[ad_1]

“Kiên trì phát triển để Nha Trang đẹp hơn Hawaii” – Đó là tầm nhìn mà ông Nguyễn Chiến Thắng – nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chia sẻ với cử tri.

Thành phố được kỳ vọng sẽ “đẹp hơn cả Hawaii” có những tiềm năng gì?
anh-1-.jpg

Là hạt nhân của Khánh Hòa – tỉnh có mức tăng trưởng GRDP đứng đầu cả nước năm 2022 (20,48%.), Nha Trang được chính phủ kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch Đông Nam Á, sánh ngang với “thiên đường nhiệt đới” Hawaii.

Giống với Hawaii, thời tiết Nha Trang mang tính chất nhiệt đới, chịu ảnh hưởng từ biển nên thời tiết quanh năm khá ôn hòa. Mưa không nhiều và thời gian có nắng ấm kéo dài, phù hợp cho phát triển du lịch. 

Vịnh Nha Trang, với diện tích trên 500 km2, sở hữu 19 hòn đảo lớn, nhỏ nằm rải rác xa, gần vừa tạo cảnh quan kỳ vỹ, vừa chắn gió biển khiến thời tiết Nha Trang kín gió và sóng êm. Phía xa trong ảnh là đảo Hòn Tre – hòn đảo lớn nhất vịnh với diện tích 36 km2 – cũng là nơi tập đoàn Vingroup xây nên khu nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên mang thương hiệu Vinpearl.

Nếu Hawaii nổi tiếng bởi những rạn san hô phát triển phong phú cùng vô số những loài động thực vật đa dạng thì Nha Trang cũng có hầu hết các hệ sinh thái điển hình, quý hiếm của vùng biển nhiệt đới gồm hệ sinh thái đất ngập nước, rạn san hô, thảm cỏ biển, hệ sinh thái cửa sông, hệ sinh thái đảo biển…

Đặc biệt, khu vực Hòn Mun của vịnh Nha Trang có đa dạng sinh học cao nhất với 350 loài rạn san hô chiếm 40% số loài san hô trên thế giới. Trong ảnh là Viện Hải dương học Nha Trang, nơi nghiên cứu và bảo tồn các loài sinh vật biển đầu tiên ở Việt Nam.

Điểm tương đồng của Nha Trang và Hawaii còn phải kể đến bề dày văn hóa. Xuyên suốt quá trình lịch sử, người dân Nha Trang đã sản sinh ra nhiều di sản văn hóa vật thể vô cùng quý giá. Đó là các công trình kiến trúc độc đáo, những di tích lịch sử văn hóa có giá trị với hệ thống các đình, đền, chùa, tháp, miếu… vẫn còn tồn tại đến ngày nay. 

Điển hình như khu tháp cổ thờ bà mẹ xứ sở Ponagar (còn gọi là khu Tháp Bà Ponagar Nha Trang) nằm trên đỉnh hòn Cù Lao thuộc phường Vĩnh Phước là quần thể kiến trúc tín ngưỡng lớn nhất trong hệ thống đến tháp Chăm tại Việt Nam. Đây là công trình tiêu biểu về nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc của dân tộc Chăm, đã được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia vào năm 1979.

Nếu Hawaii nổi tiếng với ngọn núi lửa Diamond Head có tầm nhìn bao quát cả hòn đảo Oahu thì Nha Trang cũng sở hữu dãy núi Cô Tiên cao gần 400m, bao bọc phía Tây Bắc của thành phố. Từ đây, du khách có thể ngắm nhìn toàn bộ vịnh Nha trang.

Với những tiềm năng đó, Tỉnh Khánh Hòa đã đặt ra mục tiêu đưa Nha Trang trở thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch Đông Nam Á theo Nghị Quyết số 42/NQ-CP ngày 21/3/2022. UBND thành phố Nha Trang cũng đã và đang khẩn trương triển khai nhiều dự án thay đổi diện mạo trung tâm thành phố. Điển hình như dự án cải tạo, sửa chữa Tháp Trầm Hương – vốn là biểu tượng của thành phố với tổng mức đầu tư của công trình gần 11 tỷ đồng.

Chặng đường biến Nha Trang trở thành một “thiên đường nhiệt đới” vẫn còn rất dài.  “Theo các chuyên gia, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040 cơ bản đã cụ thể được một số nội dung về phát triển đô thị bền vững. Tôi tin tưởng rằng, trong tương lai, Nha Trang sẽ có sự phát triển vượt bậc, xứng đáng là một hình mẫu về xây dựng đô thị thông minh, bền vững, giàu bản sắc văn hóa.” Ông Nguyễn Sỹ Khánh – Chủ tịch UBND TP. Nha Trang chia sẻ. 

[ad_2]

Nguồn: https://markettimes.vn/thanh-pho-duoc-ky-vong-se-dep-hon-ca-hawaii-co-nhung-tiem-nang-gi-13790.html