Đô thị tiên phong thực hiện sáng kiến trồng 1 tỉ cây xanh

“Mùa xuân là Tết trồng cây/
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

Lời kêu gọi, phát động của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1959 đã được Thủ tướng chính phủ nhắc lại năm 2020: “Chúng ta phải tiếp tục trồng cây gây rừng, làm cho Tết Trồng cây trở thành một hoạt động thực chất hơn nữa theo lời dạy của Bác Hồ. Hướng đến lời dạy đó, tôi đề xuất sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, trong đó có các khu đô thị”. Đây chính là phát biểu của Thủ tướng trước Quốc hội khi đề cập đến vấn đề biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, đã gây hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều vùng miền tại Việt Nam, đặc biệt đợt lũ lịch sử tại miền Trung vào tháng 10/2020.

Với tầm nhìn xa, Trung Nguyên Legend đã khởi xướng, kêu gọi cộng đồng trồng cây xanh tại dự án Thành phố Cà phê liên tục 4 năm liền, từ năm 2018 vào ngày mùng 9 tháng giêng hàng năm. Hoạt động văn hóa ý nghĩa này được nhiều sở, ban ngành cũng như cộng đồng địa phương đồng tỉnh, ủng hộ. Hàng nghìn cây xanh đã được trồng trên các tuyến đường nội khu của dự án theo quy định quản lý cây xanh đô thị, trong đó có nhiều loại cây quý như: ngọc lan, quế, sao đen… Ngoài việc trồng cây xanh trên các tuyến đường đô thị, tiện ích Zen Garden rộng hơn 9000 m2 của dự án Thành phố Cà phê cũng là nơi được trồng hàng chục nghìn loại cây mang dược tính chữa lành, tạo thành hệ sinh thái đa dạng, phong phú. Hoạt động trồng cây xanh thường niên không chỉ trở thành một nét đẹp văn hóa dành cho cư dân Thành phố Cà phê mà còn giúp định vị Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến văn hóa, bản sắc của vùng Tây Nguyên.

Trong chương trình, bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk nói: “Trung Nguyên Legend là một trong những đơn vị tiên phong, với tầm nhìn xa khi đầu tư xây dựng hạ tầng xanh ngay từ khi khởi công dự án. Việc tổ chức hoạt động Tết trồng cây hàng năm không chỉ góp phần vào việc bảo vệ môi trường mà những loại cây ở đây còn làm đa dạng, phong phú hệ sinh thái dược liệu cho chính các khu đô thị của thành phố Buôn Ma Thuột” Còn chị Võ Thị Bảy, một cư dân tương lai của Thành phố Cà phê chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui và ý nghĩa khi được tham gia, đóng góp vào việc xây dựng một đô thị xanh vào ngày đầu xuân mới. Đây là hoạt động văn hóa, ý nghĩa không chỉ dành cho gia đình mình mà còn dành cho cả cộng đồng sẽ sinh sống ở Thành phố Cà phê trong tương lai. Tôi hy vọng phong trào này thực sự được lan tỏa trên khắp mọi nơi tại Việt Nam”.

Ngoài hoạt động trồng cây xanh, Hội thi ủ rượu cần truyền thống cũng được Trung Nguyên Legend tổ chức thường niên vào dịp đầu xuân mới sau Tết nguyên đán nhằm tạo dựng cộng đồng, tái hiện các giá trị tinh hoa văn hóa bản địa.

Thông tin thêm về tiến độ của dự án Thành phố Cà phê

Được khởi công năm 2017, dự án Thành phố Cà phê đã hoàn thành cơ sở hạ tầng giai đoạn 1 với quy mô gần 20ha và khánh thành công trình kiến trúc độc bản Bảo tàng Thế giới Cà phê. Chỉ sau hơn hai năm hoạt động, Bảo tàng Thế giới Cà phê đã đón hơn 1 triệu du khách từ khắp thế giới tới thăm quan, đóng góp vào tăng gần 40% lượng du khách tới Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Ngày 15/1/2021, Trung Nguyên Legend chính thức giới thiệu dự án Thành phố Cà phê thu hút hàng nghìn khách hàng quan tâm tới tìm hiểu dự án; ngày 23/1/2021 tiện ích dành cho cư dân thành phố cà phê Zen Garden chính thức khánh thành, được kỳ vọng là một điểm đến mới dành cho khách du lịch khi tới Buôn Ma Thuột.

Dự kiến trong năm 2021, Thành phố Cà phê sẽ tiếp tục khai trương các tiện ích dành cho cư dân như: Khu bắn cung, cưỡi ngựa Ả Rập, Gym, Yoga… và động thổ khởi công xây dựng trường mầm non Loving, trường tiểu học Happy và hoàn thành xây dựng giai đoạn 1 dự án.