Trưởng thành cùng với thiên nhiên Việt Nam tươi đẹp và cũng mong muốn tuổi thơ con được ngập tràn sắc xanh trong lành, chị Liên (nickname là Lien Meo) đã dồn nhiều tâm sức vào việc vun đắp khu vườn rộng 350m2 ở Berlin (Đức). Chị chia sẻ: “Tuổi thơ của mình ở Việt Nam gắn liền với thiên nhiên. Căn nhà của bố mẹ mình đầy rau trái ngoài vườn, cá tôm ở dưới ao và gà vịt ở trong chuồng. Mình nhớ cái giường mình ngủ cạnh cây chanh và khi nó ra quả mình nằm ở giường cũng hái được. Tuổi thơ tươi đẹp đó theo mình sang Đức và năm 2014 khi có đủ điều kiện mình đã mua mảnh đất 500m2 để xây nhà ở có vườn”.

Được biết, chị Liên sang Đức từ năm 2005 để học tiến sĩ, hiện làm trong lĩnh vực công nghệ phần mềm trong ô tô. Cả gia đình chị gồm vợ chồng và 2 con đều sống tại thành phố Berlin.

Tự tay trải 5 tấn cỏ một ngày, mẹ Việt ở Đức được vườn 350m2 ai đi qua cũng nhìn - 1

Tự tay trải 5 tấn cỏ một ngày, mẹ Việt ở Đức được vườn 350m2 ai đi qua cũng nhìn - 3

Tự tay trải 5 tấn cỏ một ngày, mẹ Việt ở Đức được vườn 350m2 ai đi qua cũng nhìn - 4

Một góc vườn xinh đẹp nhà chị Liên ở thành phố Berlin (Đức).

Tự tay thiết kế vườn, trải 5 tấn cỏ/ngày

Là một người chỉn chu và ngăn nắp, chị Liên đã chắt chiu từng đồng cuối cùng sau khi “xây nhà xong nhẵn túi” để có được một khu vườn trong mơ. Ý tưởng ban đầu của mẹ đảm Việt Nam là khu vườn phải có sự kết hợp giữa tính thẩm mỹ và hữu dụng. Do đó, chị bố trí kỹ càng từng khu vực trồng hoa, rau, cây ăn quả sao cho phù hợp với đặc tính cây trồng, lại gọn gàng và đẹp mắt. 

Quá trình thiết kế và xây dựng ban đầu kéo dài khoảng 3 tháng, nhưng chị Liên không ngừng vun đắp cho vườn trong suốt 7 năm qua. “Mình làm vườn dần dần. Ví dụ trải cỏ xong, có tiền thì làm hàng rào, rồi làm hệ thống tưới, lát lối đi, làm mái hiên… Cây cối thì trồng dần dần theo thời gian và nhu cầu. Còn phải mua các thiết bị làm vườn và đồ dùng sử dụng ngoài trời như bàn ghế này nọ nữa. Đến nay vườn được 7 năm rồi và mình ước tính kinh phí đã chi trong khoảng thời gian này cho vườn khoảng 50 nghìn Euro (hơn 1 tỷ đồng)”.

Tự tay trải 5 tấn cỏ một ngày, mẹ Việt ở Đức được vườn 350m2 ai đi qua cũng nhìn - 5

Chị Liên tự lên ý tưởng, thiết kế khu vườn xinh đẹp.

Để tiết kiệm chi phí, mẹ Việt đã tự tay làm nhiều công đoạn. Kỷ niệm đáng nhớ nhất là thời điểm trải thảm cỏ khi mới có vườn. Chị chọn trải thảm thay vì gieo hạt để có thảm có mọc đồng đều, đỡ công đoạn xử lý cỏ dại. Chị Liên kể: “Năm tấn cỏ phải trải trong 1 ngày mà có 2 vợ chồng mình. Vì cỏ chở đến đã cuộn lại nên phải trải ra ngay nếu không hấp hơi sẽ hỏng. Mình nghĩ nó đơn giản, mang về rồi trải ra như trải thảm thôi nên không nhờ thêm người giúp. Chao ôi nó cực! Đến buổi chiều là toàn thân rã rời, tay không nâng nổi 1 cuộn cỏ nữa. Chưa hết. Trời bắt đầu đổ mưa và những cuộn cỏ có đất giờ nặng thêm gấp đôi. Mấy bạn hàng xóm thấy tội 2 vợ chồng quá nên chạy sang giúp thì mới xong được. Cũng may, cả đời người phải trải cỏ có 1 lần thôi (cười)”.

Tự tay trải 5 tấn cỏ một ngày, mẹ Việt ở Đức được vườn 350m2 ai đi qua cũng nhìn - 6

Tự tay trải 5 tấn cỏ một ngày, mẹ Việt ở Đức được vườn 350m2 ai đi qua cũng nhìn - 7

Sân cỏ xanh ngắt là thành quả vợ chồng chị Liên trải 5 tấn cỏ/ngày.

Khu vườn rộng 350m2, đẹp như bức tranh

Tổng diện tích đất nhà chị Liên là 500m2, chị dành ra 150m2 xây nhà ở và nhà xe, còn lại 350m2 làm vườn. Khu vườn chia làm 3 khu vực chính gồm vườn trước trồng hoa, cây cảnh, có chỗ trải sỏi trắng. Vườn bên hồng nhà trồng rau, còn vườn sau trải cỏ làm sân chơi và trồng cây ăn quả như táo, đào, nho, lê, các loại dâu lâu năm. Hiên vườn sau đặc biệt trồng tới hơn 20 loại hoa hồng, chủ yếu là hồng thơm 4 – 5 sao vì gia chủ thích vẻ đẹp và hương thơm của loại hoa nữ hoàng này. 

Tự tay trải 5 tấn cỏ một ngày, mẹ Việt ở Đức được vườn 350m2 ai đi qua cũng nhìn - 8

Tự tay trải 5 tấn cỏ một ngày, mẹ Việt ở Đức được vườn 350m2 ai đi qua cũng nhìn - 9

Tự tay trải 5 tấn cỏ một ngày, mẹ Việt ở Đức được vườn 350m2 ai đi qua cũng nhìn - 10

Khu vườn đa dạng rau trái.

Theo chị Liên, trồng hồng ở khí hậu ôn đới không quá khó, nê trồng hồng vào mùa xuân mát mẻ và dùng đất riêng cho hoa hồng, để cây dễ thích nghi với điều kiện sống mới. Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý tưới nước hàng ngày, bón phân hữu cơ dành riêng cho hoa hồng, bón thêm vỏ trứng nghiền vụn và bã cà phê,… 

“Khi bông hoa nào gần tàn thì mình cắt luôn đi để dinh dưỡng tập trung nuôi hoa mới. Cũng đầu xuân trước khi hồng ra lá mới, mình cắt những cành hồng thấp xuống để chồi ra nhiều hơn. Càng nhiều chồi càng nhiều hoa. Nếu lá hồng bị bệnh mình pha sữa tươi với nước tỉ lệ 1:5 rồi xịt lên lá. Hồng mình trồng không dùng phân bón hoá học và thuốc trừ sâu nên mình có thể ăn cánh hoa và nếu chưng cất nước hoa hồng dưỡng da cũng rất an toàn cho da nữa”, mẹ đảm bật mí kinh nghiệm.

Tự tay trải 5 tấn cỏ một ngày, mẹ Việt ở Đức được vườn 350m2 ai đi qua cũng nhìn - 11

Chị Liên đặc biệt yêu thích hoa hồng.

Đối với chị Liên, làm vườn không phải một công việc mà là một hình thức thư giãn. Sau một ngày làm việc năng suất, chị không đi lối chính vào nhà mà ra vườn ngắm nhìn hoa lá, chăm bẵm từng gốc cây ngọn cỏ và tìm thấy niềm vui bình yên khi chứng kiến công sức mình bỏ ra gặt hái được thành quả xứng đáng.

Tự tay trải 5 tấn cỏ một ngày, mẹ Việt ở Đức được vườn 350m2 ai đi qua cũng nhìn - 12

Tự tay trải 5 tấn cỏ một ngày, mẹ Việt ở Đức được vườn 350m2 ai đi qua cũng nhìn - 13

Tự tay trải 5 tấn cỏ một ngày, mẹ Việt ở Đức được vườn 350m2 ai đi qua cũng nhìn - 14

Khu vườn là nơi chị Liên dạy con về thiên nhiên, gắn liền với nhiều kỷ niệm gia đình.

Nguồn: https://eva.vn/cay-canh-vuon/tu-tay-trai-5-tan-co-mot-ngay-me-viet-o-duc-duoc-vuon-350m2-ai-di-qua-cung-nhin-c283a512776.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: