KCN Nam Đông Hà có diện tích 98,7 ha, đã được Quảng Trị cho phép Tập đoàn BGI lên kế hoạch di dời, thay vào đó sẽ khảo sát, nghiên cứu quy hoạch khu đô thị cao cấp.

Tập đoàn BGI đang lên phương án di dời KCN Nam Đông Hà để làm khu đô thị

KCN Nam Đông Hà. (Ảnh: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị).

Ngày 15/9, UBND tỉnh Quảng Trị đã có thông báo kết luận buổi làm việc nghe báo cáo ý tưởng, quy hoạch, kế hoạch di dời KCN Đông Hà và quy hoạch dự án KĐT tại TP Đông Hà.

Sau khi nghe CTCP Tập đoàn BGI (mã chứng khoán: VC7) và đơn vị tư vấn trình bày ý tưởng di dời KCN Nam Đông Hà, lãnh đạo tỉnh cho biết hồ sơ đề xuất chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Để đảm bảo tính khả thi của việc di dời dự án, tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và chủ đầu tư lập phương án di dời KCN Nam Đông Hà, trong đó nghiên cứu quy định, đặc biệt là điều kiện chuyển đổi KCN sang phát triển KĐT dịch vụ; làm rõ tính cấp thiết và đưa ra các yếu tố đặc thù để xây dựng phương án khả thi trình xem xét chấp thuận chủ trương di dời KCN. 

Phương án di dời cần tính toán đầy đủ kinh phí đền bù cơ sở vật chất, trang thiết bị các nhà máy, kinh phí hỗ trợ dừng sản xuất của doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động gián đoạn việc làm… 

Bên cạnh đó, liên hệ với các doanh nghiệp trong KCN để khảo sát sự đồng thuận, thu thập số liệu chi phí đầu tư các dự án trong KCN và thống kê chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong KCN từ ngân sách nhà nước, cung cấp số liệu cho Tập đoàn BGI xây dựng phương án tài chính.

Phối hợp bố trí mặt bằng cho các doanh nghiệp di dời đảm bảo vị trí mới thuận lợi bằng hoặc hơn nơi cũ. Kiểm tra việc chấp hành pháp luật đầu tư của các doanh nghiệp trong KCN. Hoàn thành phương án di dời trong tháng 10 làm cơ sở báo cáo xem xét chủ trương.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, tỉnh giao kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai, môi trường đối với các dự án đầu tư trong KCN, xử lý các trường hợp vi phạm, hoàn thành và báo cáo tỉnh trong tháng 9.

Về phía UBND TP Đông Hà, tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng do quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà máy trong KCN Nam Đông Hà để cung cấp hồ sơ hoàn thành phương án di dời.

Theo Báo Quảng Trị, KCN Nam Đông Hà có diện tích 98,7 ha, hiện nay có 36 dự án đầu tư được chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2.239 tỷ đồng.

Ngày 23/12/2021, UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý chủ trương choTập đoàn BGI lên ý tưởng, lập quy hoạch, kế hoạch di dời KCN Nam Đông Hà và khảo sát, nghiên cứu quy hoạch khu đô thị cao cấp. Trên cơ sở đó, BGI đã khảo sát sơ bộ KCN Nam Đông Hà, tham vấn ý kiến của các doanh nghiệp, đồng thời tính toán sơ bộ hiệu quả kinh tế khi thực hiện di dời KCN này.

Lãnh đạo địa phương đánh giá, KCN Nam Đông Hà hiện nằm trong khu đô thị, gần khu dân cư, trường học, bệnh viện nên việc nghiên cứu di dời KCN Nam Đông Hà là cần thiết và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân trong khu vực, đồng thời giải quyết dứt điểm những kiến nghị của cử tri trong thời gian qua. Bên cạnh đó, KCN Nam Đông Hà chưa được đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung nên việc xem xét điều kiện hoạt động của KCN là cần thiết.

 Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://vietnammoi.vn/tap-doan-bgi-dang-len-phuong-an-di-doi-kcn-nam-dong-ha-de-lam-khu-do-thi-2022917115049379.htm