(Dân trí) – Khi thị trường bất động sản thiếu ổn định, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đi tìm những sản phẩm thực, ngoài lợi nhuận từ việc tăng giá sẽ có khả năng khai thác cho thuê, kinh doanh buôn bán…

Điểm sáng đất nền khu công nghiệp

Thời gian qua, mặc dù thị trường có những va vấp, khó khăn nhất định nhưng sự quan tâm của người mua, nhà đầu tư dành cho thị trường bất động sản không hề suy giảm. Thực tế này cho thấy nhà đầu tư vẫn liên tục nghiên cứu, theo dõi thị trường để chờ đợi cơ hội lựa chọn cho mình bất động sản có tiềm năng phát triển, dư địa tăng giá tốt trong tương lai.

Theo nhận định của giới chuyên gia bất động sản, nhà đầu tư đang có xu hướng tìm về khu vực đất đai có giá trị sử dụng cao, đáng chú ý nhất là đất nền quanh các khu công nghiệp.

Thông thường, nhà đầu tư sẽ hướng đến các khu vực trở thành thủ phủ công nghiệp mới của một tỉnh, thành, tức là các khu vực có vốn FDI đăng ký lớn, quy hoạch tăng mạnh diện tích khu công nghiệp, khu vực có tốc độ tăng dân số nhanh.

Thị trường bất ổn, nhà đầu tư bất động sản tìm phân khúc chắc ăn - 1

Phân khúc đất nền gần các khu công nghiệp được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm thời gian qua (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, phân khúc đất nền tại các khu vực vùng ven, cạnh các khu công nghiệp – nơi có những dự án cơ sở hạ tầng quan trọng đang triển khai, tiềm năng tăng trưởng tốt – được nhiều nhà đầu tư lựa chọn, vì có thanh khoản cao. Ngoài ra, sở dĩ nhiều nhà đầu tư mạnh tay rót tiền vào bất động sản ven khu công nghiệp là bởi tiềm năng từ khai thác cho thuê (nhà xưởng, nhà trọ, nhà phố), kinh doanh buôn bán…

Đồng quan điểm trên, ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam – cũng nhận định, phát triển hạ tầng và khu công nghiệp mới đã và đang mở ra rất nhiều cơ hội cho kinh tế – xã hội địa phương, từ đó kéo theo sự phát triển ăn theo của thị trường bất động sản khu vực đó.

Theo ông, nhiều nhà đầu tư “nhạy bén” thường vào đón đầu các khu vực có định hướng phát triển khu công nghiệp mới, đang ở giai đoạn đầu phát triển, thậm chí biên lợi nhuận đầu tư có thể gấp nhiều lần so với các khu vực đã bão hòa khu công nghiệp. Đây cũng là xu hướng mà các nhà đầu tư tận dụng để bỏ dòng tiền an toàn trong bối cảnh biến động.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, những bất động sản đất nền ăn theo các khu công nghiệp trở thành hướng đầu tư mới. Các ông lớn đổ tiền vào bất động sản công nghiệp kéo theo các nhà máy, công xưởng, người lao động đổ về làm việc. Nhu cầu về bất động sản an cư, kinh doanh gần khu công nghiệp tăng mạnh. Theo đó, làn sóng đầu tư bất động sản ven khu công nghiệp sẽ trở thành xu hướng, phát triển mạnh trong thời gian tới.

Bất động sản công nghiệp đón nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản công nghiệp quý gần đây được các đơn vị nghiên cứu đánh giá có nhiều chuyển biến khởi sắc. Thị trường này tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, phần đông đến từ Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản và Hồng Kông (Trung Quốc).

Báo cáo cập nhật ngành khu công nghiệp công bố bởi SSI Research đưa ra góc nhìn tích cực về lợi nhuận của nhóm khu công nghiệp trong nửa cuối năm nay cũng như năm 2023.

Theo đó, nửa cuối năm nay, nhóm nghiên cứu kỳ vọng lợi nhuận sau thuế sẽ tăng trưởng 47,3% so với cùng kỳ, nhờ vào hai yếu tố chính: Một là nhu cầu đất công nghiệp sẽ phục hồi tích cực khi nền kinh tế mở cửa; hai là giá thuê dự kiến tiếp tục tăng trung bình 8-20% so với cùng kỳ, tùy khu vực.

Báo cáo thị trường của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho thấy, một số dự án đầu tư khu công nghiệp mới được chấp thuận đầu tư và triển khai thực hiện trong 6 tháng đầu năm trên cả nước đã góp phần bổ sung nguồn cung mới cho thị trường trong tương lai.

Giá thuê bất động sản công nghiệp trong quý II năm nay tiếp tục có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm trước, tại khu vực phía Bắc tăng từ 5% đến 12% và tại khu vực phía Nam tăng từ 8% đến 13% so với cùng kỳ năm 2021.

Thị trường bất ổn, nhà đầu tư bất động sản tìm phân khúc chắc ăn - 2

Bất động sản công nghiệp đón nhiều thông tin tích cực (Ảnh minh họa: KCN Becamex).

Còn theo hãng quản lý đầu tư và dịch vụ bất động sản Colliers, bất động sản công nghiệp là một trong hai phân khúc dẫn đầu về số lượng giao dịch tại các thị trường trọng điểm của châu Á – Thái Bình Dương. Số lượng đặt hàng tìm kiếm địa điểm thuê trong khu công nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài gia tăng đáng kể, đặc biệt là kể từ quý II.

Đơn vị này ghi nhận, tại các khu công nghiệp thuộc 3 thị trường trọng điểm là TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng, giá thuê trung bình trong quý II đã tăng lần lượt là 26%, 10% và 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, phân khúc bất động sản công nghiệp đang có đà tăng trưởng tốt, bởi việc giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt Nam đang tăng. Đặc biệt, trong 3 năm qua, mặc dù vốn đăng ký có thể giảm nhưng vốn đầu tư công, vốn giải ngân vẫn tăng, vì thế trở thành yếu tố thúc đẩy bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng mạnh.

Việt Nam hiện có 291 khu công nghiệp đang hoạt động và 106 khu công nghiệp đang hình thành. Theo Tổng quy hoạch phát triển khu công nghiệp quốc gia đến năm 2030, cả nước sẽ có thêm 267 khu công nghiệp mới, nâng tổng số khu công nghiệp vận hành lên 558 – tương ứng 205.800 ha đất công nghiệp, tạo thêm 7-8 triệu việc làm cho lao động trực tiếp.

Thị trường bất ổn, nhà đầu tư bất động sản tìm phân khúc "chắc ăn" Công ty cổ phần Địa Tín phân phối độc quyền dự án: Khu đô thị Từ Sơn Garden City

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/thi-truong-bat-on-nha-dau-tu-bat-dong-san-tim-phan-khuc-chac-an-20220914140148253.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: