[ad_1]

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, thời gian qua, Bộ đã yêu cầu các địa phương nơi có xảy ra hiện tượng trên, có thanh tra, kiểm tra, rà soát lại, làm rõ và trên cơ sở đó có khắc phục, chấn chỉnh xử lý kịp thời, nếu phát hiện sai, bán không đúng đối tượng thì cương quyết phải thu hồi.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng : “Cương quyết thu hồi nhà ở xã hội bán không đúng đối tượng”
Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều 3/6 (ảnh: VGP/Quang Thương).

Chiều ngày 3/6, tại phiên họp báo cáo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, trả lời báo chí về vấn đề cò mồi lợi dụng sự khan hiếm của nhà ở xã hội để bán kiếm tiền chênh lệch, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian qua các chính sách liên quan đến nhà ở xã hội đã được quan tâm triển khai, với nhiều chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp tiếp cận nhà ở tốt hơn. Chính sách ưu đãi được Chính phủ, Quốc hội ban hành cùng các quy định pháp luật liên quan đến việc xác định rõ đối tượng được thụ hưởng, các điều kiện tiêu chí được mua, thuê nhà ở xã hội hết sức công khai, minh bạch để người thu nhập thấp được hưởng đúng các ưu đãi của chính sách này và tránh trục lợi chính sách.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nêu rõ, là những người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;  Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;…

Ngoài ra còn có các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức; Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Về điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, các đối tượng nêu trên phải đáp ứng được điều kiện chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân nhỏ hơn 10m2/người… Trong chính sách về nhà ở xã hội, mỗi cá nhân chỉ được giải quyết nhu cầu về mua nhà ở xã hội một lần.

Theo ông Sinh, trình tự tiếp nhận hồ sơ đối tượng mua nhà ở xã hội, chủ đầu tư có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, lập danh sách dự kiến mua nhà ở xã hội gửi Sở Xây dựng. Sở Xây dựng có trách nhiệm cập nhật danh sách mua nhà ở xã hội lên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng và Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan để đảm bảo công khai minh bạch danh sách đối tượng này đảm bảo yêu cầu.

Mặc dù vậy thời gian qua, tại một số dự án ở Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đắk Lắk… qua báo chí phản ánh có hiện tượng có đối tượng trung gian cò mồi lợi dụng sự khan hiếm nhà ở xã hội đã rao bán trên mạng xã hội. 

“Chúng tôi xác định hành vi này thực hiện chưa đúng quy định. Thời gian qua, chúng tôi đã yêu cầu các địa phương nơi có xảy ra hiện tượng trên, có thanh tra, kiểm tra, rà soát lại, làm rõ và trên cơ sở đó có khắc phục, chấn chỉnh xử lý kịp thời, nếu phát hiện sai, bán không đúng đối tượng thì cương quyết phải thu hồi”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Theo ông Sinh thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường nguồn cung và đầu tư phát triển nhà ở xã hội. Thủ tướng cũng đã phê duyệt đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội để thúc đẩy vấn đề này. Các cơ quan đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện tốt đề án này theo chỉ tiêu cụ thể, đáp ứng yêu cầu về nhà ở xã hội trong thời gian tới.

“Yêu cầu các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra giám sát các hoạt động mua bán nhà ở xã hội trên địa bàn. Nếu phát hiện mua bán không đúng đối tượng thì thu hồi nhà ở xã hội. Yêu cầu các doanh nghiệp, các chủ đầu tư khi thực hiện các dự án nhà ở xã hội phải xác định các đối tượng, đủ điều kiện tiêu chí, quy định pháp luật đã đề ra, đặc biệt phải nắm bắt được việc mua bán không đúng, trường hợp bán trước 5 năm cũng phải có biện pháp ngăn chặn”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh.

[ad_2]

Nguồn: https://markettimes.vn/thu-truong-bo-xay-dung-cuong-quyet-thu-hoi-nha-o-xa-hoi-ban-khong-dung-doi-tuong-30488.html