Giữa cơn sốt đất, không ít người đánh quả liều “lướt sóng” kiếm lời, nhưng hiện giờ không khác gì ôm bom nổ chậm, dù tìm mọi cách vẫn khó thoát hàng.

Không ít nhà đầu tư chia sẻ, họ đang ôm cả đống nợ chứ không phải ôm đất nữa. Khi cơn mộng làm giàu đã qua, họ tìm cách thoát hàng nhưng không kịp.

Từ đổi đời nhờ đất…

Tháng 8/2020 chị Phùng Thị Hoa (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) mua mảnh đất mặt tiền quốc lộ 21B, diện tích 140 m2, với giá 6,2 triệu đồng/m2. Tổng số tiền mà chị Hoa phải thanh toán thời điểm đó là 900 triệu đồng, trong đó 550 triệu vay ngân hàng.

Sau đó không lâu, cơn sốt đất bỗng tràn qua địa phương, khiến giá nhà, đất tăng chóng mặt. Nắm bắt được điều này, chị Hoa tranh thủ rao bán đất. Giữa tháng 5/2021, mảnh đất của chị được một nhà đầu tư trả 3,2 tỉ đồng. Chưa đầy 8 tháng mua đất, bỗng dưng chị có cơ hội sở hữu số tiền lớn, trừ cả gốc 900 triệu đồng và lãi suất ngân hàng hơn 57 triệu đồng, chị Hoa lãi khoảng hơn 2 tỷ đồng.

“Đây là một khoản tiền rất lớn mà có nằm mơ gia đình tôi cũng không ngờ tới, nhất là chỉ sau một thời gian ngắn. Sau 3 ngày bàn bạc suy nghĩ, gia đình tôi đồng ý bán lô đất này để tìm lô đất khác phù hợp và cũng có tiền xây nhà”, chị Hoa nói.

Nhưng, khi đã có lãi rồi thì ít người thoát khỏi cơn say làm giàu. Chị Hoa không chỉ dừng lại ở việc mua một mảnh đất mới mà còn vay thêm để “găm” một số mảnh đất của người quen – những người cũng bán đất mong đổi đời như chị – với ý định tranh thủ “lướt sóng” thị trường bất động sản kiếm lời. Chị Hoa đã từng nghĩ, cơ hội đổi đời của chị đã tới.

Trót 'lướt sóng' bất động sản giá cao ngất, giờ xoay đủ cách để thoát hàng

Nhiều nhà đầu tư mắc kẹt vì không thể bán được đất với giá cao, khi cơn sốt qua đi. (Ảnh minh họa)

Cũng “đánh đu” theo thị trường bất động sản là anh Nguyễn Văn Nhất, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Anh Nhất kể, sau một thời gian ở thuê và tích cóp, năm 2016 vợ chồng anh mua được mảnh đất diện tích 200m2 ở thôn Đồng Vân, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội giá 8 triệu đồng/m2. Trong thời gian đang gom tiền để xây nhà, cuối năm 2019, anh Nhất được một nhà đầu tư đến hỏi mua 1/2 mảnh đất với giá 14 triệu đồng/m2. Với mức giá này, cứ 1 m2, anh Nhất lãi 6 triệu đồng.

“Vì mảnh đất rộng, bán đi có lãi gần một nửa, lại đang cần tiền xây nhà, vậy là gia đình tôi làm thủ tục tách thửa bán để lấy tiền xây nhà”, anh Nhất nói.

Trên đà thắng lợi, cuối năm 2020, anh Nhất tìm mua được mảnh đất rộng 180m ở xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ với giá 7 triệu đồng/m2. Sau hơn 3 tháng hoàn thiện sang tên, làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo thủ tục, giữa năm 2021, mảnh đất của anh Nhất đã được một nhà đầu tư mua lại với giá 12 triệu đồng/m2.

Vậy là từ người chưa có nhà ở, phương tiện đi lại, sau khi mua đi bán lại 2 lô đất, giờ anh Nhất đã xây được nhà ở khang trang, mua được chiếc ô tô trị giá hơn 560 triệu đồng. Anh Nhất vì thế tiếp tục đổ tiền vào đất.

… đến ôm nợ vì đất

Tuy nhiên, chị Hoa, anh Nhất không nghĩ rằng, cơn mộng đổi đời của anh chị lại tắt sớm. Chia sẻ với VTC News khi cơn sốt qua đi, anh chị kể, những mảnh đất được “găm” từ trước giờ vẫn còn đó, chưa bán được. Nhưng đáng ngại hơn cả là nó không còn đắt như trước nữa, thậm chí giá còn thấp hơn rất nhiều so với thời điểm anh chị quyết mua giữa cơn sốt xình xịch. Không bán được đất, không những chưa làm giàu được mà anh Nhất và chị Hoa còn phải lo khoản nợ đang phình to hàng ngày. Trong khi chị Hoa vẫn chưa tìm được cách nào trả bớt nợ thì anh Nhất đã phải bán xe và tạm thế chấp nhà đang ở để trả trước những khoản vay “nóng”.

“Giờ chỉ còn đợi thị trường ấm dần lên để lập tức tháo hàng, trả nợ”, anh Nhất xót xa nói.

Tương tự, anh Lê Anh Trưởng (phường Mễ Trì, quận Nam từ Liêm, Hà Nội) kể, anh vốn là dân kinh doanh thực phẩm, đồ uống với một chuỗi nhà hàng ở quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Nội. Đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng do dịch bệnh, giãn cách xã hội, chuỗi nhà hàng buộc đóng cửa vì kinh doanh online không mang lại lợi nhuận.

Vốn là người nhạy bén với thị trường, cuối năm 2020, anh Trưởng nhanh chóng nhượng lại chuỗi nhà hàng và thương hiệu, thu về hơn 6 tỷ đồng và xoay sang kinh doanh bất động sản. Sau một thời gian tìm hiểu thị trường ở Đông Anh và Thanh Trì, nơi rất có tiềm năng vì đang được quy hoạch lên quận trong những năm tới, anh Trưởng tìm được 2 lô đất, trong đó lô ở thị trấn Đông Anh (Đông Anh) rộng 88m2 giáp đường Lê Hữu Tựu, giá 35 triệu đồng/m2 và lô đất đấu giá tại xã Tứ Hiệp (Thanh Trì) rộng 85m2, giá 120 triệu đồng/m2. Tháng 8/2021, anh Trưởng đã mạnh tay đầu tư 2 lô đất này với hơn 13 tỷ đồng.

Ngoài tiền vốn, anh Trưởng vay ngân hàng gần 5 tỷ đồng và kỳ vọng sẽ đẩy nhanh để thu hồi vốn, chuyển đổi mảnh khác. Thế nhưng, sau một thời gian, kỳ vọng của anh Trưởng về giá bán lô ít thì lãi 5-700 triệu, lô nhiều 2 tỷ đồng không đạt, vì nhiều tháng rao bán, tuy người gọi điện hỏi thì nhiều nhưng chủ yếu là môi giới, còn số người hỏi mua thật chỉ đếm trên đầu ngón tay, khi nói đến giá bán họ một đi không trở lại.

“Tôi quyết đầu tư vào thời điểm đang sốt để kỳ vọng đẩy nhanh, thu được một khoản lời, để tiếp tục đầu tư. Nhưng có lẽ đã nhầm, vì giá đất lúc tôi vào vốn đã quá cao, nay đẩy lên nữa chắc chắn khó có người mua. Vốn thì đang chôn vào đất, lãi thì vẫn phải trả ngân hàng. Đất có đó nhưng muốn đẩy đi cũng khó. Nếu không bán nhanh trong vài tháng tới, tôi sẽ phải hạ giá để trả lãi ngân hàng. Nguy cơ lỗ tiền tỷ từ đất đã hiện hữu”, anh Trưởng nói.

Còn anh Vũ Thế Hùng, một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, năm 2021 anh mua lô đất tại Bắc Giang với giá 3,1 tỷ đồng. Đến đầu năm 2022, thấy môi giới tại khu vực này tiếp tục đồn thổi sốt đất, anh Hùng tranh thủ “ăn theo” bán lô đất đang giữ. Nhưng đến nay đã gần 4 tháng, chỉ có 2 người thiện chí đến tận nơi xem đất, còn lại người ta chỉ hỏi để biết giá mà không có nhu cầu mua thực.

Thực tế cho thấy, sau thời gian giá đất tăng nóng 30 – 50% ở các địa phương, thị trường bất động sản bắt đầu chững lại và giới đầu tư đã trót ôm vào rất chật vật thoát hàng. Nhiều người thậm chí đã kéo giá xuống với hy vọng giữ hòa vốn nhưng cũng không thể đẩy hàng đi, đành chấp nhận vừa chờ thị trường ấm lên, vừa lo kiếm tiền trả nợ.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/trot-luot-song-bat-dong-san-gia-cao-ngat-gio-xoay-du-cach-de-thoat-hang-108929.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: