[ad_1]

Bất kể trồng hoa trong chậu nào thì việc tưới nước đúng cách là điều vô cùng quan trọng, chẳng hạn như thời điểm tưới. Nhất là dạo này thời tiết lạnh dần thì việc tưới cây cần tránh tưới vào ban đêm, sau đó tưới vào thời điểm nào là tốt nhất?

1. Tại sao không nên tưới nước vào ban đêm?

Sau khi thời tiết dần trở nên lạnh hơn, bạn nên tưới vào buổi sáng nắng ráo, lý do không nên tưới vào ban đêm là do nhiệt độ ban đêm xuống thấp, sau khi tưới thì lá, cành và đất dễ giữ nước, đất liên tục tục ẩm sẽ không tốt cho sự phát triển bộ rễ của cây, rễ cây bị ngấm nước rất dễ dẫn đến nghẹt rễ, dễ dẫn đến vàng lá, thối rễ.

Trồng cây mùa đông không nên tưới đêm, để thêm một chậu nước bên cạnh sẽ xanh tốt vù vù - 1

Sau khi tưới nước vào ban đêm, nếu lượng nước còn lại trên lá và cành không được bốc hơi kịp thời sẽ dễ dẫn đến sự sinh sôi của các loại vi trùng và côn trùng gây hại, như bệnh đốm đen, mốc xám thường sinh sản trong môi trường ẩm ướt.

Và nếu lá thường xuyên giữ nước, nó cũng dễ phát sinh sâu bệnh, chẳng hạn như rệp thông thường, ruồi trắng và côn trùng có vảy.

2. Tránh sử dụng nước lạnh

Khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa thu và mùa đông, điều quan trọng hơn là không nên tưới vào ban đêm. Tưới nước ở nhiệt độ thấp sẽ làm tình trạng tê cóng trầm trọng hơn, đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia nhấn mạnh rằng khi tưới nước, chúng ta nên sử dụng nước sạch ở nhiệt độ phòng thay vì nước lạnh.

Trồng cây mùa đông không nên tưới đêm, để thêm một chậu nước bên cạnh sẽ xanh tốt vù vù - 2

Đặc biệt đối với những chậu cây được trồng trong nhà, nhiệt độ của nước lấy từ vòi tương đối thấp, nhiệt độ của đất trồng trong chậu của cây chắc chắn sẽ cao hơn nhiệt độ của nước máy. 

Tưới nước vào ban ngày, nhiệt độ của nước máy sẽ cao hơn một chút. Nếu bạn có thể lấy nước vào chậu trước, phơi nắng (để nhiệt độ nước bằng nhiệt độ phòng) rồi đổ vào đất chậu sẽ có lợi hơn cho sự phát triển của cây.

3. Đảm bảo rằng đất khô

Trước khi tưới nước mỗi lần cho cây vào chậu, hãy kiểm tra độ khô và ẩm ướt của đất trồng trong chậu. Trước khi tưới cần sờ lớp đất mặt và dùng tay bốc bầu để kiểm tra lớp đất dưới 3 – 5 cm khô chưa, nếu khô mới tưới ẩm thì dừng.

Trồng cây mùa đông không nên tưới đêm, để thêm một chậu nước bên cạnh sẽ xanh tốt vù vù - 3

Khi tưới nên tưới từ từ và trực tiếp. Khi nhiệt độ xuống thấp thì tưới ẩm cho cây, tránh để cây bị úng lá càng nhiều càng tốt.

4. Kiểm soát nước 

Sau khi nhiệt độ giảm dần tần suất tưới nước cho cây nên giảm dần, nhất là sau khi cây phát triển chậm lại. Khi nhiệt độ quá thấp, cây dần vào trạng thái ngủ đông như các loại cây thân củ thì dần dần ngừng tưới.

Tất nhiên, nếu để chậu cây trong nhà ấm mà cây vẫn có thể phát triển bình thường thì phải tưới nước bình thường. Nếu căn phòng tương đối khô, bạn cũng nên tìm cách tăng độ ẩm môi trường như bật máy tăng tốc, phun nước xung quanh cây hoặc đặt một chậu nước sạch bên cạnh cây.

[ad_2]