[ad_1]

Tàu Cát Linh – Hà Đông bất ngờ ‘mất tín hiệu’ 30 phút

Sự cố tín hiệu xảy ra trong 30 phút khiến nhiều chuyến tàu Cát Linh – Hà Đông không hoạt động được khoảng 18 giờ 30 phút đến hơn 19 giờ tối nay 7.12.

Tối 7.12, ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội (Hà Nội Metro) xác nhận sự cố mất tín hiệu của tàu Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đây là sự cố đã được cơ quan quản lý Nhà nước là Sở GTVT Hà Nội kích hoạt đối với tuyến đường sắt này.

Tàu Cát Linh - Hà Đông bất ngờ 'mất tín hiệu' 30 phút - ảnh 1

Tuyến Cát Linh – Hà Đông đã mất tín hiệu trong 30 phút tối nay. Đậu Tiến Đạt

Cụ thể, sự cố được kích hoạt từ 18 giờ 30 phút đến 19 giờ 5 phút nay. Sở GTVT Hà Nội với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước đã diễn tập tình huống kích hoạt là gây mất tín hiệu tại nhà ga Cát Linh trong vòng 30 phút.

Theo ông Trường, đây là 1 trong số 63 tình huống khẩn cấp mà đơn vị đã vận hành đường sắt trên cao đã tính toán và đã trải qua tập huấn, nên ngay khi “sự cố” xảy ra, các công nhân đã nhanh chóng khắc phục.

Vào thời điểm đó, tàu đi từ hướng Yên Nghĩa về ga Cát Linh đã được thông báo quay trở lại ga La Thành. Metro Hà Nội đã thông báo cho khách và trả lại vé, đồng thời bố trí xe buýt để tiếp chuyển kịp thời.

Trong thời gian xảy ra sự cố, các chuyến tàu đi qua các ga khác vẫn vận hành bình thường. Ga Cát Linh phải đóng cửa hơn 30 phút, vì vậy tàu chỉ khai thác theo các giao lộ nhỏ, chặng ngắn và quay vòng từ ga Yên Nghĩa tới ga Thượng Đình, hành khách không thể di chuyển bằng tàu điện tới ga Cát Linh.

Ông Vũ Hồng Trường cũng cho biết, việc khắc phục sự cố và khôi phục hoạt động có sự tham gia của Tổng thầu Trung Quốc, chuyên gia Metro Bắc Kinh là đơn vị hỗ trợ vận hành tuyến tàu điện. Sau hơn 30 phút, tuyến tàu điện đã được khai thác trở lại bình thường.

“Sự cố này được Sở GTVT Hà Nội kích hoạt bất ngờ mà không thông báo trước cho Metro Hà Nội hay bên Tổng thầu Trung Quốc. Nên khi xảy ra sự cố, chúng tôi tưởng là sự cố thật nên đã kích hoạt phương án xử lý theo đúng kịch bản đã được tập dượt nhiều lần trước đó. Mọi việc đều rất trơn tru và xử lý an toàn”, ông Trường nói.

Tàu Cát Linh – Hà Đông chính thức vận hành thương mại từ ngày 6.11. Sau 15 ngày chở khách miễn phí trải nghiệm, từ ngày 21.11, Metro Hà Nội đã tổ chức bán vé thương mại cho người dân.

Mai Hà

[ad_2]