Ngày 26/4, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận, vừa tiếp tục chỉ đạo Sở TNMT khẩn trương đấu giá quyền khai thác khoáng sản vật liệu đất san lấp trong tháng 5/2022.

Chỉ đạo nóng của UBND tỉnh Quảng Trị về đấu giá quyền khai thác vật liệu san lấp - Ảnh 1.

Không có mỏ đất được cấp phép khai thác, nhà thầu phải đi mua đất khai thác trái phép để kịp thi công công trình. Ảnh minh hoạ (Nguồn: Ngọc Vũ.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở TNMT dựa trên phương án giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước, tổng vốn đầu tư của dự án khai thác khoáng sản và phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản đã được phê duyệt ngày 22/4, triển khai đồng thời các bước thủ tục để tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản vật liệu đất san lấp. Việc này nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu đất san lấp cho các công trình trọng điểm, có tính chất cấp bách trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước tổng vốn đầu tư của dự án khai thác khoáng sản và phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh lần 1 năm 2022.

Cụ thể, có 27 điểm mỏ đất làm vật liệu san lấp được đấu giá, với tài nguyên dự báo cấp 333,3 ha, chưa được bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tổ chức, cá nhân trúng đấu giá phải tự giải phóng mặt bằng trước khi thuê đất và hoạt động khai thác.

Như Dân Việt đã phản ánh, theo tổng hợp chưa đầy đủ của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị, đến hết năm 2022, trên địa bàn tỉnh cần hơn 4 triệu m3 đất san lấp. Số liệu này chưa bao gồm nhu cầu đất san lấp cho cao tốc đi qua tỉnh Quảng Trị.

Mặc dù ngày 30/9/2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã quy hoạch bổ sung 65 điểm mỏ đất làm vật liệu san lấp vào quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản đến năm 2030 trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố. Thế nhưng đến nay, Quảng Trị chỉ có 2 mỏ đất (1 ở Hải Lăng, 1 ở Vĩnh Linh) được cấp phép khai thác nhưng trữ lượng không lớn. Điều đáng ngại là quãng đường vận chuyển từ 2 mỏ này đến các địa phương khác rất xa, từ đó phát sinh chi phí ngoài dự toán, gây khó cho nhà thầu thi công.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị còn một số điểm mỏ tận dụng nạo vét từ các lòng hồ thuỷ lợi nhưng chỉ khai thác theo thời vụ, vào mùa hè, lúc nước trong hồ đã cạn. Tuy nhiên, trong các năm gần đây, mưa lũ liên tục, nước hồ không cạn nên hầu hết các mỏ này không thể nạo vét.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, thời gian qua, vì thiếu đất san lấp nên nhiều công trình trên địa bàn tỉnh Quảng Trị không đạt tiến độ như mong muốn, thậm chí chậm tiến độ.

Để kịp tiến độ, nhiều nhà thầu đã “liều mạng” mua đất khai thác trái phép nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu. Từ đây, nhiều vụ việc khai thác đất trái phép xảy ra gây bất ổn an ninh, vi phạm quy định pháp luật.

Một nhà thầu thi công cho biết, mặc dù mua đất khai thác trái phép giá cao, rủi ro lớn nhưng phải chấp nhận vì nếu không có “đất tặc” thì nhà thầu không biết lấy đất đâu để thi công.

Không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, thiếu đất san lấp còn khiến người dân khốn khổ khi không có đất phục vụ xây dựng.

Nguồn: https://danviet.vn/ubnd-tinh-quang-tri-chi-dao-nong-viec-dau-gia-mo-vat-lieu-san-lap-20220425180629093.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: