(Dân trí) – Nhà chức trách Trung Quốc vừa yêu cầu các tổ chức ngân hàng tăng cường hỗ trợ tài chính cho các nhà phát triển bất động sản nhằm vực dậy lĩnh vực này, nguồn tin của Reuters cho hay.

Trong một thông báo gửi đến các tổ chức tài chính, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) đã đưa ra 16 bước để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản, bao gồm cả việc gia hạn hoàn trả khoản vay, nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng thanh khoản đã và đang gây khó khăn cho lĩnh vực bất động sản kể từ giữa năm 2020.

Trung Quốc yêu cầu hỗ trợ tài chính, cứu doanh nghiệp bất động sản - 1

Cuộc khủng hoảng bất động sản đang đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (Ảnh: Reuters).

Động thái này diễn ra khi nhiều nhà phát triển bất động sản nước này âm dòng tiền và phải chật vật huy động vốn từ các nguồn để hoàn thành dự án và thanh toán cho nhà cung cấp. Thậm chí, trong năm qua, một số nhà phát triển đã không thể trả các khoản nợ nước ngoài, khiến cho thị trường bất động sản lao dốc, đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nguồn tin của Reuters cho biết, nhà quản lý Trung Quốc đang yêu cầu các tổ chức tài chính cho phép công ty bất động sản hoãn trả nợ một số khoản vay, chẳng hạn như khoản vay tín chấp và phát triển bất động sản. Theo đó, các công ty bất động sản có thể được gia hạn thêm một năm nữa, nếu một khoản vay đến hạn thanh toán trong vòng 6 tháng.

Theo thông báo từ các nhà quản lý, công ty ủy thác được hướng dẫn cung cấp tài chính cho những công ty bất động sản có dự án như xây dựng nhà ở cho thuê hay mua bán và sáp nhập.

Trong một lưu ý, các nhà phân tích của Citi cho rằng, “chính sách mới” này có thể thay đổi cuộc chơi, được xem là chính sách hỗ trợ toàn diện đầu tiên từ chính quyền trung ương Trung Quốc, không giống như những bước đi trước đó.

Bất động sản – từng là trụ cột tăng trưởng của Trung Quốc – đã nhanh chóng tuột dốc trong năm nay khi chính phủ nước này tìm cách hạn chế việc nhà phát triển vay quá nhiều. Việc siết chặt quản lý này đã gây ra sự sụt giảm về doanh số bán nhà lẫn giá bất động sản, xảy ra nhiều vụ vỡ nợ trái phiếu và đình chỉ xây dựng nhà ở. Điều này đã khiến người mua nhà giận dữ, đe dọa ngừng thanh toán những khoản vay thế chấp.

Trước đó, hơn 200 chính quyền địa phương đã thực hiện các bước để hỗ trợ thị trường bất động sản trong năm nay, chủ yếu nhắm vào người mua nhà, bao gồm trợ cấp, giảm lãi suất thế chấp và cho phép đặt cọc thấp hơn. Tuy nhiên, nhu cầu tổng thể của thị trường vẫn còn mong manh.

Thông báo mới nhất này được đưa ra khi nhà hoạch định chính sách Trung Quốc gần đây tăng cường hỗ trợ cho nhà phát triển thiếu tiền mặt. Trong tuần này, nhà quản lý Trung Quốc cũng đã tăng nguồn vốn chương trình hỗ trợ tài chính cho những công ty tư nhân, bao gồm công ty bất động sản, lên khoảng 250 tỷ nhân dân tệ (35,18 tỷ USD).

“Loạt biện pháp hỗ trợ lĩnh vực bất động sản của chính quyền Trung Quốc cuối tuần qua có thể cải thiện tâm lý thị trường đối với nền kinh tế Trung Quốc”, Hao Zhou, nhà kinh tế trưởng tại Guotai Junan International nhận định.

Tuy nhiên, ông cho rằng, mặc dù chính quyền Trung Quốc đã có các biện pháp hỗ trợ gần đây, song doanh số bán nhà và đầu tư vào bất động sản vẫn suy yếu, cho thấy triển vọng đối với thị trường bất động sản vẫn chưa chắc chắn trong ngắn hạn.

Trung Quốc yêu cầu hỗ trợ tài chính, cứu doanh nghiệp bất động sản Công ty cổ phần Địa Tín phân phối độc quyền dự án: Khu đô thị Từ Sơn Garden City

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/trung-quoc-yeu-cau-ho-tro-tai-chinh-cuu-doanh-nghiep-bat-dong-san-20221114104947020.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: