(Dân trí) – Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) và nhiều chuyên gia dự báo giá bất động sản nhà ở sẽ tăng 10% trong nửa cuối năm.

Giá bất động sản vẫn tăng

Thống kê của VARS cho thấy, hơn một nửa nguồn cung bất động sản nhà ở trong 6 tháng đầu năm nay thuộc phân khúc căn hộ thấp tầng và đất nền, trong khi đó căn hộ bình dân gần như vắng bóng. Do đó, phân khúc này có nhiều điều kiện để thiết lập mặt bằng giá mới trong nửa cuối năm nay.

Bất động sản nhà ở sẽ tiếp tục gặp khó về nguồn cung do các nguyên nhân như quỹ đất hạn chế, tốc độ cấp phép dự án chậm chạp. Việc kiểm soát các kênh huy động vốn chặt chẽ hơn cũng sẽ khiến nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn trong triển khai dự án. 

Thị trường xì hơi, giá bất động sản dự báo vẫn tăng - 1

Bất động sản dự báo vẫn có nhiều yếu tố tăng giá bởi lạm phát, đô thị hóa… (Ảnh: Hà Phong).

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS – cho biết, thực tế hầu hết doanh nghiệp thành viên trong hiệp hội bất động sản phản ánh đã không tiếp cận được vốn vay trong thời gian vừa rồi.

Trong khi đó, nhu cầu đầu tư bất động sản lại tăng trưởng. Trước nguy cơ lạm phát trên toàn cầu, những nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình đang sở hữu bất động sản càng có nhu cầu nắm giữ tài sản thay vì bán ra và thu tiền. Lạm phát cũng đồng thời thúc đẩy người dân mua bất động sản để nắm giữ giá trị, trong đó đất nền và các căn hộ thấp tầng được ưu tiên.

Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa được phục hồi trở lại sau hai năm bị gián đoạn bởi Covid-19. Lượng dân cư đổ lên thành phố khiến nhu cầu nhà ở tăng lên một cách tự nhiên.

Nguồn cung bị thắt chặt trong khi nhu cầu được thúc đẩy là các yếu tố khiến giá cả bất động sản phân khúc căn hộ thiết lập mặt bằng giá mới trong nửa cuối năm nay, bất chấp giao dịch sẽ trầm lắng.

Kết quả khảo sát của VARS với các hội viên là nhà môi giới cho thấy, có tới 90% nhà môi giới nhận định giá căn hộ sẽ tăng trong nửa cuối năm nay. Tỷ lệ các nhà môi giới tin rằng giao dịch sẽ trở nên sôi động chỉ ở mức 53% cho dù nỗi lo lạm phát khiến 83% nhà môi giới cho rằng nên đầu tư bất động sản.

VARS dự báo, loại bỏ những cơn sốt đất như cuối năm 2021, đầu 2022, mức giá bất động sản nhà ở sẽ tăng bình quân khoảng 10% trong nửa cuối năm.

Một số nhà đầu tư lướt sóng đã phải cắt lỗ

Tại tọa đàm do DKRA Việt Nam tổ chức tại TPHCM vừa qua, ông Đinh Hoàng Thắng – quản lý cấp cao Batdongsan.com.vn – khẳng định, giá trên thị trường sơ cấp rất khó giảm do nguồn cung thấp và nhu cầu cao. Tuy nhiên, với thị trường thứ cấp, giá có thể giảm ở một số thị trường và phân khúc.

Cụ thể, theo vị chuyên gia, những khu vực từng xảy ra sốt đất, giá tăng vọt trong thời gian ngắn nhưng không có tiềm năng thực sẽ có hiện tượng giảm giá.

Thực tế, hiện tượng này đã bắt đầu diễn ra. Một số nhà đầu tư lướt sóng đã phải cắt lỗ. Trong khi đó, những thị trường có nhu cầu ổn định, giá trị thực sẽ không giảm. 

Thị trường xì hơi, giá bất động sản dự báo vẫn tăng - 2

Dự án có pháp lý ổn định được dự báo tăng giá (Ảnh: Hà Phong).

Theo ông Thắng, giá nhà phố, biệt thự trung tâm TPHCM sẽ không giảm. Loại hình này đã tăng giá 8 – 10% từ đầu năm do nền kinh tế phục hồi, nhu cầu giao thương, thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh trở lại. Đất nền pháp lý hoàn chỉnh, đáp ứng đủ các điều kiện cũng sẽ không giảm giá. Giá chỉ giảm cục bộ ở một số khu vực tăng nóng trong khi không có động lực phát triển.

Ông cũng nhấn mạnh, sức cầu chung của thị trường vẫn nhiều, tình trạng giảm giá chỉ xuất hiện cục bộ ở một số phân khúc. Thị trường trong trung và dài hạn vẫn còn nhiều yếu tố nội lực và nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin vào sự phát triển bền vững.

Thị trường "xì hơi", giá bất động sản dự báo vẫn tăng Công ty cổ phần Địa Tín phân phối độc quyền dự án: Khu đô thị Từ Sơn Garden City

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/thi-truong-xi-hoi-gia-bat-dong-san-du-bao-van-tang-20220717102759963.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: