Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết tại phiên họp thứ 9 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 16/3.

Cụ thể, đại biểu Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định) chất vấn vấn đề đầu cơ đất đai, cũng như những hệ lụy của đầu cơ đất đai đến kinh tế xã hội đã được nhận diện từ nhiều năm, tuy nhiên hiện nay vẫn diễn biến rất phức tạp.

“Vấn đề này ngày 14/6/2019, quốc hội đã giao chính phủ nghiên cứu giải pháp để khắc phục tình trạng đầu cơ đất đai thông qua chính sách thuế theo hướng những người có nhiều nhà, nhiều đất bỏ hoang sẽ bị đánh thuế cao. Tuy nhiên cho đến nay gần ba năm vẫn chưa đề xuất được chính sách này. Tại sao lại chậm đề xuất và trong thời gian tới có đề xuất không, khi nào đề xuất?”, đại biểu đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng đây là câu hỏi rất hay. Tuy nhiên, việc này phải sửa trong Luật thuế, Luật đất đai.

“Ở nghị trường đã bàn đến thuế bất động sản nhưng chúng ta chưa đủ cơ sở để đảm bảo quiy định được. Nhưng đối với vấn đề thuế sử dụng đất thì tôi đồng ý”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường nói.

Tư lệnh ngành Tài nguyên và môi trường nói thêm, nếu dự án chậm sử dụng đất thì khi đấu giá, đấu thầu phải đưa ra lộ trình sử dụng, coi là quy định bắt buộc. Nếu thời gian chưa sử dụng kéo dài thì phải có biện pháp đánh thuế tránh găm, đầu cơ, trục lợi. Thuế này tăng như thế nào tới đây sẽ bàn tiếp để cùng với tốc độ tăng giá đất hiện nay thì việc tăng thuế sẽ lớn hơn.

Ông Hà cũng dẫn chứng ở Mỹ người dân rất e ngại khi có nhà mà không ở, không cho thuê, kể cả đất ở và dự án không đầu tư, đất nông nghiệp không sử dụng vẫn phải đánh thuế sử dụng. Còn người có 5-6 nhà mà không ở, không mang lại hiệu quả cho xã hội như không cho thuê, kinh doanh, thương mại… phải đánh thuế.

“Phải đánh thuế lũy tiến thế nào để nhà đầu tư tính toán lợi ích của họ”, ông Hà nêu thêm.

Trả lời thêm về giải pháp thu thuế chuyển nhượng bất động sản, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế, phối hợp với chính quyền địa phương và các bộ ngành để thu thuế bất động sản đúng với giá chuyển nhượng bất động sản.

Thanh tra các hồ sơ thuế nghi vấn chuyển nhượng "hai giá", kể cả dự án bất động sản

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Bộ trưởng cho biết, trong thời gian 15 ngày đầu tháng 1 năm nay, qua kiểm tra 85.000 bộ hồ sơ và cho kê khai lại, thu thuế đã tăng 222 tỷ đồng.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết thời gian tới sẽ tập trung thanh tra các hồ sơ thuế còn nghi vấn về việc chuyển nhượng không đúng với giá kê khai theo luật thuế để xử lý theo quy định, kể cả các dự án bất động sản.

Liên quan đến vụ đấu giá đất, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đồng tình việc phải siết lại để bảo đảm đấu giá một cách chặt chẽ hơn.

Bộ trưởng Tài chính cũng cho rằng phải có cam kết về triển khai dự án, tránh trường hợp đấu giá xong để đấy hàng năm trời, thậm chí nhiều năm trời đất đai không được sử dụng. Điều này làm lãng phí tài sản xã hội.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: