Sông có khúc, người có lúc, trời sinh ta ắt có chỗ dùng

Trời có khi nắng khi mưa, trăng có khi tròn khi khuyết. “Sông có khúc, người có lúc”, ấy là lẽ tự nhiên. Giữ tâm bình lặng trong sóng gió cuộc đời, thấu hiểu đạo lý được mất thế gian. Và nhận ra, chỉ có một trái tim thuần tịnh, vị tha, dũng cảm mới là bảo vật quý giá nhất của sinh mệnh.

Cuộc đời mỗi người cũng như một con đường, có chỗ bằng phẳng, có đoạn khúc khuỷu quanh queo. Lúc thành công thì vui vẻ đắc ý, khi thất bại thì tự ti chán nản…người có trí khi đứng trên đỉnh cao của sự thành công vẫn thận trọng khiêm nhường, lúc gặp tai hoạ vẫn ung dung bình thản. Người xưa có dạy: “Sa cơ lỡ vận đừng bi lụy, trời sinh ta ắt có chỗ dùng.

Ví như Tây Lư đi du thuyết các vua nước chư hầu, qua sông chẳng may bị đắm thuyền. Người thuyền chài vớt ông lên, ôm bụng cười bảo: Ông suýt chết đuối, cứu mình còn chẳng xong, tài gì mà đòi đi nói các vua chư hầu.

Tây Lư đáp: “Hòn ngọc bích đem dệt cửi không tiện bằng hòn ngói. Hạt châu đem làm đạn bắn chim thì không tiện bằng viên đất. Ngựa kỳ ngựa ký, ngày chạy nghìn dặm, nhưng cho bắt chuột thì không nhanh bằng con mèo. Thanh gươm quý, đem mà khâu giày thì không tiện bằng cái dùi. Chú có tài lội nước, qua sông, vượt gió, nhưng nếu nay cho tiếp một ông vua chư hầu thì chắc mờ mịt, khác nào như quạ vào chuồng lợn.”

Mỗi người một tài, tuy nhất thời lâm vào hoạn nạn vì sở đoản, nhưng lại sẽ có ngày vinh quang bởi sở trường. Hà cớ phải thất vọng, bi quan.

Gặp hoạn nạn hãy dũng cảm vượt qua

Cổ nhân dạy: “ Gặp hoạn nạn, tuyệt đối đừng than khổ với bất cứ ai, vì 10 người thì có 8 kẻ chẳng hề quan tâm, 2 kẻ còn lại thấy làm hoan hỉ”. Cuộc sống mà, cái gì nhiều quá thì cũng sẽ là xa xỉ, sự cảm thông nào cũng có giới hạn, sẽ chẳng có ai có đủ thời gian để suốt ngày mãi phải lắng nghe và thấu hiểu cho bạn.

Vậy nên, dù rơi vào nghịch cảnh nghiệt ngã đến đâu, hãy cố tự mình chịu đựng, khôпg lời than vãn mới là sự lựa chọn tốt nhất, dũng cảm đối mặt với nó để vượt qua.

Bạn hãy thử nghĩ nếu một con thỏ bị thương mà dừng lại kêu đau, chắc chắn nó sẽ thành bữa tối cho kẻ săn mồi. Một con đại bàng đau mà kêu la thảm thiết, sớm muộn cũng gãy cánh mà rơi. Hơn nữa, những lời than vãn xưa nay vốn chỉ làm chúng ta yếu ớt đi, chứ chẳng mang lại bất kỳ lợi ích nào.

Mãi đắm chìm trong thất bại, nhược điểm của bản thân, cũng như chăm chăm vào vết xước trên viên ngọc, mà quên mất rằng ta vốn là ngọc quý.

Con ốc sên ghen tị với con ếch, vì ếch có bốn chân nhảy nhót tự do, còn sên cõng trên thân chiếc vỏ nặng trịch. Bỗng một con chim ưng từ trên cao lao xuống, ốc sên vội vàng cuộn vào trong vỏ, mà con ếch đã bị chim ưng kia ăn mất. Ốc sên lúc đó mới hiểu ra: Trời sinh ta ắt có chỗ dùng. 

Nghịch cảnh là cơ hội giúp bạn trưởng thành

Thất bại là một điều thật khủng khiếp, nhưng cũng là cơ hôị để trưởng thành. Thất bại đôi khi rất đáng sợ? Nó có thể bào mòn ý chí tiến về phía trước của người ta hay đập nát đi mộng tưởng mà bạn hằng theo đuổi. Bởi thế, con người vẫn luôn sợ hãi thất bại, sợ đến độ không dám chấp nhận nó. Người thông minh, sẽ xem sự vấp ngã là một cơ hội để đứng dậy, mạnh mẽ và tɾưởng thành hơn.

Chúng ta thường hay nghĩ rằng, những người thành công trong đời đều sinh ra dưới một ngôi sao may mắn. Nhưng sự thật lại hoàn toàn khác, lịch sử đã chỉ ra rằng thành công là kết quả của một chuỗi sự kiên trì và… thất bại.

Walter Elias Disney là nhà sản xuất phim, đạo diễn, người viết kịch bản phim, diễn viên lồng tiếng và họa sĩ phim hoạt hình nổi tiếng nước Mỹ. Thành công vang dội như thế, nhưng ít ai biết người khai sinh ra “gã khổng lồ” Walt Disney từng bị một tờ báo sa thải đau đớn vì “không đủ ý tưởng sáng tạo”. Sự nghiệp của ông cũng phá sản bởi lúc đó chẳng ai đánh giá cao suy nghĩ xây dựng một bộ phim hoạt hình dài tập như Walt Disney. Ít ai có thể ngờ rằng, ông đã từng bị từ chối 302 lần trước khi gom góp đủ tiền thành lập công ty Walt Disney. Và hiện tại, cái tên Walt Disney đã trở thành một tượng đài trong ngành giải trí, mỗi năm kiếm được hàng tỷ đô-la.

Thế nên, sống trong nghịch cảnh, đừng nhắm chặt đôi mắt và khép lại ý chí của mình. Thay vào đó hãy đứng dậy và học, học đúng cách, đồng thời tɾải nghiệm, nắm bắt suy nghĩ và tổng hợp được cho mình nhiều sự tích luỹ hơn.

Thay vì để bản thân chìm đắm vào sự thất bại, hãy dùng thời gian thấu hiểu, đối mặt và vượt qua nó. Kỳ thực, thất bại cũng chỉ như sau cơn mưa trời lại sáng, cuối đường hầm tất có ánh sáng mà thôi. 

Bài học đứng lên từ thất bại thảm hại của những người nổi tiếng cho ta thấy rằng, không có bất cứ thứ gì quý giá lại đến một cách dễ dàng. Thất bại bao giờ cũng đến trước và dày đặc hơn thành công. Chỉ cần bạn luôn có một cái nhìn tích cực, sâu sắc, bạn sẽ thấy rằng con đường thành công không bao giờ trải bước bằng hoa hồng. Những viên gạch đi đến thành công, có lẽ, đều mang tên “thất bại”. 

Từ Thanh biên tậpDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: