Cây trầu bà hay còn được gọi là hoàng tâm điệp, thiết mộc lan,… là một loại cây thân leo, lá xanh mướt hình trái tim, lá trưởng thành thường lớn bằng bàn tay hoặc hơn, tùy theo từng loại cây. Cây thường ít khi ra hoa, rễ cây có thể trồng trong đất hoặc trong nước đều được. Tuy nhiên, khi trồng trong nước sẽ phô được vẻ đẹp sang trọng của cây và rễ hơn.

Theo các nhà khoa học, cây trầu bà có chức năng lọc không khí, bụi trong môi trường khá tốt, đặc biệt, cây còn có khả năng hấp thụ bức xạ điện từ. Trồng cây trầu bà thủy sinh không chỉ tạo được không gian xanh trong lành mà còn làm tăng độ thẩm mỹ, ấn tượng cho căn phòng.

Trồng cây trầu bà trong nước có 4 kinh nghiệm để đời này, cây luôn xanh tốt, mọc nhiều lá - 1

1. Cách trồng trầu bà thủy sinh tại nhà đơn giản

Cây giống

Bạn nên chọn cây có nhiều nhánh, lá không bị vàng và không bị sâu bệnh. Thân cây không bị sần sùi và không dài quá 45cm. Bộ rễ khỏe và không bị hư hại. Bạn có thể mua cây giống tại các cửa hàng cây kiểng, hoặc các trang thương mại, cửa hàng uy tin.

Trồng cây trầu bà trong nước có 4 kinh nghiệm để đời này, cây luôn xanh tốt, mọc nhiều lá - 2

Chậu/lọ trồng

Bạn có thể lựa chọn chậu, lọ hoặc chai thủy tinh. Lọ thủy tinh được chọn phải có đáy bình rộng để rễ cây phát triển, miệng lọ nhỏ để cố định cây, hoặc bạn có thể sử dụng thêm sỏi, viên đất nung… để cố định cây lại. Mẹo nhỏ dành cho bạn là nên lựa chọn những chậu có màu tối để rêu không sinh trưởng tốt, khi đó bạn sẽ đỡ vệ sinh lọ hơn.

Tiến hành trồng

Bước 1

Xử lý cây giống, bạn cần tách bầu đất ra, tách đất đến rễ là được, sau đó rửa rễ dưới nước sạch để rễ cây trôi hết bùn đất, như vậy trong lọ thủy sinh sẽ sạch sẽ hơn. Tiếp tục tỉa những phần rễ bị hư và cắt bớt lá gần gốc.

Bước 2

Cho nước sạch vào lọ, bạn nhớ trừ hao phần nước khi thêm cây và sỏi vào để tránh bị tràn nước ra ngoài. Để cây trầu bà vào trong lọ ngập qua rễ là được, nếu có dùng sỏi thì bạn thêm vào để cố định cây đứng vững, nếu chưa đủ mực nước, bạn có thể thêm nước, tuy nhiên bạn đừng để nước nhập cả thân và lá.

Trồng cây trầu bà trong nước có 4 kinh nghiệm để đời này, cây luôn xanh tốt, mọc nhiều lá - 3

2. Những lưu ý khi trồng cây trầu bà trong nhà

Thay nước thường xuyên

Cây trầu bà cần giữ mực nước ngập rễ, vì thế bạn nên thường xuyên thêm nước ít nhất 2 lần/tuần cho cây. Bạn cũng cần thường xuyên thay nước cho cây sau mỗi tuần hoặc khi thấy nước bị ngả vàng và rễ bị úng. Khi thay nước bạn cần tỉa những rễ bị già và úng, vệ sinh lọ thật sạch. Bạn nên sử dụng nước đóng chai để tránh trường hợp cây bị nhiễm clo từ nước máy. Và cũng đừng quên bổ sung dinh dưỡng cho cây 2 tuần 1 lần sau khi thay nước nhé!

Cắt tỉa cây trầu bà

Bạn cần cắt bỏ những lá bị vàng và rễ bị úng để tránh cây bị sâu hại gây bệnh. Khi cây đã mọc rậm rặp bạn có thể tỉa để tiếp tục nhân giống ra chậu thủy sinh mới.

Ánh sáng

Cây trầu bà là loài cây ưa râm mát, bạn cần đặt cây tại những vị trí râm mát tránh ánh nắng trực tiếp, hoặc để dưới bóng đèn huỳnh quang. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn nên đặt cây phơi nắng vào buổi sáng khoảng 1 tiếng 1 lần/tuần, điều này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn và cho màu lá đẹp hơn.

Trồng cây trầu bà trong nước có 4 kinh nghiệm để đời này, cây luôn xanh tốt, mọc nhiều lá - 4

Nhiệt độ

Cây thích hợp sinh trưởng trong nhiệt độ từ 15 – 30 độ C. Vì thế, bạn không nên để nhiệt độ phòng xuống quá 10 độ C, như vậy cây sẽ không thể sống.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: