Họ hàng từ xa đến cùng nhau quây quần, dùng bữa sẽ rất vui. Thế nhưng, không nên sắp xếp ở lại nhà mình quá lâu vì rất dễ xảy ra mâu thuẫn.

Họ hàng từ xa đến ở lâu ngày thường xảy ra mâu thuẫn

Một ngày nọ, anh học của Tiểu Chí đến nhà chơi và có ý định ở lại mấy tháng. Mẹ của Tiểu Chí thấy vậy đã chào đón anh họ bằng một bữa tối rất nồng hậu và sắp xếp cho anh sống ở trên lầu. Một vài ngày sau, Tiểu Chí biết anh học ở bên ngoài thiếu nợ người ta rất nhiều tiền nên đang tìm chỗ để trốn nợ.

Mẹ của Tiểu Chí cũng biết chuyện, liền cất giọng khuyên can: “Con cố gắng kiếm tiền để trả nợ mới là biện pháp tốt nhất, chứ chạy trốn thế này cũng chẳng thể giải quyết được vấn đề gì!”

Anh họ nghe xong thì tức giận nói: “Mới ăn nhờ có mấy bữa, đâu cần phải đuổi nhanh như thế”

ho-hang-tu-xa-den-khong-nen-moi-o-lai-trong-nha-qua-lau-1

Một câu chuyện đơn giản như thế nhưng lại phản ánh hiện thực mà rất nhiều người gặp phải. Giữa những người thân thích, chỉ cần nói chuyện qua lại vài câu là liền xảy ra mâu thuẫn và xung đột. Nguyên nhân chính là do khi họ hàng quá thân thiết, những khuyết điểm và hoàn cảnh gia đình của họ sẽ không thể che giấu, từ đó biến thành đề tài của câu chuyện. Việc thường xuyên nói chuyện qua lại sẽ khiến cho mối quan hệ trở nên căng thẳng.

Cũng có một số người thân thích vì quá thân quen liền “đổi khách thành chủ”, hoàn toàn không coi bản thân là người ngoài dẫn đến những tranh chấp, hiểu lầm không cần thiết.

Vì thế, họ hàng từ xa đến không nên ở lâu để tránh xảy ra mâu thuẫn, làm mất hòa khí, đánh mất tình thân.

Họ hàng từ xa đến không nên ở lâu ngày do thói quen sinh hoạt bất đồng

Với chủ đề họ hàng từ xa đến không nên ở lâu ngày thì một cư dân mạng có kể lại rằng, anh ta có một người anh họ đã đến Tân Cương kiếm sống từ nhiều năm trước. Từ đó về sau rất hiếm khi trở về quê nhà ở Hồ Nam, Trung Quốc.

Năm ngoái, anh họ có đưa con về quê chơi và ở nhờ nhà họ hàng. Mặc dù bà con đã lấy ra những bộ chăn ga gối đệm đẹp nhất để tiếp đãi khác, nhưng cả đêm anh họ không ngủ được vì lo tiếng gáy của mình sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người.

Buổi sáng, người anh học dậy sớm thì phát hiện chủ nhà vẫn chưa ngủ dậy. Anh bèn lặng lẽ ra ngoài đi dạo, nhưng kết quả lại đánh thức chủ nhà.

Quảng cáo

Ở những vùng miền khác nhau, chúng ta sẽ có những thói quen ăn uống và sinh hoạt khác nhau. Như ở miền Tây thích ăn ngọt, miền Bắc thích ăn nhạt, người miền Trung lại thích ăn cay. Nếu mọi người sống chung dưới một mái nhà, một thời gian ngắn không sao nhưng nếu thời gian quá dài, những thói quen ăn uống và sinh hoạt khác nhau sẽ dẫn đến sự phiền toái, khó chịu. Điều này, lâu dài sẽ ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ, tình cảm của đôi bên.

Họ hàng từ xa đến không nên ở lâu ngày do không còn khả năng đáp ứng

Có câu nói như thế này “Cá để 3 hôm bốc mùi, người ở 3 ngày chướng mắt”. Nếu có họ hàng đến ở nhà bạn một thời gian lâu nhưng không có ý định rời đi, lẽ nào bạn đành lòng đuổi họ? Nhưng nếu bạn không nói thì trong lòng lại cảm thấy không thoải mái, khó chịu, ấm ức.

ho-hang-tu-xa-den-khong-nen-moi-o-lai-trong-nha-qua-lau

Thông thường, họ hàng từ xa đến nhà bạn sẽ dọn thêm một hai món ăn phù hợp với khẩu vị và thói quen của họ. Một hai ngày thì còn vui vẻ nhưng nếu một hai tháng thì đoán chừng không ai muốn điều đó. Bởi vì, nếu ngày nào cũng phải cân nhắc đến sở thích của người khác trước khi quyết định ăn gì, uống gì, nói chuyện gì,… thì không khí gia đình sẽ trở nên thận trọng, khó xử.

Mối quan hệ họ hàng thân thích dù tốt đến mấy cũng không thể thân thiết như cha mẹ với con cái. Nên việc chạm mặt lâu dài, chung đụng nhiều mặc dù bề ngoài tỏ ra lịch sự nhưng bên trong lại là sự ức chế lẫn nhau. Thế nên, để giữ mối quan hệ tốt đẹp bền lâu tốt nhất họ hàng từ xa đến chỉ nên gặp gỡ đôi lần.

Họ hàng từ xa đến không nên ở lâu ngày do dễ so sánh, đắc tội với nhau

Trong giao tiếp cần chú trọng “giao tiếp lịch sự”, nhưng điều đáng nói là bạn tốt với người họ hàng này bao nhiêu thì cũng phải làm như vậy với người họ hàng khác. Nếu không sẽ rất dễ nảy sinh tâm lý so bì lẫn nhau. Ví dụ, nếu con gái của gia đình anh họ kết hôn, bạn mừng 1 triệu , còn con trai của gia đình em họ kết hôn, bạn mừng 500 ngàn. Khi em họ biết được sự việc, nhất định sẽ nghĩ rằng bạn đang “coi thường” họ.

Tương tự như vậy, nếu bạn tiếp đã nồng hậu với một người thân đến sống ở gia đình mình thì những người thân khác sẽ nhìn chằm chằm vào bạn để xem bạn đối xử với họ như thế nào trong tương lai. Và rồi, tất cả sự so đo, tính toán sẽ dần dần xuất hiện.

 Trong các mối quan hệ giữa người với người, sự mất cân bằng về cảm xúc, sự ghen tị, nghi ngờ là những điều khó tránh khỏi ngay cả với những người thân như anh chị em chứ đừng nói gì đến họ hàng với nhau.

Vì thế, họ hàng từ xa đến hãy nhớ đừng quá lạnh nhạt, nhưng cũng đừng nhiệt tình quá, hãy giữ một khoảng cách nhất nhật với sự tôn trọng tốt nhất để tránh những thị phi, phiền nhiễu không cần thiết.

Xem thêm: Bất hạnh của cha mẹ là dưỡng thành những đứa con bất hiếuDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: