Tại sao lại nói cả một nghìn người kiếm tiền cũng không bằng một người giác ngộ. Con số “ngàn người” ở đây chỉ là từ hàm nghĩa, chẳng hạn như “ba người ắt sẽ có người làm Thầy”, “một ngày vợ chồng trăm ngày ân nghĩa”, v.v … Những con số này là để ám chỉ chứ không phải con số thực tế, chỉ đại diện cho nghĩa là rất nhiều.

Và tại sao một nghìn người kiếm được nhiều tiền hơn một người giác ngộ? Thực ra không khó hiểu khi hiện nay chúng ta có cụm từ gọi là “thu nhập sau giác ngộ”, nghĩa là dù bạn có ngủ quên thì bạn vẫn có thể kiếm thu nhập một cách thụ động.

Nhưng “một mình giác ngộ” được nói đến ở đây thực ra không ám chỉ “ giác ngộ”, mà là một ẩn dụ chỉ nơi chôn cất của tổ tiên. Người xưa rất mê tín, họ rất đặc biệt xem đó là nhà dương thịnh hay nhà âm thịnh. Điều muốn nói ở đây là chỉ cần tổ tiên được chôn cất trong một vùng đất phong thủy báu thì thế hệ mai sau sẽ được phúc. Đây chính là ý nghĩa của câu nói: “Ngàn người kiếm tiền không bằng một người giác ngộ”.

Tang lễ cổ xưa

Tang lễ là một việc trọng đại, cả thời xưa và nay. Người cổ đại rất chú ý đến “ngũ lễ”, và những nghi thức trong ngũ lễ là những nghi lễ phức tạp bao gồm cả hệ thống tang lễ.

Tất cả các nghi lễ mà chúng ta có trong đám tang ngày nay chỉ là một số nghi thức trong  tang lễ cổ xưa. Vào thời cổ đại, do hệ thống cấp bậc nghiêm ngặt, đã có những quy định chi tiết cho các nghĩa trang của những người thuộc các gia hạng khác nhau. Ví dụ, nghĩa trang của một công chức có thể cao 20 xích ( 1 xích = 0,33m) và chiếm diện tích 100m2; trong khi nghĩa trang của thường dân, tức là một người bình thường, chỉ có thể cao 4 feet và chỉ chiếm 20 mét vuông.

Lăng hoàng gia

Lịch sử Trung Quốc có tới 231 vị hoàng đế, tuy nhiên, chỉ có một nữ hoàng, chấp chính như hoàng đế đó là Võ Tắc Thiên. Vị nữ hoàng này gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử Trung Quốc. Lăng Càn Long hiện là một trong số ít lăng mộ còn nguyên vẹn. Lăng Càn Long nằm ở núi Lương Sơn. Nhìn từ xa, lăng mộ khổng lồ gồm dải núi như người đàn bà nằm ngủ.

Càn Lăng được xây dựng suốt 30 năm, bắt đầu từ năm 638. Đường vào Càn Lăng được bố trí bởi 103 tượng đá, trong đó có 61 tượng biểu trưng cho các bộ tộc khác nhau của Trung Hoa. Điều đáng chú ý là 61 tượng các bộ tộc đều mất đầu bởi những nhát chém.

Lăng mộ của Tần Thuỷ Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của triều đại nhà Tần – người đã đánh bại tất cả các nước khác và thống nhất Trung Quốc. Ngôi mộ của vị hoàng đế này không được khai quật nhưng khu vực quân đội đất nung được chôn gần đó đã trở thành điểm đến hàng đầu tại Trung Quốc. Người ta ước tính trong ba hố chứa có hơn 8.000 binh sĩ, 130 xe ngựa với 520 con ngựa và 150 kỵ binh ngựa, phần lớn trong số đó vẫn đang bị chôn vùi. Mỗi chiến binh mang một khuôn mặt và người ta suy đoán những khuôn mặt đó dựa vào những khuôn mặt của người còn sống.

Ngoài ra, người xưa có quy định về hình dạng bia mộ, ví dụ như quan chức cấp bậc nhất là rùa thần, còn người bình thường thì chỉ có bia chứ không có bệ. Những ai từng đến Lăng Tiểu Linh đều biết “Thần đạo” trong Lăng Tiểu Linh đặc biệt nổi tiếng, nghĩa địa của các quan chức thời xưa có thể có tượng đá của Thần đạo, nhưng người bình thường không thể có tượng đá.

Thứ bậc của các lăng đã dẫn đến việc trong mắt người thường, một lăng tốt có thể mang lại lợi ích cho thế hệ tương lai. Nhưng trên thực tế, đây là một lỗi của tư duy, vì nhiều người cho rằng chỉ khi làm việc chăm chỉ thì mới có thể đạt được điều gì đó, bạn mới có thể tận hưởng cảm giác vượt trội do cấp độ mang lại.

Lăng Thần đạo

Ở Việt Nam, chúng ta có thể tìm hiểu một số Lăng Thần đạo. Theo vietlandmarks.com: Chiêu Lăng là lăng của Lê Thánh Tông (1498) nằm phía bên trái điện Lam Kinh thuộc xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá. Lăng nằm trong khu di tích Lam Sơn (Thanh Hoá). Lê Thánh Tông tên huý là Lê Tư Thành (1442-1497), con của Lê Thái Tông và bà Ngọc Giao, lên ngôi vua năm 1460. Lăng và bia đặt trên hai ngọn đồi cách nhau một quãng.

Cách bố cục mặt bằng và những hiện vật trên Chiêu Lăng đều giống Vĩnh lăng (của Lê Thái Tổ), nhưng kích thước nhỏ hơn, chung quanh không có tường bao. Bia đá ở trước thần đạo, cách lăng khá xa, kích thước gần như bia Vĩnh lăng (cao 2,80m, rộng 1,90m)

Điêu khắc Chiêu lăng cùng có niên đại 1498. Đường nét chạm khắc đã tinh tế và hoàn chỉnh về kỹ thuật so với tượng ở Vĩnh lăng; Tượng tê giác thân dài, khối nở nang, sức biểu cảm tương đối mạnh mẽ; Tượng ngựa cao 0,80m, dài 1,35m, lớn nhất trong 8 tượng ngựa ở Lam Kinh, đóng yên cương trên khắp võng phủ sát mép xuống bệ tượng.

Các chi tiết trên đều thể hiện tỉ mỉ; tượng lân, trong tư thế lao về phía trước, ngực có 4 gờ nổi, đuôi mắt về  phía sau. Chạm khắc cầu kỳ tỉ mỉ; tượng voi có tư thế quỳ, lưng trần, vòi nhỏ thon uốn cong vào ngực, kích thước tượng Chiêu lăng nhìn chung cũng xấp xỉ như Vĩnh lăng.

Câu nói thông thường nào cũng có nội hàm văn hóa sâu sắc, cũng giống như câu nói “Ngàn người kiếm tiền không bằng một người giác ngộ” chính là phản ánh văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Văn hóa truyền thống xa xưa có bản chất và cũng có cái dở là điều không tránh khỏi. Chúng ta cần làm bây giờ không chỉ là tiếp thu tinh hoa và loại bỏ những gì không phù hợp của nó mà có lẽ quan trọng hơn là mang đến cho những nét văn hóa truyền thống này một ý nghĩa mới trong thời đại mới

Từ Thanh biên dịch
Theo Sohu

Xem thêmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: