Trước sự việc đoàn tàu đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông dừng đột ngột khi đang vận hành trên đường ray, ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết đây là tình huống kỹ thuật…

Khi gặp trời mưa, đường ray trơn trượt, việc áp dụng hệ thống lái tự động không đảm bảo được tốc độ tàu cũng như khó kiểm soát vị trí dừng đỗ vào/ra ga. Khi gặp trời mưa, đường ray trơn trượt, việc áp dụng hệ thống lái tự động không đảm bảo được tốc độ tàu cũng như khó kiểm soát vị trí dừng đỗ vào/ra ga.

Khoảng 10 giờ sáng ngày 23/5, đoàn tàu đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông đã phải dừng đột ngột khi đang vận hành trên đường ray khiến không ít hành khách bất ngờ và lo lắng.

Trả lời VnEconomy, ông Vũ Hồng Trường cho biết, theo quy trình, trong điều kiện thời tiết bình thường, tàu Cát Linh – Hà Đông vận hành ở chế độ lái tự động. Lái tàu chỉ phụ trách việc đóng/mở cửa khi đến các ga và xử lý nếu có tình huống bất thường.

Tuy nhiên, khi gặp trời mưa, đường ray trơn trượt, việc áp dụng hệ thống lái tự động không đảm bảo được tốc độ tàu cũng như khó kiểm soát vị trí dừng đỗ vào/ra ga. Vì vậy, các lái tàu đã báo cáo xin lệnh chuyển sang chế độ lái thủ công cho an toàn hơn.

“Ngay khi nhận được báo cáo xin lệnh chuyển từ chế độ lái tự động sang lái thủ công để bảo đảm an toàn hơn cho tàu chạy trong bối cảnh ray đường sắt trơn trượt, tôi đã phê duyệt lệnh”, ông Vũ Hồng Trường cho biết.

Theo đó, thời gian chuyển đổi sẽ mất khoảng vài chục giây đến một phút, tùy thuộc vào kỹ năng vận hành của từng lái tàu.

“Ở lần này, tàu chỉ mất 17 giây để chuyển đổi từ lái tự động sang lái thủ công”, đại diện Hanoi Metron cho biết.

Tuy nhiên, ông Vũ Hồng Trường thừa nhận Hanoi Metro đã chủ quan nên không phát loa thông báo cho hành khách biết về sự việc dừng đột ngột của đoàn tàu, khiến nhiều hành khách lo lăng.

“Chúng tôi mong hành khách thông cảm. Hanoi Metro sẽ tiếp thu mọi ý kiến để phục vụ hành khách ngày càng an toàn và tốt hơn trong thời gian tới”, ông Vũ Hồng Trường bày tỏ.

Trước đó, chiều ngày 22/5, Hanoi Metro cũng áp dụng hệ thống lái thủ công trên toàn tuyến khi trời mưa nhiều, đường ray trơn trượt nên có đoàn tàu đã về đến ga, có đoàn tàu chưa kịp về đến ga.

Nguồn: https://vneconomy.vn/tau-cat-linh-ha-dong-dung-17-giay-de-chuyen-doi-he-thong-lai-thu-cong-tranh-duong-tron-truot.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: