Nhìn từ vụ đấu giá đất Thủ Thiêm, các chuyên gia cho rằng có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất cần được tháo gỡ. Tuy nhiên, nếu luật quá khắt khe sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh bất động sản.

Đừng chỉ nhìn vào giá đất

Phát biểu tại buổi hội thảo “Đấu giá quyền sử dụng đất: Thực tiễn và giải pháp”, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy Ban kinh tế của Quốc Hội, cho rằng phải thận trọng, khách quan khi nhận định về cuộc đấu giá đất Thủ Thiêm.

Giá đất trúng đấu giá rất cao so với suy nghĩ của nhiều người, nhưng thực tế là cao hay thấp so với giá thị trường? ông Hiếu đặt câu hỏi và cho rằng giá đất không phải là tất cả.

“Quan trọng là mảnh đất đó phải được sử dụng như thế nào. Dự án hình thành sau đó mang lại những giá trị và đóng góp như thế nào về lâu dài cho kinh tế, xã hội như thế nào mới là điều quan trọng”, ông Hiếu phát biểu.

Siết đấu giá đất, nhưng quá khắt khe sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư

Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm thu hút sự chú ý của dư luận thời gian qua

Theo ông Hiếu, hoàn thiện khung pháp luật là điều cần thiết, nhưng trong nhiệm vụ hoàn thiện pháp lý phải đặt rõ quan điểm, tìm ra công cụ đấu giá quyền sử dụng đất hợp lý để phân bộ nguồn lực đất đai hợp lý hơn để tăng giá trị quyền sử dụng đất chứ không chỉ tập trung vào giá đất.

Ông Hiếu cho rằng, hoàn thiện những quy định hiện hành trên định hướng xây dựng khung pháp lý thuận lợi, hợp lý. Trong đó cần cân nhắc tính khả thi của các biện pháp. Chẳng hạn như đặt vấn đề kiểm tra năng lực tài chính của doanh nghiệp thì phải xem tính khả thi của việc kiểm tra này như thế nào.

Theo ông Hiếu, càng đặt rào cản thì sẽ giảm năng lực cạnh tranh, có thể mất đi các nhà đầu tư tốt nên phải cân bằng tất cả mọi việc. Ngoài ra, trước khi đặt thêm các biện pháp can thiệp mới thì phải rà soát quy định hiện hành để tránh chồng chéo các chế tài.

“Ngoài ra, chúng ta cần xem có cơ chế nào khác tốt hơn ngoài cơ chế đấu giá không, ví dụ như cơ chế đấu thầu. Hành vi thứ cấp rất quan trọng sau đấu giá như quản lý dòng tiền, thông tin minh bạch… Đồng thời phải có cơ chế chính sách thuế hợp lý”, ông Hiếu nói.

Đọc thêm: Cần lấp lỗ hổng trong đấu giá quyền sử dụng đất

Nhà đầu tư cần cả năng lực phát triển đô thị

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, cho biết chúng ta đang có sự e ngại khi nhà đầu tư không thực hiện được dự án khi trúng đấu giá. Nhưng hiện nay nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam rất dồi dào, nhà đầu tư vài trăm triệu đô, cả tỉ đô cũng nhiều nên việc xác định năng lực tài chính là không khó khăn.

Vì vậy, ngoài năng lực tài chính cần cả năng lực phát triển đô thị, năng lực đóng góp mỹ quan, kiến trúc của đô thị cho thành phố.

“Một vài chủ đầu tư không cam kết đi đến cuối cùng khi trúng đấu giá khiến chúng ta bị tổn thương, rất dễ dẫn đến tình trạng “khắt khe” khi có nhà đầu tư tiếp theo, điều nay tôi đang lo ngại”, bà Trang nói.

Để giải quyết những lo ngại này, bà Trang cho rằng thành phố nên xem xét lại tất cả các khu đất, lô đất đấu giá, xem lại tổng quan trong quy hoạch đóng góp vào phát triển kinh tế của những lô đất này. Làm sao để hỗ trợ nhà đầu tư một cách tối ưu, hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài đầu tư.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Trưởng khoa Pháp luật ĐH Luật Hà Nội, nhận định hoạt động đấu giá đất có luật chơi, sân chơi và người chơi.

Về người chơi tham gia đấu giá, cần theo quy luật phát triển của kinh tế thị trường, không nên siết chặt nhà đầu tư quá mức sẽ tạo môi trường kinh doanh không hấp dẫn.

Về luật chơi cũng có nhiều vấn đề cần bàn. Liên quan đến việc đấu giá đất cần mổ xẻ về Luật dân sự, đấu giá tài sản, đất đai, đầu tư. Mỗi đạo luật do một cơ quan ban hành nên chưa có sự thống nhất, đồng bộ.

Ông Ngụy Cao Thắng, Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM nhìn nhận nhu cầu tham gia đấu giá quyền sử dụng đất công rất cao. Mở rộng quỹ đất bằng hình thức này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí giải phóng mặt bằng cũng như hoàn thiện pháp lý cho dự án.

Ông Thắng kiến nghị nhà đầu tư phải có năng lực tài chính mới có thể tham gia đấu giá. Khi doanh nghiệp không đủ tài chính lại bỏ cọc, xin gia hạn sẽ làm ảnh hưởng đến thu ngân sách, lãng phí tài nguyên đất đai.

Đọc thêm:

Dự kiến bổ sung quy định mới về đấu giá quyền sử dụng đất

Đấu giá quyền sử dụng đất: Nguồn lực hiệu quả để phát triển đô thị

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/siet-dau-gia-dat-nhung-qua-khat-khe-se-anh-huong-den-moi-truong-dau-tu-108900.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: