[ad_1]

Tết là thời gian mà cây cối tươi đẹp nhất, đâm chồi nảy lộc thêm sắc cho căn nhà của bạn, cũng là thời điểm bạn thường xuyên mua nhiều cây cối về trang hoàng cho căn nhà, để nhà cửa thêm sắc xuân.

Nhưng Tết là thời gian mà bạn thường xuyên vắng nhà, không thể tưới cho cây được đầy đủ. Nếu bạn phải vắng nhà dịp Tết này thì hãy tham khảo ngay những cách bổ sung nước cho cây dưới đây để yên tâm du xuân mà không cần băn khoăn hay sốt ruột về cây xanh ở nhà.

Về quê ăn Tết chỉ cần tưới cây theo cách này 10 ngày sau cây vẫn đẫm nước, xanh um - 1

Tắm cho chậu cây

Đối với những chậu có khả năng thoát nước tốt, bạn có thể cho chúng tắm khi đi vắng. Hãy đổ một lượng nước vừa phải vào một cái chậu, sau đó đặt cây vào. Đất sẽ luôn ẩm ướt và giữ cho cây đủ nước trong tối đa một tuần.

Làm bồn cho cây

Đây là cách chăm sóc cây khi bạn vắng nhà khá hiệu quả, đặc biệt phù hợp với các loại cây cần nhiều nước và không cần nhiều ánh nắng mặt trời.

Cách làm là bạn đổ nước vào bồn rửa, bồn tắm hay chậu nhựa ngập khoảng 3 – 4cm. Lót một chiếc khăn bên trong để chống trầy xước và đảm bảo dưới chậu cây có lỗ thoát nước. Đặt những chậu cây của bạn vào bồn nước đã chuẩn bị và để đó trong suốt thời gian bạn đi vắng.

Đất sẽ hút nước lên đến rễ qua lỗ thoát nước ở chậu cây, giữ cho cây đủ nước, duy trì được sự sống trong khoảng 1 tuần. Đối với những loại cây cần nhiều ánh sáng mặt trời, đừng để chúng trong phòng tối mà hãy di chuyển cả chậu cây và bồn chứa nước ra vị trí có ánh sáng thích hợp. 

Về quê ăn Tết chỉ cần tưới cây theo cách này 10 ngày sau cây vẫn đẫm nước, xanh um - 2

Tưới cây cảnh bằng sợi dây

Để làm điều này bạn cần một cái xô hoặc nồi, chậu và sợi dây. Có thể là dây phơi quần áo bằng vải bông vì thấm nước rất tốt. Cắt một đoạn dây bông dài để xuống đáy hộp chứa nước. Đổ đầy nước, đảm bảo sợi dây chạm vào đáy thùng chứa.

Đầu còn lại cắm xuống đất, sát với gốc cây. Chú ý không làm xáo trộn rễ. Sợi dây bông sẽ từ từ mang nước vào chậu, duy trì độ ẩm trong đất.

Dốc ngược chai nước 

Tốt nhất bạn nên dùng loại chai có cổ nhỏ và dài để dễ chôn xuống đất như chai rượu hoặc chai nước mắm, nhưng lưu ý phải rửa thật sạch chai trước khi đựng nước tưới cây.Trước tiên, hãy đục hoặc khoan 1-5 lỗ nhỏ trên nắp chai tùy vào loại cây cần nhiều nước hay không. Không đục lỗ quá to để nước bị chảy ra nhanh, cũng không quá nhỏ làm nước không thoát ra được.

Sau đó, đổ nước vào chai và vặn chặt nắp lại. Dùng ngón tay bịt lỗ vừa đục lại và lật ngược chai xuống, ấn chặt vào đất trong chậu, không nên đặt quá gần cây. Nếu bạn muốn bổ sung thêm phân bón thì phải đảm bảo lượng phân phù hợp và được hòa tan đều trong chai nước trước khi chôn xuống đất.

Như vậy, nước trong chai sẽ từ từ rỉ ra và thấm dần vào đất để cung cấp nước cho cây trong những ngày bạn đi vắng.

Về quê ăn Tết chỉ cần tưới cây theo cách này 10 ngày sau cây vẫn đẫm nước, xanh um - 3

Làm nhà kính bằng túi nilon

Đây là một trong những phương pháp dễ dàng giúp cây cảnh của bạn tươi tốt trong một thời gian kể cả khi không được tưới nước dài ngày. Cách làm là bạn cắm trước 3-4 cọc tiêu vào các góc của chậu cây. Lấy một túi ni lông hoặc nhựa trong đủ lớn để che cây và chậu của bạn. Các cọc tiêu sẽ giúp túi nhựa không bám vào lá cây.

Sau đó bạn tưới nước cho cây như bình thường (không tưới quá đẫm nước) là có thể yên tâm đi du lịch cả tuần mà không lo cây bị khô héo. Lý do là cách làm trên đã giúp tạo cho cây một không gian sinh thái đơn giản, độ ẩm không khí trong túi được duy trì, màng kính mini này sẽ giữ nước khi nó bay hơi và nhỏ giọt trở lại cây, giúp cho cây luôn ở trạng thái đủ nước lúc bạn vắng nhà.

Về quê ăn Tết chỉ cần tưới cây theo cách này 10 ngày sau cây vẫn đẫm nước, xanh um - 4

Tuy nhiên cần lưu ý để cây ở nơi có ánh sáng gián tiếp vì ánh nắng trực tiếp sẽ làm nóng túi, khiến cây nóng lên theo, hấp hơi và dễ bị héo úa.

.content .btn-cv19-link *{box-sizing:border-box}.content .btn-cv19-link{max-width:700px;margin:20px auto}.btn-cv19-link{border-top:1px solid #dfdfdf;margin:20px 0}.btn-cv19-link p{display:flex;padding:15px 0 0;margin:0 -5px !important}.btn-cv19-link p a{flex:0 0 33.33%;max-width:33.33%;padding:0 5px;position:relative}.btn-cv19-link p a img{vertical-align:middle;height:36px !important}.btn-cv19-link p a:before{content:””;position:absolute;top:-16px;left:0;width:100%;height:2px;background:#e28aa5;transition:all ease .5s;transform:scale(0)}.btn-cv19-link p a:hover:before{transform:scale(1)}

[ad_2]