Khu tổ hợp Resort Sông Giá do Hyundai E&C Vina Sông Giá làm chủ đầu tư có tổng vốn 752 triệu USD. Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quá trình thực hiện quy hoạch (3 năm) dự án đã phải điều chỉnh quy hoạch, đồng thời phải thay đổi giấy chứng nhận đầu tư 8 lần.

Ngày 1/12 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch. Tại Hải Phòng, Thanh tra nhận thấy một số vấn đề tại dự án Khu tổ hợp Resort Sông Giá do Công ty TNHH Hyundai E&C Vina Sông Giá làm chủ đầu tư.

Cụ thể, dự án được UBND TP Hải Phòng phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2007 với tính chất là sân golf và khu nghỉ dưỡng tổng hợp, trong khi hạng mục sân golf của dự án chưa có trong Quy hoạch chung xây dựng đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh vào năm 2001. 

Bên cạnh đó, dự án cũng không thực hiện việc nghiên cứu điều chỉnh cục bộ kịp thời cho phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế theo quy định. Việc lập quy hoạch, điều chỉnh và phê duyệt quy hoạch đối với dự án vẫn còn chưa tốt, dẫn đến trong quá trình thực hiện quy hoạch (3 năm) đã phải điều chỉnh quy hoạch, đồng thời phải thay đổi giấy chứng nhận đầu tư lần thứ 8.

Thanh tra cũng cho biết, việc gia hạn, đôn đốc dự án khi chậm tiến độ vẫn chưa được thực hiện, chưa thực hiện thu hồi đất theo thẩm quyền. Nhà đầu tư không thực hiện một số hạng mục của dự án từ năm 2013 đến năm 2018.

Theo tìm hiểu của người viết, Resort Sông Giá có tổng mức đầu tư 752 triệu USD, thuộc địa phận xã Lưu Kiếm, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. Hồi tháng 8 vừa qua, UBND TP Hải Phòng đã gia hạn sử dụng đất thêm 24 tháng đối với Huyndai E&C để thực hiện dự án.

Cũng trong đợt này, tại TP Hải Phòng, Thanh tra Chính phủ còn thanh tra dự án đầu tư khách sạn 5 sao tại khu đất 12 Trần Phú, quận Ngô Quyền do Công ty TNHH Nhật Hạ làm chủ đầu tư.

Thời điểm kiểm tra, UBND TP Hải Phòng chưa phê duyệt giá đất, nhà đầu tư chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất do chưa ký hợp đồng thuê đất. Do có phản ánh của báo chí liên quan đến việc giao đất cho dự án, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND TP Hải Phòng báo cáo và giao các bộ, ngành kiểm tra, làm rõ. Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu địa phương rà soát, kiểm tra về việc triển khai, thực hiện dự án.

Đối với dự án này, Thanh tra Chính phủ đề nghị TP Hải Phòng nghiêm túc thực hiện chỉ đạo nêu trên của Thủ tướng Chính phủ.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://vietnammoi.vn/thanh-tra-chinh-phu-san-golf-tai-resort-song-gia-cua-hyundai-o-hai-phong-chua-phu-hop-quy-hoach-20221251745931.htm