[ad_1]

Vị Hoàng đế bi thảm nhất lịch sử, vợ và con gái chịu cảnh làm nhục, sau khi chết thi thể bị nung thành dầu lửa
Ảnh: Soundofhope

Nền văn minh 5.000 năm Trung Hoa có lịch sử lâu đời, kể từ khi Tần Thủy Hoàng thống nhất 6 vương quốc, các triều đại của Trung Quốc không ngừng thay đổi. Trong số đó có người cai trị tốt và xấu, số phận của họ cũng khác nhau, nhưng trong số các vị hoàng đế của biết bao triều đại, có thể nói Tống Huy Tông là người có số phận đau khổ nhất.

Khi mới lên ngôi, Tống Huy Tông đã thực sự trị vì đất nước có đạo, dân chúng vô cùng yêu mến, về sau lại nghe theo lời vu khống của kẻ phản bội mà trở nên bất tài.

Vào cuối triều đại của Tống Huy Tông, kim binh bộ từng bước dồn ép tấn công, Tống Huy Tông bất tài không thể quản lý được triều chính, nên đích thị ngồi thiền định tại chỗ và thái tử Triệu Hoàn, người là Tống Khâm Tông.

Ảnh: Sounofhope

Vào năm Huyền Hà thứ bảy của triều đại Bắc Tống (1125), quân Tấn chia đông và tây để tấn công Tống ở phía nam. Trên tuyến đường phía đông, Hoàn Nhan dẫn quân tấn công Yến Kinh.

Trên tuyến đường phía tây, Nhan Tống dẫn quân đến Thái Nguyên. Tháng đầu tiên của năm Tĩnh Khang đầu tiên (1126). Hoàn Nhan phi hành đoàn quân Đông Lộ vượt sông Hoàng Hà tiến vào kinh thành buộc Tống Nghị phải rút lui, người đương kim đòi 5 triệu lượng vàng và 50 triệu lượng bạc, nhượng ba trấn Trung Sơn, Hà Gian, Thái Nguyên.

Tháng 8 cùng năm, quân Tấn lại tấn công nhà Tống, đến tháng 11, quân Tấn hợp lực đánh chiếm Biện Kinh. Tống Khâm Tông đích thân đến trại quân Kim Nhân để đàm phán hòa bình, nhưng bị Kim Nhân giam giữ.

Vào ngày Bính Dần, tháng thứ hai của năm Tĩnh Khang thứ hai, triều đại Bắc Tống sụp đổ (960-1127). Hoàng đế Thái Tông hạ chiếu phế truất hai hoàng đế Huy Tông và Tống Khâm Tông, và giáng chức họ xuống làm thường dân. Lý Nhược Thuỷ đi cùng đã ôm thân thể Khâm Tông khóc và đại lăng mạ Kim Quân là cẩu bối ( mắng là đồ chó).

Hoàn Nhan Tông ban đầu muốn chiêu mộ Lý Nhược Thuỷ. Sau vài ngày không thấy tác dụng, anh ta cứa cổ tự tử. Vào ngày Đinh Dậu tháng 3 (20 tháng 4), sau khi quân Tấn đột kích và cướp phá, Trương Bang Xương được lập làm hoàng đế, đặt quốc hiệu là “Đại Sở”.

Sau đó, Kim Quân rút lui theo hai con đường; con đường đầu tiên thuộc quyền quản lý của Hoàn Nhan Tông Vọng, bao gồm Huy Tông, Hoàng hậu Trịnh, hoàng tử, cháu trai, thê thiếp, công chúa, các phi tần và những người khác đi về phía bắc dọc theo Hoạt Châu.

Một tuyến đường khác, Hoàn Nhan Tông Hàn đang bị giam giữ; bao gồm Hoàng hậu Chu, Thái tử, hoàng tộc, Trương Thúc, Tần Cối, và những người khác dọc theo hướng bắc Trịnh Châu.

Trong số họ, có hàng nghìn nhạc sĩ, thợ thủ công và những người thợ khác, những người đã trở về phương bắc với các tài liệu văn hóa, bản đồ, kho báu và các vật thể ma thuật, và không ít hơn 100.000 người, đàn ông và phụ nữ. Lịch sử gọi là: “Sự thay đổi của Tĩnh Khang” – Sự biến Tĩnh Khang là mối hận to lớn chưa từng thấy đối triều đình và thần dân nhà Tống, và cũng là nỗi nhục hiếm thấy đối với 1 triều đại trong lịch sử Trung Quốc.

Ngoại trừ Triệu Cấu và những người khác không bị bắt, Hoàng hậu, thê thiếp, Hoàng tử, công chúa và bộ hạ của Tống Huy Tông cơ bản bị bắt về phía bắc, và cuộc hành trình rất khốn khổ.

Ảnh: Soundofhope

Khi đó, Hoàng hậu Chu của Khâm Tông mới 26 tuổi, xinh đẹp tuyệt trần, thường xuyên bị quân lính của Kim Quân gây rối, gạ gẫm, vũ nhục. Đồng thời, Kim nhân cũng đặt những danh xưng gây sự xúc phạm cho hai vị Hoàng đế, gọi Huy Tông là “Hôn đức công” và Khâm Tông là “Trọng hôn hầu”.

Sau khi hai vị hoàng đế bị bắt cóc về phương bắc, lần đầu tiên họ bị giam ở Ngũ Quốc thành. Tống Huy Tông đã lớn tuổi, việc gấp gáp trên đường đi càng khiến ông yếu hơn, không chịu nổi những lời sỉ nhục của Kim Quân, ông muốn tự tử nhưng Tống Khâm Tông đã ngăn cản.

Sau đó, Kim Quân chuyển hai vị Hoàng đế đến Quân Châu, và ngay sau đó Tống Huy Tông qua đời trên vùng đất Khang Thượng ở tuổi 54.

Theo dã sử trung ký tái bản, cái chết của Tống Huy Tông không được tính đến, và người Kim cũng đốt xác của ông rồi lấy nước tạt vào, tạo thành tinh dầu xác chết, và dầu tinh luyện có thể được sử dụng để thắp đèn. Thật đáng tiếc! Vị Hoàng đế không thể yên nghỉ sau khi qua đời. Ông đã bị sỉ nhục rất nhiều. Có thể nói ông là vị Hoàng đế khốn khổ nhất trong lịch sử, không ai bằng.

Cuối cùng, Tống Khâm Tông chết ở phương Bắc dưới sự tra tấn của người Kim. Sự xấu hổ của Tĩnh Khang đã dẫn đến sự diệt vong của nhà Bắc Tống, làm tổn thương sâu sắc lòng dân tộc Hán, danh tướng thời Nam Tống là Nhạc Phi đã viết trong tác phẩm “Mãn Giang Hồng”: ”

“Tĩnh Khang sỉ,
Do vị tuyết.
Thần tử hận,
Hà thời diệt!”

Dịch nghĩa:
“Mối nhục Tĩnh Khang,
Chưa gội hết.
Hận thù này,
Bao giờ mới diệt!”

Từ Thanh biên dịch
Theo: Lý Tĩnh Nhu – Soundofhope

Xem thêm

[ad_2]