(Dân trí) – Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi phát hiện từ 11 thửa đất ban đầu, người dân đã tự ý phân chia thành 95 lô đất riêng lẻ và đã rao bán được hơn một nửa số này.

Tại huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) thời gian qua xuất hiện các “khu dân cư siêu nhỏ”. Từ những thửa đất ở, người dân đã chia tách thành nhiều lô đất rồi làm đường, hệ thống điện để rao bán.

UBND huyện Tư Nghĩa kiểm tra theo chỉ đạo của UBND tỉnh, bước đầu phát hiện tại 3 xã gồm Nghĩa Lâm, Nghĩa Thắng, Nghĩa Điền có tình trạng tách thửa ồ ạt.

Tại các xã này có 11 thửa đất được các hộ dân tách thửa, xây dựng hạ tầng. Tính đến ngày 31/8, từ 11 thửa đất, các chủ đất đã tách ra thành 95 lô đất riêng lẻ. Số lô đã được giao dịch, mua bán là 64 lô. Người dân đã làm đường bê tông, lắp đặt hệ thống điện tại những khu vực này, nhằm bán đất. 

Hồ sơ các địa phương cung cấp cũng như rà soát hồ sơ gốc tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Tư Nghĩa cho thấy nguyên gốc các thửa đất này là đất ở của người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu vào năm 1997 và toàn bộ diện tích thửa đất đều là đất ở.

Tự ý tách 11 thửa đất thành 95 lô để bán - 1

Một thửa đất được tách thành nhiều thửa rồi rao bán như một khu dân cư siêu nhỏ (Ảnh: Mạng xã hội).

Theo UBND huyện Tư Nghĩa, việc người dân xây dựng hạ tầng điện năng lượng, lát gạch, đường bê tông tại 11 thửa đất đã tạo cảnh quan thông thoáng, sạch đẹp hơn tại các khu vực này so với trước đây. Hầu hết người dân địa phương đồng tình ủng hộ vì thuận lợi trong việc đi lại, sinh hoạt.

Tuy nhiên, trong số 11 thửa đất được kiểm tra có 3 trường hợp người dân tự làm đường bê tông nông thôn trên nền đường đi hiện hữu. Trong đó có 1 trường hợp có xin phép địa phương, 2 trường hợp còn lại tự chừa đường đi và phân lô tách thửa nhưng không xin phép.

Theo ông Trần Thiên Thanh – Phó chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa – việc người dân tự ý làm đường bê tông nông thôn và lát gạch trên nền đường hiện hữu không xin phép cấp thẩm quyền là không đúng quy định. Để kiểm soát tốt tình hình quản lý đất đai trên địa bàn trong thời gian tới, UBND huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan và UBND các xã, thị trấn xử lý các trường hợp vi phạm.

Cũng theo ông Thanh, một số trường hợp thửa đất có diện tích lớn, người dân lập hồ sơ tách thành nhiều thửa. Việc tách thửa là đúng quy định nhưng về lâu dài sẽ hình thành những khu dân cư đông đúc. Những khu dân cư này không có hệ thống thoát nước, phòng cháy chữa cháy, không đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường. Do đó, UBND huyện đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo giải quyết thực trạng này.

“Hiện tại quy định tách thửa đối với khu vực nông thôn là 100m2. Theo quan điểm của huyện Tư Nghĩa là cần nâng diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa tại khu vực này là 200m2. Việc này sẽ giải quyết được một số vấn đề còn tồn tại”, ông Thanh kiến nghị.

Tự ý tách 11 thửa đất thành 95 lô để bán Công ty cổ phần Địa Tín phân phối độc quyền dự án: Khu đô thị Từ Sơn Garden City

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/tu-y-tach-11-thua-dat-thanh-95-lo-de-ban-20220923160924533.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: