Ảnh: Soundofhope

Những câu nói cổ xưa mang ý nghĩa truyền thống và có những chân lý nhất định, đều mang ý nghĩa nhắc nhở, nhắc nhở mọi người: Điều gì nên làm và điều gì không nên làm.

Chúng ta nên hiểu thế nào về ba câu nói cửa miệng xưa nay ở nông thôn: “Đám cưới không tặng ô, chúc thọ không tặng thuốc, tang lễ không trang điểm quá đậm”? Nó có mang hàm nghĩa và nhắc nhở gì cho chúng ta?

Đám cưới không tặng ô

Dù ở nông thôn hay thành phố, cưới xin là việc cả đời của một người, đồng thời cũng là sự kiện trọng đại của một gia đình truyền từ đời này sang đời khác nên ta gọi đó là sự kiện hạnh phúc. Trong sự kiện vui này, bạn bè và gia đình có thể gửi các loại quà để chúc mừng, nhưng họ không thể  gửi ô!

Bởi vì trong tiếng Hán, từ ” 伞 – ô” và từ “散 – tán” là từ đồng âm, việc gửi ô cho các cặp đôi mới cưới không phải là một lời chúc, mà là một dấu hiệu cho thấy hai vợ chồng sẽ ly tán và như một lời nguyền rủa là mọi người sẽ giải tán ngay sau khi họ kết hôn. Làm sao có thể như vậy được.  Do đó, đây là điều kiêng kỵ nhất ở nông thôn.

Bây giờ, với sự phát triển và tiến bộ của xã hội, dù là nông thôn và thành thị, hầu hết đều gửi, có nơi thanh toán điện tử, phong bao lì xì điện tử có thể tặng nhau. Tuy nhiên, nếu người thân, bạn bè có việc gì thì không thể nói gửi bao lì xì điện tử sẽ giải quyết được, nhiều trường hợp họ vẫn phải có mặt để tặng quà, hãy nhớ rằng quà cưới không được tặng là ô dù!

Chúc thọ không tặng thuốc lá

Khi đến chúc thọ, bạn có thể tặng tiền và đồ vật cho người lớn tuổi, nhưng không được tặng thuốc lá cho người lớn tuổi dù họ có tốt đến đâu.

Thông thường, bạn có thể tặng thuốc lá và rượu cho người lớn tuổi của mình, nhưng bạn không thể tặng thuốc lá cho người lớn tuổi vào ngày mừng thọ, vì “烟 – thuốc lá” và “咽 – yết hầu” là từ đồng âm. Không thể chúc người lớn tuổi nuốt hơi thở của họ càng sớm càng tốt. Vào ngày mừng thọ, việc gửi thuốc lá cho người lớn tuổi rất xui xẻo,  ý muốn ám chỉ người lớn tuổi biến mất càng sớm càng tốt.

Tang lễ không nên trang điểm quá đậm

Dễ hiểu hơn là không trang điểm trong khi có tang lễ, sau khi người thân trong gia đình có tang thì những người muốn đưa tang hay lễ vật nên làm trước tang lễ, không được trang điểm đến khi làm lễ tang xong.

Trang điểm thường là trong trường hợp có việc hỷ hoặc lễ tiệc. Nếu như trang điểm trong trường hợp này, thì cũng bằng như là ‘nhấn sâu’ thêm vết thương lòng của người ta, cũng có ý nghĩa là vui mừng trước tang lễ của người khác. Bởi vậy, khi tham gia những tang sự, cần phải chú ý phương diện này.

Kết luận

Ở nông thôn ba điều này rất kiêng kỵ, trong quá trình xử lý phải chú ý, không được làm lộn xộn những điều tốt, kẻo mọi người hiểu lầm, vô tình sinh ra mâu thuẫn.

Vậy nên người xưa có câu: “Đám cưới không tặng ô, chúc thọ không tặng thuốc, tang lễ không trang điểm quá đậm” , trong đám cưới, đám mừng thọ phải thận trọng trong việc tặng quà . Đừng tặng những thứ không nên tặng mà cũng nên chú ý đến thời điểm tặng quà.

Từ Thanh
Theo Secretchina

Xem thêmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: