Ảnh: Pinterets

“Sách Dịch” có câu: “Lời nói và việc làm là hồng y của quý nhân”. Trong lời nói có thể biết rõ danh dự và ô nhục là như thế nào, nói và làm là chìa khóa để sống trên đời.  Đó cũng là việc chúng ta đều nên thận trọng và không được xem nhẹ.

1. Tu thân, trước tiên tu khẩu

Tu thân trước hết phải giữ mồm giữ miệng, cách nói năng phản ánh sự tu thân của bản thân. Miệng người ta có thể như đóa sen, nói lời dịu dàng, an ủi lòng người. Có người lại ăn nói bừa bãi, bàn luận thị phi, hại người hại mình. Có thể nói rằng: Phúc họa từ miệng mà ra.

“Thái Căn Đàm” giảng: “Dù bạn nói được chín, mười câu đúng thì có thể không được khen ngợi, nhưng nếu nói sai một câu thì sẽ bị chỉ trích, thậm chí là chín lần trong mười chiến lược … Đó là lý do tại sao quý ông thích im lặng , Có nghĩa là nếu đúng chín trên mười câu, người khác có thể không nghĩ bạn là người quyền lực, chỉ cần sai một câu, họ sẽ bị đổ lỗi ngay lập tức.

Một số người không biết giữ miệng nên có thể hỏi han chuyện riêng tư của người khác và bàn tán đúng sai của người khác. Gây rắc rối bằng lời nói, và đảo ngược màu trắng đen  trên đầu lưỡi. Hoặc họ rất vui vẻ, thích khoe khoang, thích thổi phồng chuyện nhỏ thành chuyện lớn.

Cổ nhân nói rằng: Miệng có thể nhả ra hoa hồng, cũng có thể nhả ra loài cây gai góc xấu xí và để miệng nhả ra hoa hồng, con người có khi cần phải tu cả đời.

Tu khẩu đức thực ra là tu tính khí của bản thân. Khẩu đức có tốt, vận thế mới hanh thông, vận thế hanh thông mới không phải đi đường vòng, thành tựu nhờ đó mà có được một cách dễ dàng thuận lợi.

Trong khi đó, một lời nói thiếu sự suy nghĩ, tứ mã khó đuổi, gây tổn thương cho người, cho mình, vận thế ắt sẽ ngày càng xấu. Những lời không hay tốt nhất đừng nên nói ra, đó chính là sự tu dưỡng mà chúng ta cần phải có.

Bài thuyết của Triệu Quát về binh lính trên giấy, cuộc nói lớn của Mã Tắc về việc mất  Nhai Đình, và cuộc nói chuyện hùng hồn của các học giả Ngụy và Tấn, những người hiểu lầm  thế sự quốc gia đều là lỗi của miệng.

Một người đàn ông khôn ngoan thà vụng về, họ giữ im lặng và không nói quá nhiều.

Trong “Chuyện của ô cửa sổ” có một câu: “Kẻ thích lan truyền tin đồn thì không nên nói chuyện với nhau, kẻ thích bàn luận thì không nên bày mưu tính kế”.

Một người thích rao truyền không thể nói cho anh ta biết suy nghĩ của mình; một người thích  bàn luận thì không thể giao phó cho anh ta những vấn đề quan trọng.

Người Phật tử cho rằng, nói xấu, nói sai, nói nịnh, nói hai lưỡi đều là “ khẩu nghiệp”. Lạm dụng ngôn ngữ là việc sử dụng ngôn ngữ ác ý để tấn công người khác và gây tổn hại cho người khác. Tin đồn luôn là vô nghĩa, vô căn cứ và vô trách nhiệm.

Thì thầm là ngụy biện, nhằm đánh lừa mọi người và lừa dối người khác bằng cách nói những lời tốt đẹp. Hai lưỡi là nói chuyện phiếm, nói xấu người khác sau lưng, gây rắc rối, hoặc làm tổn hại danh tiếng của người khác.

Trên đời này, học nói chỉ cần một hai năm, nhưng học im lặng đôi khi mất cả cuộc đời. Dù là thời điểm nào, bạn cũng phải biết dừng lại đúng mực khi nói: đừng nói nhiều; nếu không tập trung thì hãy nói từ từ; nếu bạn thực sự không có gì để nói thì đừng nói.

2. Làm việc, trước tiên hãy làm người

Người xưa nói: “Đức nhược thuỷ chi nguyên, tài nhược thuỷ chi ba” – Đức là nguồn nước, tài năng như sóng nước. Của cải lớn nhất của một người là tính cách của chính mình .

Làm người có đức thì không có việc khó. Nếu không đủ tốt, thì mọi khả năng cũng trở nên vô dụng.

Thế giới luôn thay đổi, và chỉ có nhân vật là không phai nhạt theo thời gian. Chữ Nhân (人)chỉ có hai nét viết thì dễ nhưng làm thì khó. Mà “nhân phẩm” lại là pháp quy làm người căn bản nhất. “Làm người trước khi làm việc”, đây được xem là đạo lý mãi mãi không thay đổi. Một người làm người như thế nào, không chỉ thể hiện ra trí tuệ mà còn thể hiện ra cảnh giới tu dưỡng của người ấy.

Cổ nhân giảng: “Hậu đức tái vật” (Tạm dịch: Đức dày nâng đỡ vạn vật), chính là muốn nói rằng, làm người phải có đức hạnh tốt thì mới có thể chịu tải được vạn sự, mới có thể làm thành việc lớn. Cho nên, một người ôm chí lớn thì phải có đức dày, người mà không có đức lớn thì không thể thành tựu được đại sự. Cổ nhân cũng giảng: “Chịu thiệt là phúc”, cho nên, chúng ta không cần lúc nào cũng phải tranh giành lợi ích; cần suy nghĩ nhiều cho người khác hơn một chút thì mới có thể thành tựu được sự nghiệp.

Làm người phải phúc hậu mới có thể được người khác kính trọng và yêu quý. “Thiện lương” là nhân tố mấu chốt của phẩm chất tốt. Làm người phải thường mang trong mình lòng biết ơn, không quá tính toán chi li, có nhiều tình thương, làm nhiều việc thiện, thường xuyên đứng ở góc độ người khác mà suy xét mới có thể có nhiều nhân duyên tốt đẹp và tín danh cho bản thân mình.

Từ Thanh
Theo Secretchina

Xem thêmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: