Ngày 28/11, ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) xác nhận có 9 dự án khu đô thị (KĐT) và một dự án du lịch trên địa bàn vừa được UBND tỉnh ra quyết định thu hồi do chậm triển khai, hoặc giao đất không đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định.

Các dự án bị thu hồi sẽ được điều chỉnh mục đích sử dụng đất và lựa chọn các nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện nhằm phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Trong số 9 dự án bị thu hồi, có 4 dự án tại KĐT mới Điện Nam-Điện Ngọc được giao cho Công ty CP Bách Đạt An vào năm 2017, bao gồm các dự án Bách Đạt 3 (quy mô 6,6ha); Bách Đạt 4 (hơn 16,8ha); Bách Đạt 5 (2,1ha) và Bách Đạt 6 (23,4ha).

thanh tra.jpeg -0Dự án khu đô thị số 7B mở rộng của Công ty CP Bách Đạt An đã bán hàng trăm nền khi chưa hoàn thành thủ tục pháp lý theo quy định.

Được biết trước đây, UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Công ty CP Bách Đạt An đầu tư, xây dựng chợ Điện Dương theo hình thức xây dựng-chuyển giao (BT) và bố trí 4 dự án trên để hoàn vốn cho nhà đầu tư. Khi xây xong công trình chợ Điện Dương, Công ty CP Bách Đạt An đã bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, khai thác.

Tuy nhiên năm 2021, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã xác định việc dùng các quỹ đất để thanh toán cho Công ty CP Bách Đạt An được thực hiện không đúng quy định pháp luật. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định thu hồi 4 dự án này và sẽ tính phương án khác để thanh toán kinh phí xây dựng chợ Điện Dương cho nhà đầu tư.

Đối với diện tích đất được thu hồi, chính quyền địa phương sẽ rà soát quy hoạch theo hướng tăng diện tích đất công cộng, bệnh viện, trường học, công viên để đảm bảo chỉ tiêu theo quy định, phần diện tích còn lại có thể tiếp tục kêu gọi đầu tư để phát triển đô thị.

Cùng với việc thu hồi 4 dự án của Bách Đạt An, UBND tỉnh Quảng Nam cũng quyết định thu hồi các dự án khu dân cư thu nhập thấp số 2,3,4,5 với tổng diện tích hơn 27ha tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc từ Quỹ Đầu tư phát triển Quảng Nam và giao cho UBND thị xã Điện Bàn tiếp tục triển khai thực hiện theo đúng mục tiêu xây dựng nhà ở xã hội.

Theo ông Nguyễn Xuân Hà, sau khi tiếp nhận các dự án từ Quỹ Đầu tư phát triển Quảng Nam, UBND thị xã tiếp tục xem xét đầu tư từ vốn đầu tư công từ ngân sách địa phương hoặc kêu gọi đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn, đặc biệt là nhà ở cho công nhân.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng thu hồi dự án KĐT Vạn Phúc City tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc do Công ty TNHH Bất động sản Thiên Vương làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, dự án có quy mô gần 14,6 ha với quy mô dân số khoảng 2.000 người. Công ty TNHH Bất động sản Thiên Vương đã ký cam kết tiến độ và nộp ký quỹ với số tiền 1,785 tỷ đồng.

Nhưng sau đó chủ đầu tư dự án này đã không thực hiện ký hợp đồng với Trung tâm Phát triển quỹ đất để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và chưa thực hiện thông báo thu hồi đất, giao đất. Do khó khăn về tài chính nên chủ đầu tư không thể tiến hành thực hiện dự án theo cam kết và tự nguyện chấm dứt hoạt động dự án. Dự kiến sau khi thu hồi, chính quyền địa phương không kêu gọi đầu tư xây dựng đô thị tại khu đất này mà dành phần lớn diện tích để xây dựng công viên cây xanh, mở rộng khu cải táng mồ mả…

Ông Hà khẳng định, hiện chưa phát hiện tình trạng các nhà đầu tư bán đất, thu tiền của khách tại các dự án nói trên. Chính quyền thị xã Điện Bàn đang phối hợp với các sở, ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam và chủ đầu tư để xử lý, giải quyết các vấn đề có liên quan đến những dự án này.

Tại thị xã Điện Bàn hiện đang có nhiều dự án đô thị đang phải dừng triển khai hoặc triển khai ì ạch kéo dài nhiều năm có liên quan đến việc giao đất chưa tuân thủ quy định pháp luật, do chủ đầu tư hạn chế về năng lực…

Đáng lưu ý, có rất nhiều dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách, thậm chí có dự án còn chưa có quyết định giao đất nhưng các doanh nghiệp đã “chia lô” mở bán và thu 90-95% tiền của khách, gây ra nhiều vấn đề phức tạp về ANTT.

Đình đám nhất là tranh chấp, khiếu kiện nhiều năm vẫn chưa có hồi kết giữa cả ngàn khách hàng đã bỏ số tiền hơn 700 tỷ đồng mua đất nền tại các KĐT, như 7B mở rộng, Bách Đạt 1 và Hera Complex Riverside do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty CP Hoàng Nhất Nam phân phối.

Mặc dù đã được chính quyền tỉnh Quảng Nam tạo điều kiện tối đa và TAND cấp cao tại Đà Nẵng ra phán quyết về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” với Công ty CP Hoàng Nhất Nam nhưng Công ty CP Bách Đạt An vẫn chây ì, không hoàn chỉnh thủ tục pháp lý, không tập trung xây dựng, hoàn thiện các dự án để ra “sổ hồng” bàn giao cho khách hàng. Nhiều dự án bất động sản tại Quảng Nam cũng lâm vào tình trạng không có lối thoát vì đã bán đất cho khách hàng nhiều năm trước với giá thấp khi chưa được giao đất, chưa thi công hạ tầng.

Đến nay, khung giá đất mới theo quy định tăng gấp nhiều lần, thậm chí cả chục lần, nếu các doanh nghiệp đầu tư và giao đất cho khách theo giá cũ sẽ thiệt hại nặng. Vì vậy, hàng loạt doanh nghiệp “buông tay”, bỏ mặc quyền lợi khách hàng đợi chờ vô vọng. Trong khi đó, tình trạng mở bán đất nền dù chưa đủ điều kiện theo quy định tại nhiều dự án vẫn tiếp tục diễn ra, gần như công khai.

Để xử lý các bất cập và vi phạm pháp luật tại các dự án bất động sản, ngăn chặn hệ lụy và chấn chỉnh tình trạng “bán lúa non” tại các dự án, vừa qua Công an tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc xác minh, kiểm tra 10 dự án bất động sản tại KĐT Điện Nam – Điện Ngọc do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Cuối tháng 7/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam cũng thống nhất đưa các vụ án liên quan đến Công ty CP Bách Đạt An vào diện theo dõi; mới đây, Chủ tịch UBND cũng giao Sở Xây dựng tổ chức thanh tra việc triển khai thực hiện 6 dự án, gồm các khu dân cư Quảng Lăng, Thái Dương 2, các KĐT Nam Ngọc, Thái Dương 3, Ngân Câu Villa (Điện Bàn) và khu dân cư phố chợ Trường Xuân (TP Tam Kỳ), đồng thời kiểm tra nhiều dự án chậm tiến độ khác để rà soát, đánh giá năng lực và khả năng thực hiện dự án của các chủ đầu tư, từ đó tiếp tục đề ra các hướng xử lý phù hợp.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: