[ad_1]

Mới đây (25/11), UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn, TP.Sầm Sơn. Đây là khu đất có diện tích 8.092m2, tọa lạc trên nền khu đất là trụ sở UBND TP.Sầm Sơn cũ và trên cơ sở giải phóng mặt bằng, di dời một số hộ dân xung quanh.

Theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, trên khu đất sẽ hình thành một tòa cao ốc đa chức năng với 50 tầng nổi, 4 tầng hầm và 17 căn nhà ở liền kề cao 5-9 tầng, 1 tầng hầm.

Thanh Hóa: Chuẩn bị đấu giá khu đất trụ sở UBND TP.Sầm Sơn cũ xây cao ốc 50 tầng - Ảnh 1.

Tòa cao ốc 50 tầng sẽ được xây dựng trên khu đất từng là trụ sở cũ của UBND TP.Sầm Sơn. Ảnh: Nguyễn Hữu Phương/ Người đưa tin

Theo dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời tối đa không quá 50 năm tính từ ngày UBND tỉnh ký Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá, với mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị. Người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Theo đó, việc đấu giá sẽ được thực hiện ngay trong Quý IV năm nay, theo hình thức đấu giá trọn gói, bỏ phiếu gián tiếp quy định tại Điều 43 Luật Đấu giá tài sản, với phương thức trả giá lên. Số tiền trúng đấu giá được nộp vào Ngân sách Nhà nước theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Tại quyết định phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất quy định, đối tượng được tham gia đấu giá quyền sử dụng khu đất gồm: Tổ chức kinh tế, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuộc trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 55 của Luật Đất đai năm 2013 và Quy định đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ban hành kèm theo Quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ngày 17 tháng 9 năm 2021 của UBND tỉnh.

Đồng thời, trong quyết định nêu rõ đối tượng được tham gia phải đảm bảo về năng lực, phương án tài chính, có kinh nghiệm thực hiện dự án tương đương hoặc liên quan; chấp hành tốt, không vi phạm quy định trong các lĩnh vực đất đai.

Thanh Hóa: Chuẩn bị đấu giá khu đất trụ sở UBND TP.Sầm Sơn cũ xây cao ốc 50 tầng - Ảnh 2.

Bản vẽ dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn. (Nguồn: UBND tỉnh Thanh Hóa).

Về thời hạn nộp tiền tiền sử dụng đất sau khi trúng đấu giá, chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 50% tiền sử dụng đất theo thông báo (đợt 1). Sau đó, chậm nhất là 90 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, người trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo thông báo (đợt 2).

Trường hợp người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp tiền không đủ theo thông báo thì bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày được bàn giao đất, người trúng đấu giá quyền sử dụng đất phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo quy hoạch, dự án đầu tư được phê duyệt theo quy định.

Trước đó, vào khoảng tháng 7/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn. Dự án này có vốn đầu tư khoảng 3.046,9 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm. Người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định, lâu dài.

Cơ cấu sản phẩm nhà ở có 476 căn hộ chung cư và 17 căn nhà ở. Quy mô dân số khoảng 5.900 người.

[ad_2]