Tử vi bát tự là gì và sự khác biệt nổi bật của hai trường phái Kim Đô Policity - Tử vi bát tự là gì và sự khác biệt nổi bật của hai trường phái Dự án Kim Đô Policity Yên Phong.
Tử vi bát tự là gì và sự khác biệt nổi bật của hai trường phái Dự án nóng bỏng từng ngày tại thành phố trẻ Từ Sơn Garden City, hãy tìm hiểu nguyên nhân.
Tử vi bát tự là gì và sự khác biệt nổi bật của hai trường phái Sánh vai với Ecopark hay Phú Mỹ Hưng chỉ có thể là Dự án khu đô thị Kim Đô PoliCity với mật độ xây dựng chỉ 21%. 

Khi bàn luận về vận mệnh con người, tử vi bát tự thường xuyên được nhắc đến như là hai trong số các trường phái phổ biến nhất. Theo dòng lịch sử, việc ứng dụng xem tướng, xem lá số ngày càng rộng rãi và độ tin cậy tăng cao. Do đó mà nhiều người cũng theo đuổi việc tìm hiểu và học tập bộ môn này. Tuvi.vn xin gửi đến bạn đọc thông tin chi tiết về Tử vi bát tự là gì giúp bạn đọc có thêm cái nhìn sâu rộng về bộ môn đặc biệt này.

1. Tổng quan về tử vi bát tự

Nhìn chung, tử vi và bát tự đều có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ xưa. Hai bộ môn này hỗ trợ rất lớn cho việc đoán biết và đưa ra khuyên giải cho con người. Trước khi đi sâu vào từng khía cạnh khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu về định nghĩa của tử vi và bát tự. 

1.1. Định nghĩa tử vi

Tên gọi “tử vi” được bắt nguồn từ một loài hoa có màu tím. Tương truyền loài hoa này tượng trưng cho thuật chiêm bốc trong văn hóa Chiêm tinh Tướng mệnh phương Đông. Khi cắt nghĩa, ta có thể hiểu “tử” chính là màu tím, còn “vi” mô tả sự huyền ảo, biến đổi khôn lường của cuộc đời. Đây cũng là cách lý giải khác vì sao trường phái này được lấy tên là “tử vi”. Ngoài ra, ngôi sao tối trọng yếu trong môn bói toán này cũng mang tên “tử vi”, có người nhận định rằng có lẽ đây cũng là nguyên nhân ra đời của tử vi. 

1.2. Định nghĩa bát tự

Bát Tự (hay Tứ Trụ) là một phương thức xem xét vận mệnh khác. Bộ môn này tạo dựng trên cơ sở triết lý Kinh Dịch cùng với các thuyết như âm dương, ngũ hành, can chi, … bằng cách lập lá số tử vi cùng với Thiên bàn, địa bàn và các cung sao. Bên cạnh đó, vai trò của giờ giấc, ngày tháng năm sinh theo lịch Âm và yếu tố giới tính cũng rất quan trọng trong việc đoán biết cuộc đời qua bát tự. Trong bát tự, ta cần tìm kiếm dụng thần để từ đó thông suốt mệnh lý, điều hòa ngũ hành. Nhờ vậy mà biết được cát hung, vận khí, lưu niên, … diễn ra trong tương lai. 

Ngoài ra, Bát Tự còn có tên gọi khác là Tử Bình. Sở dĩ lấy tên như vậy là do sự xuất hiện của Cư Dịch tiên sinh – tác giả của cuốn sách viết về hệ thống phương pháp đoán mệnh từ thời nhà Hán (2000 năm trước). Để nhớ ơn công lao đó, người ta chọn “Tử Bình” để gọi cách thức bói toán dựa trên ngày giờ sinh này. 

2. Điểm giống nhau và khác biệt cơ bản giữa tử vi và bát tự

2.1. Giống nhau

Điểm giống nhau cơ bản nhất giữa tử vi và bát tự chính là trường phái mệnh lý học xem đoán vận mệnh, xoay chuyển, diễn biến của đời người. Theo nghiên cứu thì chúng đều bắt nguồn từ phương Đông và phát triển cho đến tận hôm nay. 

2.2. Khác nhau

Việc phân chia tử vi và bát tự khác nhau đã cho thấy nhiều điểm bất đồng trong lá số, cách tính toán, … Cụ thể được nêu rõ trong phân tích dưới đây: 

2.2.1. Trong cách tạo lập lá số

Với Tử Vi: Lịch Âm hay lịch mặt trăng là công cụ chính của Tử Vi. Điều này dẫn tới một số điểm hạn chế. Ví dụ như vào các năm nhuận thì khó mà xác định chính xác được can chi của tháng nhuận trong năm đó, hoặc có thể lấy sai can chi của tháng sinh nếu xảy ra sự chuyển dịch tiết khí. Một điểm nữa là lá số Tử Vi yêu cầu rất cao về giờ sinh, không nhớ hoặc nhớ sai đều gây ảnh hưởng lớn đến việc xem đoán vận mệnh.

Với Bát Tự: Ngược với Tử Vi, lịch Dương hay lịch mặt trời là công cụ chính của Bát Tự. Ưu điểm của lịch này là dù năm nhuận hay năm thường cũng vẫn tạo lập lá số một cách dễ dàng. Đồng thời, khi sử dụng lịch dương, dù không có giờ sinh thì tỉ lệ luận đoán chính xác cũng vào tầm 75 – 80%. 

2.2.2. Trong an sao

Với Tử Vi: Hệ thống chính tinh trong Tử Vi bao gồm khoảng 14 sao cùng với hơn 100 phụ tinh. Khi an sao, việc chằng chịt mâu thuẫn nhau do các sao tương phản là khó tránh, từ đó kết quả luận đoán xảy ra nhiều mâu thuẫn khó bề hóa giải. 

Với Bát Tự: Số lượng sao ít hơn nhiều so với Tử Vi với Thập thần (10 thần) kết nối cùng Mệnh chủ và khoảng 20 sao Thần sát nên lời luận đoán logic chặt chẽ, ít xảy ra tranh chấp trong lí giải, nhờ vậy mà độ chính xác tăng cao. 

2.2.3. Trong cơ sở luận đoán

Với Tử Vi: Ý nghĩa các sao, sự biến hóa trong tứ hóa và sự biến hóa của các cung vị là cơ sở để luận đoán các vấn đề thuộc Tử Vi. Khi lý giải lá số Tử Vi, người ta sử dụng việc xem xét những thay đổi trên để tìm ra hướng giải quyết. Tử Vi dễ nhớ dễ học nên mọi người thường chỉ cần đọc và tìm hiểu nhiều tư liệu là có thể xem hiểu một số điều cơ bản trong lá số tử vi. 

Với Bát Tự: Mệnh chủ cùng với Thiên can Địa chi của tứ trụ là tổ hợp quan trọng trong Bát Tự. Cộng thêm sự trợ giúp của học thuyết Âm Dương Ngũ Hành (các hình thức Xung – Khắc – Chế – Hoá – Hình – Xung – Hợp – Hại) thì lời luận đoán Bát Tự có thể nói là tương đối triệt để và đầy tính sáng tạo. Do sự biến ảo đó mà việc sử dụng Bát Tự yêu cầu người học không chỉ dừng ở mức tìm hiểu, mà còn cần có đầu óc logic, tư duy linh hoạt để ứng dụng và sáng tạo. 

2.2.4. Trong nội dung lý giải

Với Tử Vi: Nội dung lý giải của Tử Vi bao gồm hầu hết các mặt của cuộc sống như tính cách, tiền tài, sự nghiệp, tốt xấu, sang hèn, thọ yểu, sức khoẻ và các mối quan hệ. Tuy nhiên, Tử Vi không sử dụng ngũ hành của Mệnh chủ nên khó xem xét điểm mạnh yếu của một người. Tử Vi mang tính chất có phần mông lung như vậy nên luận đoán của nó cũng thường chỉ dùng để tham khảo chứ không phải để khuyên răn hay tìm kiếm giải pháp. 

Với Bát Tự: Nội dung lý giải của Bát Tự cũng bao gồm hầu hết các mặt của cuộc sống như tính cách, tiền tài, sự nghiệp, tốt xấu, sang hèn, thọ yểu, sức khoẻ và các mối quan hệ. Nhờ vào lợi thế về ngũ hành của Mệnh chủ mà Bát Tự có thể cho bạn biết về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Thậm chí đưa đến những lựa chọn để giúp bạn “thiết kế” lại cuộc đời mình, đây cũng là điểm nổi bật của Bát Tự mà Tử Vi khó có được.

2.2.5. Trong khuyên giải cho vận mệnh

Với Tử Vi: Tử Vi xem trọng việc tích nhiều phúc đức để hậu vận được tốt đẹp. Theo đó, người nào tấm lòng nhân hậu, làm nhiều việc thiện giúp đời ắt được trời chiếu cố, mệnh số nhờ đó cũng thuận lợi hơn. Việc tối ưu vận mệnh với Tử Vi chủ yếu là phòng tránh điều xấu đã biết trước, giảm thiểu rủi ro vì quan điểm của trường phái này cho thấy con người bị chi phối bởi các sao, số phận là định sẵn, không thể thay đổi được. Nếu có người phán rằng có thể di cung hoán mệnh thì toàn là đơm đặt, mê tín dị đoan, cần phải bài trừ. 

Với Bát Tự: Bát Tự tối ưu vận mệnh dựa trên việc sắp đặt lại Âm Dương Ngũ Hành thuộc Mệnh cục. Từ đó cân bằng và điều hòa lưu thông trong mọi phương diện, giúp cuộc sống thêm phần thuận buồm xuôi gió. Theo bí truyền Bát Tự, phương pháp cải tiến, biến đổi cụ thể, chi tiết và ứng dụng được phân tích dựa trên lá số cụ thể từng người. 

2.2.6. Trong ứng dụng thực tế cuộc sống

Với Tử Vi: Mục đích chính mà người xem tử vi hướng tới là biết trước một số điều có thể xảy đến trong tương lai, qua đó chuẩn bị tinh thần kĩ càng để đón nhận. 

Với Bát Tự: Mục đích của Bát Tự thì nhiều hơn thế. Không chỉ có thể giúp đương số biết thêm về tương lai, Bát Tự còn có thể đưa ra phương cách cải biến vận mệnh chi tiết về mọi mặt cuộc sống. Bát Tự được coi như bước chẩn đoán, rồi thông qua thuật phong thủy để đưa ra liều thuốc đúng đắn tối ưu mệnh số hiệu quả nhất. Mối liên hệ mật thiết này cho thấy một điểm nổi bật nữa về Bát Tự mà Tử Vi còn khuyết thiếu. 

3. Một số lưu ý với tử vi bát tự

Thường nếu chỉ đạt tới mức sơ cấp thì người ta hay lựa chọn xem Bát Tự thay vì Tử Vi, nguyên nhân là do sự huyền ảo, phức tạp cùng với yêu cầu khắt khe đối với lá số Tử Vi hơn nhiều so với lá số Bát Tự. Đến khi đó nếu xảy ra sai sót thì dễ đánh mất uy tín đối với khách hàng. 

Một số lưu ý khác là các thầy tránh xem lá số cho trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ thường phát triển chưa hoàn thiện, đặc biệt là về mặt tướng mạo. Điều này làm cho chúng ta khó mà đối chiếu sự tương thích giữa lá số với bản nhân. Trẻ quá nhỏ thì chưa trải qua nhiều điều cũng khó bề đoán biết được điều trẻ trải qua là đúng hay sai, đây là một mặt hạn chế về việc quá khứ quá eo hẹp. Tuy nhiên nếu có đủ thông tin phần nào thì các thầy có thể hỗ trợ về phương diện cách thức nuôi dạy trẻ. 

Do ảnh hưởng từ nhân tướng học trong tử vi, một điều lưu ý nữa là bạn có thể không được nhận xem nếu các thầy cảm thấy lá số không hợp với tướng mặt hiện tại, luận giải chỉ rước thêm điều tiếng vào thân. 

Tử vi Bát tự là gì

4. Giá trị của tử vi bát tự trong đời sống hiện đại. 

Bát Tự có nguồn gốc lâu đời hơn ngàn năm nay. Tuy vậy ở Việt Nam, Tử Vi có phần được ưa chuộng và biết tới rộng rãi hơn. Mỗi trường phái đều có cho mình cái hay và điểm độc đáo riêng. Sở dĩ Tử Vi có phần phổ biến hơn là nhờ sự phù hợp với nữ giới trong việc đoán biết tính cách cùng một số tiểu tiết dễ được lưu truyền. Thêm nữa là Bát Tự có phần khó khăn hơn để nắm vững nên số người theo học trường phái này cũng khan hiếm hơn. 

Trong đời sống hiện đại, việc xem xét Tử Vi hay Bát Tự đều có vai trò quan trọng. Nó giúp cho con người biết trước một số tai ương để điều chỉnh hoặc đề phòng. Cả hai trường phái nhờ đó cũng ngày càng mở rộng và phát triển. 

Câu hỏi thường gặp

Bát Tự còn có tên gọi khác là Tử Bình. Sở dĩ lấy tên như vậy là do sự xuất hiện của Cư Dịch tiên sinh – tác giả của cuốn sách viết về hệ thống phương pháp đoán mệnh từ thời nhà Hán (2000 năm trước).Có thể bạn sẽ quan tâm: