[ad_1]

Dịch vụ 

Tâm sự của NĐT ‘lão làng’: Động viên của môi giới lúc khó khăn còn quý hơn tiền, ấn tượng với cuộc gặp lãnh đạo CTCK khi thị trường chỉ 300 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có thêm dấu ấn quan trọng khi VN-Index chinh phục mốc 1,500 điểm, mặc dù sau đó đã có ngay những điều chỉnh. Với nhiều nhà đầu tư chứng khoán, thị trường tăng trưởng hay điều chỉnh đều tiềm tàng cơ hội. Ông Đặng Đình Hiệp, một nhà đầu tư “lão làng” có 15 năm gắn bó với công ty chứng khoán (CTCK) lớn nhất Việt Nam đã có những chia sẻ về quá trình đầu tư của mình nhân dịp SSI tròn 21 năm phát triển cùng thị trường.

PV: Xin chào, ông có thể chia sẻ về kết quả đầu tư của ông thời gian gần đây?

Hai năm qua với 4 đợt dịch Covid-19, việc đầu tư gặp khá nhiều khó khăn. Nhưng trong những lúc khó khăn đấy, với kinh nghiệm của mình, tôi chọn thời điểm đi xuống để tích cực mua vào.

Năm 2020, tôi đạt lợi nhuận ròng 9 chữ số. Năm 2021, dù đợt dịch thứ 4 gây thiệt hại cho miền Nam, tôi cũng hoàn thành kế hoạch năm vào ngày 30/09. Như vậy là đã vượt mức kế hoạch về trước 3 tháng và đạt lợi nhuận hơn 500 triệu đồng. Bắt đầu từ tháng 10 trở đi, tôi bắt đầu chuẩn bị cho năm tài chính năm 2022. Nghĩa là trong 2 năm vừa rồi, tôi vẫn đạt được chỉ tiêu 9 chữ số trước kế hoạch 3 tháng.

PV: Xin chúc mừng ông, để đạt được kết quả như vậy, chắc hẳn công ty chứng khoán đã hỗ trợ ông rất nhiều?

Trong quá trình đầu tư, nhân viên môi giới hỗ trợ tôi rất tích cực. Tôi hỏi han cái gì đều trả lời, tìm mọi cách động viên. Về báo cáo phân tích và báo cáo hàng ngày, gồm các đánh giá tổng hợp tình hình, số liệu trên thị trường, tôi đánh giá tốt hơn rất nhiều so với công ty khác. Nói chung, tôi đánh giá cao chuyên môn môi giới và chuyên gia phân tích của SSI.

Bên cạnh đó, các nguồn magin cũng hỗ trợ tốt cho quá trình đầu tư của tôi. Như năm nay, khi đợt dịch Covid-19 thứ tư diễn ra nặng nề, SSI cũng thực hiện giảm lãi margin.

PV: Ông từng đầu tư vào nhiều cổ phiếu chứng khoán và tham gia đưa ý kiến tại đại hội đồng cổ đông nhiều công ty. Vậy điều gì khiến ông gắn bó với SSI một chặng dài như vậy, lên tới 15 năm?

Tôi đã tham gia các đại hội đồng cổ đông, cuộc gặp gỡ nhà đầu tư của nhiều công ty chứng khoán, trong đó có SSI. Dự càng nhiều, tôi càng cảm thấy muốn gắn bó với SSI nhiều hơn.

Tôi đã biết và là Nhà đầu tư của SSI từ khi còn công tác trong TPHCM giai đoạn 2002-2007. Cái thời mà khi tôi đến phòng giao dịch của SSI trong TPHCM, sàn chỉ có hai cái máy tính bàn, có những nhà đầu tư “chiếm” luôn cái máy 2-3 giờ đồng hồ không “nhả ra”, tôi lại phải về cơ quan làm việc.

Trong quá trình đầu tư, cũng có nhiều bên mời mở tài khoản nhưng tại sao tôi vẫn gắn bó. Thứ nhất, tôi đã gắn bó với SSI từ lâu, trước năm 2005. Nhiều công ty mời chào margin thấp (chỉ có 6-8%) nhưng tôi bỏ đấy. Mình gửi tiền vào nhiều không nhiều, ít không ít, nhưng gửi SSI chắc chắn nhất. Công ty chứng khoán dẫn đầu về vốn điều lệ, về mức tăng vốn điều lệ hằng năm lên đến hàng nghìn tỷ, hoạt động năm nào cũng có lãi, nên tôi cảm thấy mức độ an toàn tuyệt đối.

Thứ hai, SSI có các báo cáo, bảng biểu sơ đồ, số liệu hoạt động các doanh nghiệp, rồi các báo cáo về phái sinh, trái phiếu… giúp cho các nhà đầu tư dễ đọc, dễ tìm hiểu, dễ áp dụng.

Thứ ba, SSI có những động thái rất tích cực như động viên, đồng hành cùng các nhà đầu tư nhiều giai đoạn khó khăn của thị trường.

Tôi còn nhớ năm 2012 khi thị trường chứng khoán giảm sâu, VN-Index còn hơn 300 điểm làm cho các nhà đầu tư chao đảo. Giữa khó khăn như thế, nhiều bên không có động thái động viên, lên dây cót tinh thần nhà đầu tư. Ông Nguyễn Duy Hưng một mình đứng ra tổ chức hội thảo thu hút hàng trăm nhà đầu tư đến với hội trường Trung tâm hội nghị quốc tế. Ông ấy đã lên tiếng phát biểu rằng thị trường chứng khoán Việt Nam tuy gặp khó nhưng tương lai sẽ tươi sáng, và giờ đúng như thế. Cuộc gặp với ông Nguyễn Duy Hưng chứng tỏ tầm nhìn của nhà lãnh đạo công ty đã làm cho tôi càng thêm gắn bó với SSI hơn.

Cái thứ tư đó là mặc dù năm 2020-2021, thị trường chứng khoán chao đảo mạnh vì Covid-19 nhưng các chuyên viên môi giới đã tích cực giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư như tôi yên tâm đầu tư tại SSI và giúp nhiều người vẫn có lãi ròng, trong đó có tôi.

PV: Những năm qua, biến động mạnh khiến nhiều người thua lỗ, thậm chí bỏ chứng khoán. Với ông, giai đoạn nào là khó khăn nhất trong chặng đường đầu tư? Khi đó, SSI hỗ trợ gì cho ông?

Những giai đoạn khó khăn thì trên kia tôi cũng có nói rồi. 2011-2012 là giai đoạn khó khăn nhất trong tất cả, 2014 là sự kiện biển Đông làm cho thị trường chứng khoán chao nghiêng mạnh. Những giai đoạn đó, SSI vẫn có những chuyên viên tư vấn cố gắng động viên nhà đầu tư.

Các bạn thấy đó, một lời của chuyên viên tư vấn giai đoạn khó khăn đến với nhà đầu tư còn quý hơn rất nhiều tiền. Khi các nhà đầu tư gặp khó khăn nao núng, sự chia sẻ và đặc biệt một lời động viên trong lúc đó giá trị lắm.

Về hỗ trợ của SSI, cái khó khăn nhất của năm 2012 thì ông Nguyễn Duy Hưng đã làm như vậy.

PV: Ngày hôm nay, trên cương vị của một khách hàng, một nhà đầu tư của SSI, ông có ý kiến nào muốn gửi đến ban lãnh đạo công ty để hướng đến một công ty số 1 thị trường bền vững hơn, đóng góp nhiều hơn cho chứng khoán Việt Nam.

Hiện tại, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hơn rất nhiều, biến chủng mới nguy hiểm hơn. Tôi mong rằng SSI sẽ có những ưu đãi về margin cho nhà đầu tư. Các chuyên gia tư vấn, môi giới cần tiếp tục bám sát thị trường chứng khoán Việt Nam và nước ngoài, kịp thời tư vấn, hỗ trợ ngay cho các nhà đầu tư vượt qua khó khăn, thông qua điện thoại, SMS hay email… như cách mà SSI vẫn hỗ trợ Nhà đầu tư chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Xin cảm ơn ông tham gia phỏng vấn và xin chúc ông sức khỏe, luôn thành công trên hành trình đầu tư cùng SSI!

Bắt đầu hoạt động năm 2000 cùng với sự ra đời của thị trường chứng khoán Việt Nam, SSI luôn đặt ra mục tiêu phát triển mỗi 5 năm kèm theo kế hoạch 3 năm hành động. Ngày 21/12/2021, SSI sẽ chính thức kỷ niệm 21 năm tuổi – tương đương 35 năm kinh nghiệm đồng hành cùng thị trường chứng khoán. Đây là cơ hội để Công ty cùng nhà đầu tư chung vui, cùng nhìn lại chặng đường của chúng ta và hướng tới những giá trị tốt đẹp hơn, chinh phục những đỉnh cao mới, xây dựng thị trường chứng khoán ngày càng phát triển, bền vững và minh bạch.

[ad_2]