Tại vị trí 14 chung cư cấp D của TP.HCM sẽ có nhiều tòa chung cư mới, trung tâm thương mại cao tầng mọc lên thay thế.

UBND TP.HCM vừa có báo cáo về các vướng mắc và đề xuất hướng giải quyết trong thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn TP.HCM. Việc báo cáo này nhằm chuẩn bị làm việc với Bộ Xây dựng, trao đổi thống nhất hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc trên.

Nhiều tòa nhà cao tầng thay thế chung cư cũ

Đơn cử như chung cư 350 Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), tổng diện tích khuôn viên hơn 5.000 m2 (tổng diện tích sàn sử dụng khoảng 6.000 m2, cao ba tầng), có 157 căn hộ thuộc sở hữu nhà nước (gồm hai khu: Khu A là 140 hộ, khu B là 17 hộ). Chung cư này có kết quả kiểm định cấp C, D và đã tháo dỡ chung cư cũ.

Thông tin dự án mới thay thế cho thấy UBND TP đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần Đức Khải Tân Bình làm chủ đầu tư (ngày 25-6-2010). Tòa nhà mới sẽ có quy mô 25 tầng và tầng mái.

Nhiều khu chung cư cũ đã được tháo dỡ, chờ xây dựng dự án mới.
Ảnh minh họa: KIÊN CƯỜNG

Tiếp theo là chung cư 251 Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), tổng diện tích khuôn viên 1.714,7 m2, có 89 căn hộ thuộc sở hữu nhà nước do các hộ dân đang thuê sử dụng. Chung cư này có kết quả kiểm định cấp D, đã tháo dỡ chung cư.

UBND TP đã chấp thuận đầu tư (các quyết định năm 2015, 2016, 2017) dự án với mật độ xây dựng 49,9%, tầng cao xây dựng là 24 tầng. Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Tân Bình.

Chung cư 289 Trần Hưng Đạo – 74 Hồ Hảo Hớn (quận 1), tổng diện tích khuôn viên hơn 4.261 m2, đã tháo dỡ chung cư, TP cũng đã chấp thuận cho Công ty cổ phần Đức Khải làm chủ đầu tư. Đến năm 2010, tên dự án là cao ốc thương mại – dịch vụ – văn phòng cho thuê và căn hộ với 25 tầng và tầng tum mái (tầng trên cùng của tòa nhà).

Ngày 10-6-2020, Thanh tra TP đã làm việc với đại diện các đơn vị liên quan tại dự án này. Hiện nay, dự án đang thanh tra do chủ đầu tư thực hiện chuyển nhượng dự án thông qua hình thức bán cổ phiếu dự án, có tranh chấp về giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Quận 1 cũng có chung cư 100 Cô Giang, tổng diện tích khuôn viên hơn 14.525 m2. TP đã chấp thuận cho Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt làm chủ đầu tư dự án khu chung cư Cô Giang. Trong đó, giai đoạn 1 xây dựng hạng mục công trình chung cư để bố trí tái định cư; giai đoạn 2 xây dựng hạng mục khu căn hộ và trung tâm thương mại quy mô 39 tầng.

Chung cư Tân Phước (quận 11) có chủ đầu tư là Công ty cổ phần Bất động sản Tân Phước sẽ xây dựng tòa nhà cao 26 tầng với hơn 1.000 căn hộ (cả tái định cư và căn hộ thương mại). Chung cư Soái Kình Lâm (quận 5) trong tương lai cũng sẽ thành khu nhà cao 30 tầng.

Một số chung cư không kêu gọi được nhà đầu tư

Theo UBND TP, trên địa bàn có một số chung cư cũ không kêu gọi được nhà đầu tư hoặc theo quy hoạch không xây dựng được chung cư mới do nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, diện tích đất khuôn viên nhỏ và/hoặc chỉ tiêu quy hoạch – kiến trúc không đảm bảo tính khả thi để kêu gọi đầu tư xây dựng lại nhà chung cư.

Thứ hai, vị trí khu đất không phù hợp quy hoạch được duyệt để xây dựng lại nhà chung cư mà phải xây dựng các công trình chức năng khác như công trình công cộng, trường học, thương mại dịch vụ…

TP cũng đã có công văn ngày 12-1 báo cáo Bộ Xây dựng có ý kiến theo hướng Nhà nước sẽ tổ chức di dời, bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư cho người dân tại các địa điểm khác bằng nguồn ngân sách. Khu đất chung cư cũ sẽ được chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp quy hoạch và tổ chức đấu giá theo quy định.

Tại cuộc họp ngày 13-1, đại diện Bộ Xây dựng đã trao đổi và có ý kiến thực hiện phương án kết hợp chung cư có diện tích nhỏ với chung cư có diện tích lớn trên cùng địa bàn quận có đủ điều kiện xây dựng chung cư mới để bố trí tái định cư.

Muốn thực hiện được điều này phải tổ chức được hội nghị nhà chung cư để lấy ý kiến thống nhất của cư dân và phải đạt được tỉ lệ đồng thuận theo quy định.

“Tuy nhiên, Nghị định 69/2021 chỉ quy định cách thức tổ chức hội nghị nhà chung cư để lựa chọn chủ đầu tư dự án cho từng nhà chung cư, khu chung cư, không có quy định cách thức thực hiện đối với dự án gồm nhiều tòa chung cư có vị trí riêng biệt nhau” – văn bản của TP nêu.

Hiện chưa có cách thức thực hiện đối với dự án gồm nhiều tòa chung cư có vị trí riêng biệt nhau nên đến nay việc này chưa thực hiện được.

Theo ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) – một đơn vị phát triển và phân phối bất động sản, chung cư cũ thường ở nội đô, thường dưới 20 tầng.

“Nếu xây mới với chiều cao khoảng trên dưới 40 tầng sẽ tăng hiệu quả sử dụng đất kết hợp nhiều tiện ích cao cấp sẵn có trong khu vực nội đô. Từ đó, chủ đầu tư sẽ giảm thiểu được chi phí đầu tư các hạng mục, nhờ vậy mà tăng hiệu quả đầu tư của dự án. Đây là điều nên làm trong công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ” – ông Việt nói.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: