6% chỉ trong vòng 9 tháng.

Đợt giảm giá hiện nay có nguy hiểm hay không?

Mọi đợt giảm giá đều nguy hiểm nếu bạn không có kế hoạch phòng ngừa từ trước. Tuy nhiên, nếu nhìn tổng thể thì rõ ràng đợt giảm gần đây không phải là hiện tượng nhất thời. Giá của VIC đã đi xuống từ tháng 04/2021 rồi.

Rõ ràng, trong lịch sử giao dịch của các cổ phiếu và chỉ số thị trường, các đợt giảm giá dài hạn luôn xuất hiện xen kẽ với những con sóng tăng. Việc kỳ vọng giá một cổ phiếu nào đó cứ tăng mãi là hoàn toàn không thực tế. Quay trở lại với trường hợp của VIC thì ta có thể so sánh tình trạng hiện tại với một case study trong quá khứ là giai đoạn từ tháng 08/2019 đến tháng 07/2020. Giá điều chỉnh trong gần 11 tháng và sau đó tích lũy để tạo đáy rồi tăng trưởng trở lại.

Điều này giúp củng cố niềm tin rằng sự điều chỉnh của VIC trong thời gian qua đã đem lại cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Một kịch bản tạo đáy tương tự đang lặp lại khi giá điều chỉnh từ tháng 04/2021 và điểm rơi thời gian dự kiến là tháng 03/2022.

Chốt chặn nằm ở ngưỡng Fibonacci Projection 61.8%

Khối lượng chính là động lực tạo ra sự dịch chuyển của giá và thường thay đổi trước khi có sự thay đổi đáng kể của giá. Điều này là do sự thay đổi trong tương quan cung và cầu thường xuất hiện ở khối lượng trước khi có thay đổi về giá.

Hiện tại, khối lượng giao dịch của VIC liên tục nằm trên mức trung bình 20 ngày gần nhất cho thấy lực cầu của thị trường rất tốt.

Ngưỡng Fibonacci Projection 61.8% (tương đương vùng 80,000-82,000) đang là hỗ trợ đáng chú ý nhất. Nếu giá có thể trụ vững trên vùng này thì khả năng bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới là khá cao.

VIC - Tín hiệu tích cực dần xuất hiện

Nguồn: VietstockUpdater

Thế PhongDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: