(Dân trí) – Với sự quan tâm, đầu tư mạnh mẽ trong những năm qua, thành phố biển Sầm Sơn, Thanh Hóa đã “lột xác” về diện mạo.

Với bề dày lịch sử 115 năm du lịch, biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) được nhiều du khách biết đến là một trong những bãi biển đẹp nhất miền Bắc. Khoảng 10 năm trở lại đây, thành phố biển này đang có sự “lột xác” cả về diện mạo lẫn chất lượng du lịch. 

Sầm Sơn cách thủ đô Hà Nội khoảng 160km, cách thành phố Thanh hóa gần 20km. Bãi biển Sầm Sơn có chiều dài hơn 3,5km gồm các bãi tắm A-B-C-D với bãi cát dài, mịn và bãi tắm thoai thoải. Ngoài ra, tại Sầm Sơn còn có Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn.

Sự lột xác về diện mạo của thành phố biển Sầm Sơn - 1

Bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Sự lột xác về diện mạo của thành phố biển Sầm Sơn - 2

Bãi biển Sầm Sơn có chiều dài hơn 3,5km với bãi cát dài, mịn và bãi tắm thoai thoải.

Trong những năm qua, Khu du lịch biển Sầm Sơn không ngừng “thay da đổi thịt”. Việc quy hoạch và phát triển du lịch biển Sầm Sơn luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh Thanh Hóa quan tâm chỉ đạo.

Năm 2014, tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án nâng cấp, cải tạo đường Hồ Xuân Hương từ Khu du lịch Vạn Chài đến chân núi Trường Lệ, có tổng mức đầu tư trên 450 tỉ đồng. Đây là tuyến đường huyết mạch dọc bãi biển Sầm Sơn có tổng chiều dài hơn 3,5km, mặt đường rộng 25,5m, vỉa hè 6m. 

Tuyến đường Hồ Xuân Hương sau khi hoàn thành đã góp phần quan trọng thay đổi cảnh quan đô thị tại thành phố biển Sầm Sơn. Trong đó, từ bãi tắm đến hàng cây xanh chắn sóng, tiếp đến là trục đường Hồ Xuân Hương và các công trình nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn… được bố trí về phía Tây của tuyến đường này.

Ngày 26/11/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành nghị quyết về xây dựng và phát triển thành phố Sầm Sơn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, mục tiêu đến 2030, thành phố Sầm Sơn sẽ trở thành đô thị du lịch trọng điểm quốc gia.

Tỉnh Thanh Hóa cũng xác định, việc phát triển Sầm Sơn phải đảm bảo kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại, kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế và chủ động ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, nước biển dâng…

Theo UBND thành phố Sầm Sơn, dọc bãi biển dài 3,5km không có công trình vi phạm, lấn biển. Thành phố Sầm Sơn quy định việc xây dựng khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng… phải tuân thủ quy hoạch tổng thể của thành phố. Công trình nhà nghỉ, khách sạn sẽ được bố trí về phía Tây đường Hồ Xuân Hương.

Sự lột xác về diện mạo của thành phố biển Sầm Sơn - 3

Đường Hồ Xuân Hương dọc bãi biển Sầm Sơn có tổng chiều dài hơn 3,5km, mặt đường rộng 25,5m, vỉa hè 6m. 

Sự lột xác về diện mạo của thành phố biển Sầm Sơn - 4

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn được quy hoạch cuối bãi biển và bám dọc bãi biển.

Sự lột xác về diện mạo của thành phố biển Sầm Sơn - 5

khu vực Quảng trường biển – một trong những công trình sẽ tạo đột phá về diện mạo của Sầm Sơn, đang trong quá trình thi công xây dựng. 

Ngoài thực hiện có hiệu quả quy hoạch, thành phố Sầm Sơn đang thực hiện triển khai xây dựng 4 hành lang phát triển gồm: Hành lang công cộng (bố trí các công trình công cộng, hành chính, văn hóa, y tế, thể dục thể thao, tạo lập không gian kiến trúc cảnh quan, điểm nhấn của thành phố); hành lang lễ hội (quảng trường biển, các tuyến phố đi bộ, khu mua sắm, ẩm thực, chợ hải sản…); hành lang sông Đơ (khu vui chơi, khu sinh thái, công viên…); hành lang đại lộ Nam Sông Mã.

Cùng với xây dựng 4 hành lang phát triển, thành phố Sầm Sơn cũng tập trung phát triển chuỗi điểm nhấn bằng việc triển khai thực hiện 8 phân khu đô thị gồm: Khu đô thị dọc bờ biển từ sông Mã đến núi Trường Lệ là trung tâm du lịch, dịch vụ, thương mại và đô thị; Khu đô thị du lịch Nam Sầm Sơn là trung tâm du lịch biển cao cấp với các khu nghỉ dưỡng chất lượng cao; Khu dịch vụ du lịch sinh thái tâm linh núi Trường Lệ; Khu vui chơi giải trí bốn mùa dọc Sông Mã; Khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đa ngành; Khu dân cư hiện trạng, dân cư đô thị mới; Khu trung tâm du lịch, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng; Khu hành chính mới của thành phố.

Ngoài việc quy hoạch, xây dựng và đổi mới diện mạo, thành phố Sầm Sơn cũng chú trọng đến chất lượng du lịch để hướng tới một thành phố du lịch thông minh, thân thiện. Những năm qua, nhiều du khách đến với biển Sầm Sơn tỏ ra thích thú với bờ biển dài, bãi cát rộng và không có công trình lấn biển. 

Vào những dịp cuối tuần, biển Sầm Sơn ken đặc người. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, thành phố biển này đã đón được hơn 4,4 triệu lượt khách, gấp 2,78 lần cùng kỳ năm 2021, vượt 26,7% kế hoạch năm 2022; phục vụ được hơn 9,1 triệu ngày khách, gấp 2,55 lần cùng kỳ năm 2021, vượt 10,7% kế hoạch. Tổng doanh thu từ các hoạt động dịch vụ du lịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 3.780 tỷ đồng, gấp 2,71 lần cùng kỳ năm 2021, vượt 20,1% kế hoạch năm 2022.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng, tiến độ thực hiện dự án. Mục tiêu đến năm 2030 là xây dựng và phát triển Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch trọng điểm quốc gia, điểm đến lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế”, ông Lê Văn Tú – Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn, cho biết.

Sự lột xác về diện mạo của thành phố biển Sầm Sơn - 6

Biển Sầm Sơn thu hút hàng vạn lượt khách mỗi ngày vào dịp nghỉ mát.

Sự lột xác về diện mạo của thành phố biển Sầm Sơn - 7

Du khách thoải mái tản bộ trên vỉa hè rộng 6m, thông thoáng tại tuyến đường Hồ Xuân Hương dọc bãi biển Sầm Sơn.

Sự lột xác về diện mạo của thành phố biển Sầm Sơn - 8

Thành phố Sầm Sơn đã quy định những điểm dừng, đỗ xe, tạo lối đi thông thoáng cho du khách ra tắm biển.

Sự lột xác về diện mạo của thành phố biển Sầm Sơn - 9

Dọc bãi biển Sầm Sơn được bố trí các điểm tắm tráng và các Hubway dịch vụ đồ uống.

Sự "lột xác" về diện mạo của thành phố biển Sầm Sơn Công ty cổ phần Địa Tín phân phối độc quyền dự án: Khu đô thị Từ Sơn Garden City

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/su-lot-xac-ve-dien-mao-cua-thanh-pho-bien-sam-son-20220710174651137.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: