(Dân trí) – Trong khi thị trường đất nền ở miền Trung sôi động thì thị trường ở miền Bắc và miền Nam lại có phần giảm nhiệt. Tuy vậy, giá vẫn tăng.

Nhu cầu sụt giảm 

Báo cáo Nghiên cứu thị trường quý I vừa được kênh thông tin Batdongsan.com.vn công bố cho thấy, trong 3 tháng đầu năm nay, đất nền là phân khúc được tìm kiếm nhiều hơn cả trước dịch Covid-19. Đây cũng là loại hình bất động sản nóng nhất trong hơn 2 năm dịch bệnh, phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch bệnh bùng phát.

Bên cạnh đó, việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, những địa phương có thay đổi về quy hoạch, hạ tầng đều ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm đất tăng mạnh.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của kênh thông tin này, đất nền một số địa phương miền Bắc, miền Nam có phần giảm nhiệt so với đầu năm 2021. Trong khi đó, đất nền miền Trung ghi nhận mức độ quan tâm tăng 14% với những địa bàn Đắk Lắk, Khánh Hòa, Bình Thuận… 

Đáng chú ý, nhu cầu tìm kiếm đất nền tại thị trường phía Nam giảm 12%. TPHCM ghi nhận lượng tìm kiếm đất nền giảm 15%, ngoại trừ các quận huyện đang có biến động mạnh về hạ tầng quy hoạch như Bình Chánh, Củ Chi vẫn ghi nhận xu hướng tìm mua đất nền tăng 20-21%.

Tìm mua đất nền giảm nhiệt ở hai miền nhưng giá vẫn nóng - 1

Nhu cầu tìm kiếm đất nền tại thị trường phía Nam giảm (Ảnh minh họa: Phương Uyên).

Trong quý này, khu Đông TPHCM có sự sụt giảm mạnh về lượt tìm mua đất nền, mức giảm tới 32% so với cùng kỳ. Sự sụt giảm của đất nền TP Thủ Đức đến từ sự dịch chuyển nhu cầu mua của nhà đầu tư về các tỉnh thành vùng ven phía Đông như Bình Phước, Tây Ninh, nơi giá đất còn rẻ và đa dạng sự lựa chọn.  

Cũng giống TPHCM, lượng tìm mua đất nền Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu có xu hướng giảm mạnh từ 13-16% so với cùng kỳ. Cá biệt thị trường Cần Thơ ghi nhận mức giảm mạnh lên đến 40%. Long An và Bình Phước là hai tỉnh có lượng khách hàng tìm mua đất nền tăng trong 3 tháng đầu năm, với mức tăng 7% ở cả hai thị trường. 

Giá đất nền vẫn “nóng”

Dù nhiều địa phương miền Nam có sụt giảm về mức độ tìm kiếm nhưng giá rao bán đất nền vẫn tăng khá cao so với quý I/2021.

Các tỉnh vệ tinh lân cận TPHCM là Đồng Nai ghi nhận giá đất nền tăng 7% ở quý vừa qua thì Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh lại có giá bán đất nền tăng mạnh lần lượt là 27%, 23% và 17%. Riêng Long An quý vừa qua cũng có sự điều chỉnh giá đất nền tăng gần 13% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc kênh thông tin trên, khu vực phía Nam, thị trường bất động sản TPHCM và các tỉnh phía Nam vẫn đang trong giai đoạn hồi phục sau đợt bùng phát dịch Covid-19 hồi đầu năm. Nếu so với cùng kỳ 2021, nhu cầu tìm kiếm nhà đất có giảm nhưng so với quý trước đó thì đã có sự khởi sắc.

“Không chỉ với loại hình đất nền, phần lớn các phân khúc nhà đất khác đều sụt giảm nhẹ về nhu cầu mua. Đây là điều dễ hiểu khi quý vừa qua chịu tác động từ dịch bệnh và cả ảnh hưởng từ kỳ nghỉ tết Nguyên đán”, ông Tuấn cho biết. 

Cũng theo ông Tuấn, dù giá bất động sản tăng lên trong quý I, thanh khoản thị trường chưa tương xứng với biến động giá. Các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý khi giá neo ở mức cao có thể dẫn đến gặp khó khăn trong thanh khoản, từ đó nên điều phối, quản lý dòng tiền đầu tư theo hướng thận trọng hơn. 

Chính phủ đang từng bước minh bạch hóa hoạt động kinh doanh, giúp thị trường phát triển lành mạnh và bền vững. Người mua nhà tiếp tục đánh giá tích cực về thị trường bất động sản sau Tết âm lịch và vẫn xem đây là kênh đầu tư ưu tiên hàng đầu so với các kênh còn lại như vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm.  

“Thị trường bước sang quý II sẽ có những khởi sắc tích cực hơn nhờ nguồn cung mới đổ về cũng như những chính sách hạ tầng kích thích cho nhà đầu tư vươn đến những thị trường mới”, ông Tuấn dự báo. Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/tim-mua-dat-nen-giam-nhiet-o-hai-mien-nhung-gia-van-nong-20220410215255344.htm